Phân biệt giữa thiết kế web và lập trình web.

0
1296

1. Mở đầu

Khái niệm về Thiết kế web & Lập trình web thật sự là rất khó phân biệt, bởi từ lâu rất nhiều người coi việc thiết kế web là làm tất cả mọi thứ từ A-Z để cho ra một website hoàn chỉnh, đồng thời cũng rất nhiều người cũng coi việc lập trình web cũng làm điều tương tự. Hóa ra, như vậy có nghĩa là khái niệm thiết kế web & lập trình web là 2 cách nói khác nhau của cùng một công việc ư ??? Hoàn toàn sai !

2. Cách gọi đúng

Nếu là dân chuyên ngành thì sẽ rất ít người sử dụng các khái niệm thiết kế web & lập trình web. Mà thay vào đó người thiết kế web được gọi là Frontend developer và người lập trình web sẽ được gọi là Backend developer. Nếu bạn muốn hiểu sâu thì có thể đọc qua các bài viết của tôi về các nghề Frontend & Backend ở dưới đây

3. Kiến thức cần có của mỗi nghề

Đối với Frontend developer thì họ cần trang bị chủ yếu các kiến thức về thiết kế như Photoshop, HTML, CSS và một chút kiến thức về lập trình Javascript (nếu chuyên sâu và đòi hỏi cao hơn thì sẽ cần phải có được các kiến thức về các Javascript framework)

Đối với Backend developer thì họ cần trang bị chủ yếu các kiến thức về ngôn ngữ lập trình phía Server, mà trong bài này tôi chỉ đề cập đến ngôn ngữ lập trình web PHP. Đương nhiên các PHP framework biết càng nhiều càng tốt, nhưng chuyên sâu một cái thì còn tốt hơn nhiều. Rồi các PHP CMS nữa, cũng nên có kinh nghiệm làm việc với chúng. Ngoài ra các kiến thức về thiết kế như HTML, CSS là phải biết, nhưng có thể ở mức độ đơn giản để chỉnh sửa được giao diện.

4. Sự giao thoa kiến thức

Frontend (hay là thiết kế web) & Backend (còn gọi là lập trình web) là hai mảng thực sự cần thiết và luôn song hành cùng với nhau trong một quy trình xuất bản một trang web từ A đến Z. Không thể nói công đoạn nào quan trọng hơn vì không thể thiếu một trong hai. Tuy đây là hai mảng riêng biệt khác nhau nhưng chúng cũng có miền giao thoa với nhau về mặt kiến thức như HTML, CSS và Javascript.

5. Góc nhìn của người trong ngành

Frontend developer thì yêu cầu tính thẩm mỹ và sáng tạo nhiều hơn, còn Backend developer thì có lẽ phù hợp với các thuật ngữ như “trâu bò” hay “tay to”,…

6. Kết luận

Nếu như bạn làm việc trong một môi trường thực sự chuyên nghiệp (các công ty, tập đoàn lớn, các doanh nghiệp nước ngoài,…) thì Frontend & Backend là những công việc khác nhau do những phòng ban khác nhau đảm nhiệm. Nhưng thông thường các công ty ở Việt Nam thì xin chia buồn với các bạn, đó là các bạn phải đảm nhiệm cả hai vị trí này, tuy nhiên nó cũng giúp các bạn gia tăng được kiến thức và sự hiểu biết cho bản thân mình.

Thầy Giáo Quốc Dân: Tuấn Hoàng

 

 

[Total: 7    Average: 2.6/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here