Android cơ bản 20 – Android Button (P.3)

0
923

[ VIDEO TUT ]

Bấm Subscribe Nhận video học mới nhất :

Chú ý: Các bạn lựa chọn video ở chế độ 720HD để xem được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất nhé.

Sự kiện onClick của Button trong Android (P2).

Trong phần 1 chúng ta đã xây dựng sự kiện và xử lý sự kiện onClick của 1 Button, Nhưng thông thường trong ứng dụng thực tế, trên 1 Activity sẽ có nhiều hơn 1 Button. Trong phần 2 này chúng ta sẽ đi xây dựng sự kiện và xử lý sự kiện khi có 2 Button trên cùng 1 Activity.

Trong phần 2 này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm 1 thuộc tính rất quan trọng của Button đó là android:id. Thuộc tính này giúp chúng ta phân biệt giữa các Button và các View với nhau.

Bước 1: Tạo ra 2 Button với những thuộc tính cơ bản. Chúng ta viết đoạn mã như sau trên file .xml:

  • Chú ý: layout bao quanh bên ngoài chúng ta chuyển thành LinearLayout và thêm thuộc tính android:orientation=”vertical” cho layout. Việc này giúp chúng ta sắp xếp các View, cụ thể ở bài này là 2 Button theo chiều dọc (từ trên xuống).
  • Kết quả:
  • Như các bạn thấy, cả 2 Button của chúng ta đều sử dụng phương thức ClickButton để bắt sự kiện khi người dùng chạm vào chúng. Vậy làm sao để ứng dụng biết được rằng người sử dụng đang tương tác với Button nào? chúng ta sẽ thực hiện ở các bước tiếp theo.

Bước 2: Sau khi tạo ra Button, chúng ta để dấu nháy tại vị trí ClickButton sau đó nhấn tổ hợp phím alt+Enter, sau đó chọn Create ‘ClickButton (View)’ in ‘MainActivity’.

Bước 3: Sau khi thực hiện bước 2 chúng ta mở file MainActivity.java, lúc này ở MainActivity.java hệ thống đã tạo ra cho chúng ta thêm 1 đoạn đoạn mã để chúng ta bắt sự kiện khi người dùng chạm vào Button, đoạn mã như sau:

  • Các bạn hãy để ý, phương thức ClickButton của chúng ta có 1 đối số truyền vào đó là 1 View. Chúng ta sẽ sử dụng giá trị thuộc tính android:id của các Button để phân biệt chúng, từ đó xây dựng sự kiện riêng cho mỗi Button.

Bước 4: Xây dựng sự kiện riêng cho mỗi Button.

Các bạn sửa lại đoạn mã ở bước 3 như sau:

Trong đoạn mã trên, chúng ta sử dụng đối tượng view gọi tới phương thức getId() để lấy ra thuộc tính android:id của đối tượng View khi nó gọi tới phương thức ClickButton (trong ví dụ của chúng ta chính là 2 Button). Sau đó chúng ra lấy kết quả nhận được từ phương thức getId() đem so sánh với giá trị của thuộc tính android:id của 2 Button (lấy ra bằng cách sử dụng đối tượng R gọi tới thuộc tính id của các View), nếu gí trị nhận được bằng với giá trị thuộc tính android:id của Button nào thì chứng tỏ Button đó đang được người dùng tương tác, sau đó thực hiện các phản hồi tương ứng.

Xem thêm các bài học về lập trình android cơ bản tại đây.

Bước 5: Thực thi ứng dụng và kiểm tra trong logCat (Search với key mà chúng ta đặt khi xây dựng log, trong ví dụ này key của chúng ta là Button).

  • Kết quả khi bấm Button 1
  • Kết quả khi bấm Button 2

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây