6 phương pháp hiệu quả nâng cao kỹ năng thiết kế đồ họa

0
857

Có rất nhiều bạn đang bước đi trên con đường trở thành một thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Mỗi bạn sẽ có một xuất phát điểm, cách thức thực hiện khác nhau nhưng ai cũng có một đích đến là trở thành một nhà thiết kế danh tiếng. Bạn có thể trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp với 6 phương pháp dưới đây.

1. Lựa chọn môi trường học tốt nhất

công nghệ web

 

Kỹ năng thiết kế đồ họa bạn phải kiên trì học hỏi nâng cao trình độ chứ không phải là hoạt động thương mại bạn có thể trao đổi mua bán được. Vì vậy bạn cần phải kiên trì học và nghiên cứu mọi thứ, bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất.

Bạn nên học một khóa học về thiết kế đó sẽ là nền tảng cho sự thành công của bạn. Tại đây bạn sẽ được đào tạo bài bản từ A_Z  từ những kiến thức cơ bản nhất. Ví dụ như: phương pháp sắp đặt hình ảnh dạng lưới, cách phối hợp màu, nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn, tỷ lệ vàng…Nếu bạn bỏ qua bước này tức là bạn sẽ bước chậm hơn những người khác một bước, thậm chí bạn đã tự mình đánh mất đi một cơ hội có thể trở thành một lập trình viên xuất sắc.

Do đó việc chọn cho mình một trường đại học, cao đẳng hoặc bạn chỉ cần đăng ký một khóa học ngắn hạn là việc cần thiết và quan trọng. Nó sẽ là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công hay thất bạn của bạn.

2. Tìm kiếm những lời nhận xét, những thông tin phản hồi

thiết kế đồ họa

Bạn không nên sợ những lời nhận xét mà bạn nên tìm kiếm chúng. Khi bạn nhận được những nhận xét dù tốt hay xấu bạn vẫn nên coi trọng nó. Chính những lời nhận xét này sẽ là cơ sở để bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn và hoàn thiện mình hơn nữa.

Vì vậy bạn nên chia sẻ những thiết kế của mình trên các trang web lớn của thế giới như: Dribbble, Behance hay Facebook… hay bạn chia sẻ với một vài người bạn, đồng nghiệp. Sau khi đăng bạn sẽ nhận được những phản hồi, điều này chứng tỏ các thiết kế của bạn được biết đến, được mọi người quan tâm.

Khi đăng các thiết kế của mình lên các trang cộng đồng bạn nên viết sao cho thật ấn tượng tượng thu hút người xem. Chỉ cần nhìn vào tựa đề bạn là họ muốn xem ngay rồi. Ví dụ khi bạn đăng thay vì chỉ nói” Bạn nghĩ gì?” thì bạn có thể nói “ Đây là một quá trình sáng tạo, bạn có nghĩ rằng tôi đã hoàn thành nó”. Nếu bạn nói với mẫu câu lúc đầu thì rất có thể bạn chỉ nhận được câu trả lời là “nó thật tuyệt” nhưng nếu bạn sử dụng mẫu câu thứ hai thì bạn sữ nhận được những lời nhận xét thú vị hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều thông tin hữu ích để từ đó nâng cao kỹ năng của mình.

3. Thử nghiệm những ý tưởng mới

thiêt kế đồ họa

Sáng tạo những điều mới là vấn đề cốt lõi trong thiết kế đồ họa. Bạn hãy cố gắng tạo ra nhiều ý tưởng mới và thử nghiệm chúng. Bạn hãy nghĩ rằng mình có thể tạo ra một phong cách thiết kế mới và được mọi người ủng hộ.

Không nhất thiết lúc nào cũng sử dụng một font chữ, một loại màu sắc, sử dụng một bố cục thiết kế sẵn, phần mềm đã có từ lâu. Bạn nên thay đổi chúng, sử dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra một cái gì đó mới, cái gì đó thật khác biệt.

Bạn có thể thử một phần mềm thiết kế mới cho tác phẩm của  mình, dùng thiết kế 3D thay vì sử dụng mô hình 2D thông thường, thử nghiệm một kiểu chữ mới, phác họa bằng bút bi hoặc than chứ không phải là một cây bút chì, tăng gấp đôi số lượng khoảng trắng trong thiết kế…Bạn phá vỡ những quy tắc cũ và xem những gì sẽ xảy ra.

Rất có thể thử nghiệm của bạn sẽ không đạt được gì. Đôi khi thử nghiệm này sẽ mang đến thành công. Bạn không nên phân vân vì điều này, dù là thành công hay thất bại thì nó cũng sẽ là những phương pháp tốt để bạn phát huy sự sáng tạo, nâng cao kỹ năng thiết kế đồ họa của mình, học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn so với sức tưởng tượng của bạn.

4. Bắt đầu với những dự án nhỏ

thiết kế đồ họa

Nếu bạn chỉ học lý thuyết và thực hành trên những dự án cũ đã được nhiều người thực hiện thì bạn sẽ khó có thể nâng cao kỹ năng của mình, thậm chí có thể bạn sẽ thấy công việc của mình thật nhàm chán. Để tiếp thêm động lực cho mình, có thêm nhiều kiến thức , cơ hội rèn luyện nâng cao kỹ năng thì bạn nên tìm hiểu những điều mới bằng cách bắt đầu một dự án nhỏ của riêng mình.

Học một kỹ năng thiết kế mới sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng những điều bạn học, những kỹ năng sẵn có để làm những điều cụ thể đặc biệt là khi làm vì lợi ích của cá nhân mình. Khi bạn thực hiẹn dự án thì có nhiều kiến thức bạn phải sử dung, những kỹ năng mới mà bạn chưa biết nên bạn phải tham khảo, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp của những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Đây chính là cơ hội để bạn có thể nâng cao kỹ năng của mình.

Xem thêm: Bạn có thể xem thêm các video hướng dẫn học lập trình web nâng cao tại đây.

5. Mở rộng mối quan hệ với các nhà thiết kế khác

thiêt kế đồ họa

Một trong những cách tốt nhất để phát triển, nâng cao kỹ năng thiết kế đồ họa của mình là nói chuyện với các nhà thiết kế khác, mở rộng mối quan hệ của bạn. Nhưng đôi khi việc này lại rất khó khăn với một số người do tính chất công việc của họ. Có nhiều bạn nghĩ là một freelancer chỉ làm việc tại nhà, hay bạn làm việc trong một công ty chỉ có hai hoặc ba người thì việc bạn học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp hay các nhà thiết kế khác sẽ khó khăn hơn. Đó không phải là lý do cho việc này, nếu bạn thực sự muốn thì bạn sẽ tìm các phương án để khắc phục điều này.

Bạn có thể tới buổi họp mặt, các sự kiện và hội nghị, tham gia các diễn đàn. Khi tham gia vào các sự kiện này bạn sẽ có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm mới của các chuyên gia thiết kế. Bạn có thể đặt các câu hỏi, thảo luận các vấn đề hay cộng tác thực hiện các dự án với các nhà thiết kế này. Không chỉ dừng lại đây bạn có thể gửi email cho nhà thiết kế mà bạn ngưỡng mộ, thuyết phục họ làm cố vấn cho bạn, xuất hiện trên podcast của họ… có rất nhiều điều  bạn có thể làm để mở rộng mối quan hệ với các nhà thiết kế khác.

Đọc một cuốn sách

thiêt kế đồ họa

Cũng như các ngành khác, thiết kế đồ họa là không ngừng sáng tạo, không ngừng học hỏi. Thay vì việc sử dụng điện thoại để lướt web thì bạn có thể dành thời gian đó để đọc một cuốn sách tốt về thiết kế đồ họa. Nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về thiết kế, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho bạn.

Bạn có tài năng, có sự sáng tạo và thiên hướng nghệ thuật để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tuy nhiên để có thể thành công trên con đường này thì bạn cần phải có phương pháp cụ thể, khoa học. 6 phương pháp trên sẽ là cơ sở nền tảng, là kim chỉ nam cho các nhà thiết kế.

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác như:

5 công cụ đồ họa mới nhất của thiết kế đồ họa

5 công cụ mới nhất của Windows giúp phát huy tối đa sự sáng tạo

Chúc các bạn luôn thành công!

[Total: 3    Average: 5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here