JS 02: Các phần mềm để viết chương trình JavaScript

0
1342

Xin chào các bạn, trong bài học ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn các phần mềm thường sử dụng để viết chương trình JavaScript.

Hiện nay có có hai kiểu phổ biến nhất đó là: IDE và các trình soạn thảo nhẹ. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng người để chọn cho mình một phần mềm thích hợp.

IDE

Thuật ngữ IDE (Integrated Development Environment) có nghĩa là một trình soạn thảo mạnh mẽ với nhiều tính năng thường hoạt động trên “toàn bộ dự án”. Các bạn có thể thây, đây không chỉ là một trình soạn thảo, mà là một môi trường phát triển toàn diện.

IDE lưu trữ dự án (có thể là nhiều file), cho phép điều hướng giữa các tệp, cung cấp tự động dựa trên toàn bộ dự án, tích hợp với hệ thống quản lý phiên bản (như git), môi trường thử nghiệm và các dự án khác.

Nếu bạn đang cân nhắc để chọn một IDE, dưới đây mình sẽ liệt kê cho bạn 3 IDE mà lập trình viên thường sử dụng đó là:

  • WebStorm để phát triển giao diện người dùng và các công cụ khác của cùng một dự án.
  • Visual Studio Code (miễn phí).
  • Netbeans (Có bản miễn phí và bản trả tiền).

Tất cả các IDE là đa nền tảng.

Đối với Windows, cũng có trình biên tập “Visual Studio”, các bạn đừng nhầm lẫn nó với “Visual Studio Code.” “Visual Studio” là trình biên tập chỉ dành cho Windows, rất phù hợp với nền tảng .NET. Một phiên bản miễn phí của nó được gọi là Visual Studio Community.

Nhiều IDE bắt buộc phải trả tiền nhưng có thời gian dùng thử. Chi phí của họ thường không đáng kể so với mức lương của lập trình viên, do đó, chỉ cần chọn mức giá tốt nhất là bạn đã có thể sở hữu cho mình một IDE mạnh mẽ và chuyên nghiệp.

Trong series bài học về JavaScript này mình sẽ chủ yếu sử dụng Netbean để code các ví dụ cho các bạn.

Trình soạn thảo nhẹ

“Các trình soạn thảo nhẹ” không mạnh mẽ bằng IDE, nhưng chúng nhanh và đơn giản.

Chúng chủ yếu được sử dụng để mở và chỉnh sửa file ngay lập tức.

Sự khác biệt chính giữa “trình soạn thảo nhẹ” và “IDE” là IDE hoạt động trên một dự án, do đó, nó tải nhiều dữ liệu hơn khi bắt đầu, phân tích cấu trúc dự án nếu cần… Một trình soạn thảo nhẹ sẽ nhanh hơn nhiều nếu chúng ta chỉ cần mở một file.

Trong thực tế, các trình soạn thảo nhẹ có thể có nhiều plugin bao gồm các trình phân tích cú pháp cấp thư mục và các trình tự động hoàn thành, do đó không có giới hạn chặt chẽ giữa một trình soạn thảo nhẹ và IDE.

Có các trình soạn thảo nhẹ sau đây:

  • Visual Studio Code (đa nền tảng, miễn phí).
  • Atom (đa nền tảng, miễn phí).
  • Sublime Text (đa nền tảng, phần mềm chia sẻ).
  • Notepad++ (Windows, miễn phí).
  • Vim và Emacs cũng rất tuyệt nếu bạn biết cách sử dụng chúng.

Kết luận

Như vậy trong bài học ngày hôm nay mình đã giới thiệu đến các bạn các phần mềm để viết chương trình JavaScript. Trong bài học tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về chương trình JavaScript đầu tiên đó là Hello World!

Chúc các bạn học tập tốt!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây