3 sai lầm nên tránh khi điều hướng trang web

0
532

Một trang web dù có thú vị tới đâu mà khả năng điều hướng khó khăn thì khách hàng cũng không có hứng thú. Nếu họ không thể tìm thấy những gì họ cần thì họ sẽ rời bỏ trang web của bạn trong nháy mắt, đó là điều đơn giản, dễ hiểu. Bạn hãy làm cho trang web của mình trở nên đơn giản và hoàn hảo hơn trong mắt người dùng bằng cách bắt đầu với việc điều hướng trang web.

Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn 3 sai lầm nên tránh khi điều hướng trang web. Đây sẽ là những cơ sở quan trọng cho bạn trong quá trình thiết kế web, các bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

Bài viết liên quan: 

4 phương pháp đơn giản để điều hướng trang web hoàn hảo

Sử dụng hiệu ứng Animate để điều hướng trang web

1. Khả năng điều hướng khó khăn

3 sai lầm nên tránh khi điều hướng trang web

Khi truy cập vào một trang web bán hàng điều gì tuyệt vời hơn việc người dùng có thể mua sắm theo danh mục hàng hóa một cách dễ dàng, tự do tìm kiếm thông tin các mặt hàng mà không có khó khăn gì. Nếu trang web của bạn làm được điều này thì mọi người sẽ truy cập trang web của bạn nhiều hơn và sẽ mua nhiều sản phẩm hay sử dụng ứng dụng thường xuyên hơn. Đây cũng là một phương pháp hiệu quả nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Vậy tại sao bạn không thiết kế một trang web mà khả năng điều hướng thật đơn giản, dễ dàng thay vì việc đánh đố khách hàng.

Để khắc phục sai lầm này bạn nên có các biểu tượng, nội dung điều hướng giống nhau hoặc gần giống nhau. Khi khách hàng đang tìm kiêm thông tin ở trang web này và muốn chuyển hướng sang một trang web khác thuộc cùng một lĩnh vực, danh mục thì nội dung trang web tiếp theo phải liên quan tới trang web trước đó. Nếu các liên kết hay các tiêu đề không rõ ràng sẽ gây ra hiểu nhầm cho khách hàng, khiến họ không tin tưởng vào trang web của bạn. Do đó bạn nên giữ các yếu tố điều hướng nhất quán để tránh tình trạng khách hàng rời bỏ trang web của mình và chuyển sang trang web khác.

Trang web của Disney đã điều hướng trang web rất tốt. Mặc dù có nhiều nội dung khác nhau trên Disney Channel và Disney XD  nhưng thanh điều hướng và tiêu đề trên mỗi hình đều giống nhau (Trò chơi, Video, Blog, TV). Vì vậy khi bất kỳ ai khi truy cập vào trang web và muốn chuyển hướng từ trang web này sang trang khác cũng không bị lạc đường, các thông tin luôn thống nhất với nhau.

3 sai lầm nên tránh khi điều hướng trang web

2. Cung cấp các lựa chọn ẩn

Khi thiết kế một trang web bạn nên tạo sự thống nhất và các danh mục tìm kiếm nên được thể hiện rõ ràng trên trang chủ của website. Một trang web sẽ được chú ý nếu thanh trình đơn thể hiện hai hoặc 3 lựa chọn hiển thị rõ ràng thay vì việc phải kéo chuột xuống để tìm kiếm các lựa chọn khác nhau.

Để làm được điều này bạn nên đưa các thông tin quan trọng lên đầu. Để tăng khả năng tương tác của khách hàng bạn nên ưu tiên những thông tin quan trọng với khách hàng trước, còn các thông tin khác bạn có thể điều hướng khách hàng sang các menu ẩn. Một số trang web sai lầm ở chỗ là tất cả các thông tin quan trọng vẫn thể hiện trong các menu ẩn khiến khách hàng tìm kiếm thông tin khó khăn.

Xem thêm: Các bạn có thể tìm thông tin về giáo trình học php tại đây.

3. Sáng tạo mẫu điều hướng

Quy định trong các thiết kế web từ trước tới giờ là nút Back luôn được đặt ở góc trái của trang web. Nếu bạn đặt nút này ở một nơi khách trên trang web sẽ làm mất thời gian tìm kiếm của khách hàng, thậm chí gây nhầm lẫn cho họ và sẽ tắt trang web mà họ không hề hay biết.

Để tránh tình trạng này bạn nên:

Để các lực chọn hay dùng trong khu vực quen thuộc

Các trang web như Facebook và Twitter luôn luôn đặt thanh chú giải ngay trên đầu trang vì các nhà thiết kế biết rằng đây là nơi những người dùng mới sẽ xem xét khi nào họ muốn đăng nội dung mới lên.

3 sai lầm nên tránh khi điều hướng trang web

Sử dụng các ký hiệu quen thuộc
Khi thiết kế một website có nhiều cách để bạn sáng tạo nhưng vấn đề điều hướng trang web thì bạn không nên sáng tạo. Một thiết kế đẹp cũng được khách hàng chú ý nhưng quan trọng hơn là họ đề cao tính tiện ích, khả năng điều hướng và sử dụng dễ dàng.

Trong thiết kế web bạn nên tránh 3 sai lầm này trong khi điều hướng trang web vì nó sẽ khiến trang web của bạn trở nên vô dụng. Khách hàng sẽ không quan tâm tới một website mà lấy đi của họ quá nhiều thời gian.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây