5 công cụ mới nhất để phát triển website

0
879

Để phát triển một trang web hoàn hảo thì yếu tố không thể thiếu là các công cụ hỗ trợ. Với các công cụ mới nhất mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển web, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu học lập trình web.

1. Bộ vi xử lý CSS Pre

lập trình web

CSS là một dạng file text rất dễ viết với cú pháp đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện một dự án lớn thì vấn đề quản lý các stylesheets để xử lý hàng ngàn dòng CSS sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Bạn nào hiểu rõ về CSS thì có thể nhìn thấy sự phức tạp của nó ngay.

Trong tình huống này thì bộ vi xử lý CSS Pre sẽ trở nên thực sự hữu ích. Chúng tôi sử dụng bộ tiền xử lý (preprocessors) cung cấp chỉ lệnh tới các bộ biên dịch để xử lý thông tin trước khi biên dịch thực sự. Chúng tôi cũng có thể tái sử dụng các thuộc tính CSS với một số thuộc tính đặc biệt như @include và @extend

Có một số bộ vi xử lý CSS Pre phổ biến như: Sass , LESS , Stylus , và Myth

2. Các Template được thiết kế sẵn

lập trình web

Tạo một trang HTML tĩnh khá đơn giản. Nhưng khi tiến hành dự án lớn thì bạn phải viết nhiều trang HTML sẽ khiến bạn khó khăn hơn. Bạn có thể chia các trang này thành các phần nhỏ tương tự như một Header, Sidebar, và Footer

Khi bạn thay đổi yếu tố nào đó trong Sidebar thì bạn nên thay thế từng trang một hay thay thế bằng một bản mẫu khác.

Bạn nên sử dụng một bản mẫu có sẵn khi sử dụng bạn chỉ cần chỉnh sửa một chút là hoàn thiện một thiết kế. Với các bản mẫu này bạn sẽ tiết kiệm thời gian cũng như suy nghĩ giúp công việc của bạn nhanh hơn. Những bản mẫu được sử dụng phổ biến là Kit , Jade và Handlebars.

Ví dụ: Kit được sử dụng trong trường hợp chỉ có một biến và mật khẩu đăng nhập đơn giản.

Jade và Handlebars có nhiều tính năng nổi bật hơn để thực hiện trong các dự án lớn, phức tạp. Nếu bạn thực sự muốn xây dựng một trang web tĩnh trong một dự án lớn thì bạn nên tận dụng lợi thế của các bản mẫu này.

Bạn có thể tìm hiểu 7 công cụ Prototyping tốt nhất cho các nhà phát triển web tại đây.

3. Task Runner

lập trình web

Quá trình xây dựng một website được lặp đi lặp lại theo một quy trình mà bất kỳ một nhà thiết kế web này cũng phải thực hiện. Các công việc mà họ cần phải thực hiện là nghĩ tên miền => lấy thông tin và tìm hiểu tính khả thi => phân tích yêu cầu và lập kế hoặc thiết kế => thiết kế giao diện => Xây dựng cơ sở dữ liệu và lập trình web => kiểm tra chất lượng. May mắn bạn có thể tiết kiệm thời gian của mình với việc sử dụng công cụ Task Runner như Grunt và Gulp.

Bạn có thể sử dụng Grunt để hỗ trợ các project javascript và thực hiện một số nhiệm vụ tại Gruntfile.js. Hiện nay có rất nhiều công cụ để phát triển web như cssmin, linter, jsmin…đã có sẵn các plugin của Grunt tương ứng.

Ví dụ: Khi biên dịch các file CSS, bạn có thể cài đặt grunt-contrib-less.

Nếu bạn đang tiến hành một dự án lớn thì việc sử dụng công cụ Task Runner là một sự lựa chọn hoàn hảo của bạn. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian để thực hiện những công việc khác.

4. Công cụ kiểm tra tính đồng bộ của trang web

lập trình web

Có hai công cụ phổ biến là: plugin Grunt là BrowserSync và một ứng dụng GUI là Ghostlab. Đây là một công cụ quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn xây dựng một trang web tối ưu sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động. Khi sử dụng các thiết bị để kiểm tra trang web thì bạn cần phải kiểm tra đồng bộ, bạn có thể kiểm tra website của mình bằng nhiều thiết bị cùng một lúc giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

5. Bộ công cụ Toolkit

lập trình web

Phát triển bộ công cụ trong một số ứng dụng là việc cần thiết. Khi bạn khôngmuốn sử dụng các bản mẫu được thiết kế sẵn hay cácTask Runner thì một ứng dụng giao diện đồ họa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. đầu tiên và quan trọng nhất là Codekit, nó là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn xây dựng trang web nhanh và tốt hơn. Codekit có thể áp dụng với nhiều hệ điều hành khác nhau, nếu bạn đang sử dụng Windows bạn có thể dùng ứng dụng Prepros, nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux thì bạn dùng ứng dụng Koala. Bên cạnh đó còn có một số công cụ được sử dụng phổ biến là LESS, Sass, Kit, Jade, Siml, Bower, Uglify.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 3    Average: 4.7/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here