10 quy tắc thiết yếu trong thiết kế UI

0
898

Trước kia thiết kế UI không được coi trọng nhiều, nó chỉ được quan tâm khi các ứng dụng di động được phát triển mạnh trên toàn cầu, đặc biệt là sự bùng nổ của Apple. Hiện nay thiết kế UI trở nên bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp kể cả công ty lớn hay nhỏ.

Mới đây các nhà thiết kế đã tổ chức cuộc họp để thống nhất và phát triển một bộ quy tắc chặt chẽ cho ngành thiết kế.

Bài viết liên quan: 

5 kỹ thuật để tùy chỉnh màu sắc trong thiết kế UX

8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

7 mẹo để quản lý màu sắc trên trang web của bạn

1. Tập trung thiết kế UI trên thiết bị di động

10 quy tắc thiết yếu trong thiết kế UI

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho các nhà thiết kế nhưng bạn không thể sử dụng tất cả các công cụ này cho một thiết kế. Cũng có rất nhiều các hệ thống máy tính khác nhau nên không phải thiết kế nào cũng phù hợp và hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị. Do đó khi bạn xây dựng một trang web hay các ứng dụng website thì bạn cần đảm bảo rằng thiết kế này phải phù hợp trên tất cả các thiết bị từ Desktop tới máy tính bảng, máy tính xách tay Smartphone.

Trước kia các nhà thiết kế web chỉ tập trung vào việc thiết kế UI trên máy tình để bàn, nhưng xu hướng sử dụng các thiết bị di động để truy cập vào các website đã phát triển mạnh và vượt lên trên thiết bị máy tính. Các nhà thiết kế khẳng định rằng nên coi trọng việc thiết kế website trên di động hơn là trên máy tính để bàn, nhưng không được coi nhẹ nó để người dùng có thể truy cập bằng bất cứ thiết bị nào khi họ muốn.

2. Thiết kế đơn giản, dễ hiểu

Nhu cầu công việc của mọi người rất đa dạng, phong phú do đó khi thiết kế các bạn cần chú ý thiết kế một trang web thật đơn giản và dễ sử dụng. Không nên để người dùng phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin hay khi điều hướng trang web. Nội dung trang web bạn tránh sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành mà nên sử dụng các từ quen thuộc với người sử dụng.

Nội dung trang web nên thiết kế thống nhất nhưng rõ ràng, dễ hiểu. Ví dụ như khi thiết kế hệ thống trang web ngân hàng bạn có thể nhóm các yêu cầu vào một nhóm như: “Chi tiết liên hệ”, “Chi tiết Tài khoản” và “Cài đặt Cấu hình”. Như vậy sẽ khiến người dùng dễ hiểu và biết mình cần làm những thao tác gì.

3. Kiểm tra lỗi và khắc phục kịp thời

Khi trang web có lỗi thì sẽ khó khăn cho khách hàng truy cập, nếu lỗi này không được khắc phục kịp thời sẽ khiến khách hàng khó chịu và sẽ rời bỏ trang web của bạn.

Do đó trong quá trình thiết kế website các bạn cần phải kiểm tra các lỗi cẩn thận, cho chạy thử nghiệm trước khi đưa vào họa động chính thức. Khi có lỗi ngoài ý muốn phát sinh bạn cần phải khắc phục kịp thời tránh để khách hàng đợi lâu.

4. Đảm bảo tính nhất quán trong thiết kế

Khi thiết kế các bạn cần đảm bảo tính nhất quán trong thiết kế của các yếu tố Đảm bảo tính nhất quán của quy trình, chức năng, phương thức và thuật ngữ. Hầu hết các trang web có quy mô cao và uy tín sẽ luôn đảm bảo tốt các yếu tố này. Khi bạn thực hiện được những điều này sẽ giúp khách hàng thao tác, tìm kiếm thông tin nhanh chóng, điều này sẽ tạo lòng tin cho khách hàng về doanh nghiệp bạn.

5. Chú ý tới yếu tố không gian

Trong các thiết kế của mình bạn cần phải áp dụng theo ngữ cảnh khách nhau, đó là các yếu tố về vị trí, thời gian, mục đích trang web và dữ liệu trang web. Trước đây vấn đề này đã không được các nhà thiết kế quan tâm nên có nhiều trang web được thiết kế không phù hợp, là nguyên nhân chính tạo nên thất bại của các trang web.

6. Quan tâm tới yếu tố khoảng trắng

10 quy tắc thiết yếu trong thiết kế UI

 

Khi thiết kế giao diện người dùng bạn cần lưu ý tới khoảng cách giữa các từ trong nội dung phải đều nhau, không nên để khoảng cách quá rộng hay quá hẹp nó sẽ tạo ra nhiều lỗ hổng trên trang web.

Bạn cần phải lưu ý tới khoảng trắng trong thiết kế, nó có vai trò rất quan trọng trong giúp người dùng có thể phân biệt được thành phần và bố cục của các thiết kế, là điểm nhấn cho các thiết kế.

7. Cài đặt trang web phải đơn giản và dễ điều hướng

Hầu hết các thiết bị rất ít khi thay đổi về phần cài đặt thay đổi và nhất là người sử dụng không bao giờ thay đổi nó vì để thay đổi phần cài đặt bạn cần phải có hiểu biết về nó và cần nhiều thời gian. Do đó trong các thiết kế của mình bạn nên thiết kế giao diện đơn giản dễ hiểu và dễ dàng điều hướng.

Bạn có thể tham khảo khóa học lập trình web tại Hà Nội chuyên nghiệp tại đây nhé.

8. Có các hướng dẫn cụ thể

Hầu như tất cả mọi người khi truy cập bất cứ một trang web nào, nhất là các trang web quảng cáo hay bán hàng, nếu không được yêu cầu họ sẽ không thực hiện hành động. Nhưng không phải ai cũng click vào các yêu cầu chuyển đổi của bạn chỉ khi nó thật sự hấp dẫn, độc đáo và họ thấy phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn cần chứng minh được bạn đang cung cấp giá trị đáng giá cho mọi người, khi bạn chuyển hướng sang một trang mới bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hay và giá trị hơn.

9. Thông tin doanh nghiệp cần rõ ràng

Có nhiều khách hàng khi truy cập vào các trang web để tìm kiếm thông tin, nhưng sau đó họ không biết liên hệ với doanh nghiệp bạn như thế nào. Họ sẽ rời bỏ trang web của bạn và tất nhiên bạn sẽ mát đi một khách hàng. Do đó các thông tin về doanh nghiệp cần được hiển thị rõ ràng, có những thông báo để khách hàng tìm thấy dễ dàng.

10. Thông tin phản hồi

Khi thiết kế trang web bạn nên quan tới mục phản hồi với khách hàng. Điều này sẽ tạo niềm tin cho khách hàng về trang web của bạn, khả năng tương tác với khách hàng tốt hơn, cho họ thấy được doanh nghiệp bạn luôn coi trọng họ.

Chúng ta vẫn luôn biết rằng nghệ thuật thiết kế luôn thay đổi và bạn phải luôn cập nhật cái mới. Với 10 nguyên tắc thiết kế UI này có thể có những thiết kế chưa được hoàn chỉnh và còn nhiều thiếu sót. Trong quá trình thử nghiệm nếu không phù hợp sẽ loại bỏ nhưng trước hết đây sẽ là nền tảng cho các thiết kế UI trong thời gian tới đây.

Chúc các bạn thành công!

[Total: 1    Average: 5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here