React.js 01 – Giới thiệu React.js

0
522

React là gì ?

React là một thư viện Javascript nhằm đơn giản hóa việc phát triển giao diện trực quan.

React được phát triển tại facebook và phát hành vào năm 2013, React được sử dụng làm thư viện font-end chính của facebook và instagram từ khi nó ra mắt. Hiện nay số lượng ứng dụng React đang tăng lên rất nhanh.

Mục tiêu chính của nó là làm cho chúng ta dễ dàng hình dung về một giao diện và trạng thái của nó tại bất kỳ thời điểm nào, bằng cách chia UI thành một bộ các “Component”.

React được sử dụng để xây dựng các ứng dụng single page application.

Ưu điểm của react

  • React sử dụng DOM ảo là một đối tượng Javascript. Điều này sẽ cải thiện hiệu suất của ứng dụng, vì DOM ảo nhanh hơn DOM thông thường.
  • Có thể sử dụng ở phía máy khách (client) và máy chủ (server) cũng như với các framework khác.
  • Các Component và data cải thiện khả năng đọc, giúp duy trì các ứng dụng lớn hơn.

Nhược điểm của React

  • Nó chỉ bao gồm lớp view của ứng dụng, do đó bạn vẫn phải kết hợp các công nghệ khác để có bộ công cụ hoàn chỉnh để phát triên.
  • Sử dụng template nội tuyến và JSX, điều này có vẻ khó xử với một số nhà phát triển.

Tại sao react lại phổ biến đến như thế ?

React đã đưa thế giới web fontend lên cơn bão. Tại sao ?

Không phức tạp giống như các lựa chọn thay thế khác

Vào thời điểm React được công bố, Ember.js và Angular 1.x là những lựa chọn chủ yếu làm framework. Cả hai framework này đều áp đặt quá nhiều về quy ước mã nên việc nâng cấp, chuyển đổi ứng dụng hiện có không thuận tiện chút nào. Reactđã đưa ra một lựa chọn hoàn hảo để tích hợp vào một dự án hiện có, bởi vì đó là các họ đã áp dụng vào Facebook.

Thời gian hoàn hảo

Vào thời điểm đó, Angular 2.x được Google công bố , cùng với sự không tương thích ngược và những thay đổi lớn mà nó sẽ mang lại. Việc chuyển từ Angular 1 sang 2 giống như chuyển sang framework khác, do đó, cùng với sự  cải tiến tốc độ thực thi mà React đã hứa hẹn, khiến nó trở thành thứ mà các nhà phát triển rất muốn thử.

Được hỗ trợ bởi Facebook

Được hỗ trợ bởi Facebook rõ ràng sẽ mang lại lợi ích cho một dự án nếu nó thành công, nhưng đó không phải là một sự đảm bảo, như bạn có thể thấy từ nhiều dự án nguồn mở thất bại của cả Facebook và Google là ví dụ.

React có thực sự đơn giản không ?

Mặc dù tôi đã nói rằng React đơn giản hơn các framework khác, việc đi sâu vào React vẫn phức tạp, nhưng chủ yếu là do các công nghệ hệ thống có thể tích hợp được với React, như Redux, Relay hoặc GraphQL.

Bên trong React chỉ có một số lượng API rất nhỏ.

Không có quá nhiều thứ ở trong React nó chỉ xoay quanh các khái niệm sau.

  • Components
  • JSX
  • State
  • Props

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây