Bài jQuery 25: Ajax với jQuey

0
920

Xin chào các bạn, trong bài học ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Ajax với jQuery.

Ajax là gì?

Ajax là viết tắt của Asynchronous Javascript And Xml. Ajax chỉ là một phương tiện tải dữ liệu từ máy chủ lên trình duyệt web mà không cần tải lại toàn bộ trang.

Về cơ bản, những gì Ajax làm là sử dụng đối tượng XMLHttpRequest dựa trên JavaScript để gửi và nhận thông tin đến và từ một máy chủ web không đồng bộ, trong cùng background mà không can thiệp vào trải nghiệm của người dùng.

Ajax đã trở nên phổ biến đến mức bạn khó tìm thấy một ứng dụng nào mà không sử dụng Ajax ở một mức độ nào đó. Ví dụ về một số ứng dụng trực tuyến dựa trên Ajax quy mô lớn là: Gmail, Google Maps, Google Docs, YouTube, Facebook, Flickr, v.v.

Ghi chú: Ajax không phải là một công nghệ mới, trên thực tế, Ajax thậm chí không thực sự là một công nghệ. Ajax chỉ là một thuật ngữ để mô tả quá trình trao đổi dữ liệu từ máy chủ web không đồng bộ thông qua JavaScript mà không cần tải lại trang.

Ajax với jQuery

Các trình duyệt khác nhau triển khai, thực hiện Ajax khác nhau, có nghĩa là nếu bạn đang áp dụng cách điển hình là dùng JavaScript để triển khai Ajax, bạn phải viết các đoạn code khác nhau cho các trình duyệt khác nhau để đảm bảo rằng Ajax sẽ hoạt động trên nhiều trình duyệt.

Nhưng, may mắn thay, jQuery đơn giản hóa quá trình triển khai Ajax bằng cách quan tâm đến những khác biệt của trình duyệt. Nó cung cấp các phương thức đơn giản như load(), $.get (), $.post (), v.v. để triển khai Ajax hoạt động trơn tru trên tất cả các trình duyệt.

Trong các bài sắp tới, bạn sẽ tìm hiểu cách tải dữ liệu từ máy chủ cũng như cách gửi và nhận dữ liệu bằng phương thức HTTP GETPOST thông qua jQuery Ajax.

Mẹo: Các yêu cầu Ajax được kích hoạt bởi code JavaScript; code của bạn sẽ gửi yêu cầu tới một URL và khi yêu cầu hoàn thành, hàm callback có thể được kích hoạt để xử lý phản hồi. Hơn nữa, vì yêu cầu không đồng bộ, phần còn lại của code tiếp tục thực thi trong khi yêu cầu đang được xử lý.

Kết luận

Như vậy trong bài học ngày hôm nay mình đã giới thiệu đến các bạn Ajax với jQuey. Trong bài học tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chế độ load với Ajax và jQuery.

Chúc các bạn học tập tốt!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây