23 bước xây dựng bố cục trang web hoàn hảo(phần 2)

0
613

Một trang web được gọi là hoàn hảo khi đảm bảo được cả hai yếu tố là thiết kế và nội dung. Để tiếp tục kế hoạch xây dựng bố cục website hoàn hảo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 11 bước còn lại nhé.

Bài viết liên quan:

23 bước để bố cục trang web hoàn hảo(phần 1)

Kiểm tra chi tiết từng thành phần đảm bảo website hoạt động một cách ổn định và tốt nhất

23-buoc-xay-dung-bo-cuc-trang-web-hoan-haophan-21

Một website được xây dựng dựa trên nhiều chi tiết nhỏ, mỗi thành phần đóng một vai trò nhất định tới thành công của một thiết kế. Khi bạn chú ý tới những chi tiết nhỏ nhất tức là bạn đang xem xét lại tổng thể thiết kế, đảm bảo cho website hoạt động một cách ổn định và tốt nhất. Đây chính là kinh nghiệm được các lập trình viên chuyên nghiệp chia sẻ cho các bạn, nó đã được thử nghiệm qua nhiều năm và đúc kết lại.

Làm nổi bật các các chi tiết trên trang web 

23-buoc-xay-dung-bo-cuc-trang-web-hoan-haophan-22

Để trang web của bạn nổi bật hơn bạn nên thì bên cạnh các yếu tố kỹ thuật các bạn nên chú ý tới tính thẩm mỹ của nó. Nhưng không phải vì thế mà các bạn lạm dụng quá nhiều chi tiết, màu sắc sẽ làm rối mắt, phản tác dụng nếu các bạn không biết cách kết hợp hay kết hợp quá nhiều màu trên một thành phần.

Một số lưu ý khi bạn điều chỉnh các chi tiết trong trang web là chú ý tới là gradients banding, blurry edges, font rendering (vì tùy thuộc vào kích thước của mỗi font chữ mà có một chế độ render cụ thể)…Đây chỉ là một số ví dụ có bản còn rất nhiều vấn đề mà bạn cần lưu ý, khi trực tiếp xây dựng một website các bạn sẽ thấy được những vấn đề khác. Nhưng nhìn chung các bạn nên xem xét một thiết kế một cách tổng thể để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt, nếu có xảy ra sai sót gì thì bạn nên kiểm tra lại các thành phần một cách cẩn thận, chi tiết và cụ thể.

Sắp xếp PSD một cách khoa học giúp quá trình làm việc dễ dàng, hiệu quả

Đây là một kinh nghiệm mà các bạn nên chú ý cho dù các bạn đang sử dụng bất cứ công cụ thiết kế nào và nó đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng photoshop. Khi bạn tiến hành bất cứ dự án nào từ các dự án nhỏ tới các dự án lớn, không quan trọng có bao nhiêu nhà thiết kế cùng tham gia dự án thì bạn cũng cần phải chú ý tới việc sắp xếp PSD một cách khoa học giúp quá trình làm việc dễ dàng, hiệu quả hơn và tăng năng suất làm việc.

Xây dựng những mẫu thiết kế tốt nhất và chuẩn bị những tình huống xấu nhất

23-buoc-xay-dung-bo-cuc-trang-web-hoan-haophan-23

Trong bất cứ một công việc nào đó thì chắc chắn các bạn hiểu một điều là không có gì là thuận lợi hoàn toàn mà luôn có những khó khăn kèm theo. Đối với thiết kế web thì những khó khăn luôn bắt đầu từ vấn đề ý tưởng và kỹ thuật liên quan tới vấn đề hiển thị nội dung.

Chúng ta vẫn phải luôn xây dựng các mẫu thiết kế tốt nhất, ngay cả trong những tình huống xấu nhất. Nhưng, các bạn nên dành nhiều thời gian để xây dựng những phương án tốt nhất vì khách hàng luôn muốn trang web của mình là tốt nhất.

Luôn bị ám ảnh về thiết kế của mình tạo nên một thiết kế hoàn hảo hơn

23-buoc-xay-dung-bo-cuc-trang-web-hoan-haophan-24

Nếu bạn thực sự đam mê với thiết kế thì chắc hẳn các bạn hiểu được điều này và đã từng trải qua nó. Nếu bạn tham gia một dự án lớn và hoàn thành nó một cách xuất sắc thì bạn sẽ rất tự hào và luôn nhắc tới nó mỗi ngày, kiểm tra nó hàng giờ mỗi khi bạn có thời gian. Bạn thường hay chụp ảnh, kiểm tra quá trình hoạt động của nó trên nhiều thiết bị khác nhau, sử dụng hình ảnh của dự án để làm hình nền trên điện thoại, laptop hay máy tính, thậm chí các bạn còn in thành ảnh và treo nó lên trên tường tại nhà, công ty. Bạn như bị ám ảnh về thiết kế này mọi lúc, mọi nơi và có thể nói về nó bất cứ khi nào.

Vì tần suất bạn nghĩ về nó quá nhiều mà bạn thấy ghét nó lúc nào không hay, có khi bạn còn phát hiện ra những điểm không sai sót của nó về bố cục hay về kết hợp màu sắc và nghĩ rằng cần thay đổi nó ngay. Bạn nhìn ra được những thiếu sót trong những dự án của mình tức là bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều, đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm hơn từ những sai lầm trước đây để khắc phục nó tạo nên một thiết kế hoàn hảo hơn.

Luôn hợp tác với các nhà phát triển web

Các nhà phát triển web là những người có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và sự sáng tạo tối đa. Họ yêu thích công việc của mình như chính bạn đam mê với lĩnh vực thiết kế vậy. Nhưng họ không giống như bạn là tham gia toàn bộ hoạt động của dự án mà chỉ tham gia khi ý tưởng hay quyết định của họ bị phản đối.

Đây là một quy định không tốt vì những ý tưởng và sáng tạo hay nhất thường đến từ các nhà phát triển web. Do đó, các bạn nên hợp tác với họ ngay từ khi mới bắt đầu thực hiện dự án.

Trình bày ý tưởng với khách hàng thật rõ ràng

23-buoc-xay-dung-bo-cuc-trang-web-hoan-haophan-25

Một trong những yêu cầu quan trọng của các nhà thiết kế chính là khả năng giao tiếp, nó sẽ quyết định tới 75% thành công của bạn. Khi đàm phán hay trình bày ý tưởng với khách hàng thì bạn cần phát huy hết khả năng của mình, phải trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu. Không phải ai cũng hiểu về ý tưởng, thiết kế của bạn ngay từ đầu nên bạn cần chỉ ra cho họ thấy được điều đó bằng các hình ảnh và cách thể hiện qua ngôn từ của bạn.

Chia sẻ thiết kế với khách hàng

Khi thực hiện thiết kế thì bạn nên chia sẻ quá trình làm việc của mình với khách hàng, nhất là trong khâu thiết kế giao diện trang web để đảm bảo sự thống nhất giữa hai bên tránh tình trạng bất đồng ý kiến. Điều này sẽ tác động không tốt tới tam lý hai bên làm cản trở tiến độ thiết kế vì phải sửa đổi nhiều lần.

Khi bạn có một ý tưởng mới thì bạn nên trình bày ý tưởng đó với khách hàng để tham khảo ý kiến của họ, nếu họ không đồng ý về ý tưởng của bạn ngay từ đầu thì bạn nên thu thập lại thông tin, nhu cầu của khách hàng một lần nữa và lên ý tưởng mới.

Không được bảo thủ

Bạn tin tưởng vào thiết kế của mình là điều đúng đắn nhưng bạn không được bảo thủ mà xem thường ý kiến của người khác. Có thể bạn thấy thiết kế của bạn là hoàn hảo và không có điểm nào sai sót nhưng với cái nhìn khách quan của khách hàng hay những nhà thiết kế khác thì họ lại thấy được những điểm chưa hợp lý trong bản thiết kế đó. Vì thế bạn nên tiếp thu ý kiến của người khác và xem xét lại thiết kế của mình một lầm nữa, nếu ý kiến của họ đúng thì bạn nên thực hiện theo. Bạn nên biết rằng một vấn đề có thể có nhiều cách giải quyết và bạn nên chọn một giải pháp tốt nhất.

Luôn theo dõi thiết kế của bạn

23-buoc-xay-dung-bo-cuc-trang-web-hoan-haophan-26

Bạn là một nhà phát triển web đương nhiên bạn sẽ có nhiều dự án thực hiện và bạn cần dành thời gian cho các dự án mới. Nhưng bạn không nên nghĩ rằng khi đã hoàn thành một dự án thì không còn liên quan gì tới bạn nữa, điều này là hoàn toàn sai lầm vì nó sẽ gắn với tên tuổi, danh tiếng của bạn cả đời. Nếu bạn là một người tâm huyết với nghề và coi trọng các thiết kế của mình thì bạn nên thường xuyên kiểm tra nó xem có hiệu của nó thế nào, đảm bảo rằng nó vẫn luôn hoạt động tốt.

Chia sẻ công việc của bạn trên các diễn đàn công nghệ, lập trình

23-buoc-xay-dung-bo-cuc-trang-web-hoan-haophan-27

Bất cứ ai là một thành viên của cộng đồng lập trình thì các bạn cũng luôn muốn nhìn thấy quá trình hình thành của một thiết kế chứ không chỉ là kết quả cuối cùng. Mặt khác khi chia sẻ lên các trang cộng đồng các bạn bạn sẽ nhận được những đóng góp có giá trị mà bạn chưa thể nhìn ra để tạo nên một thiết kế hoàn hảo nhất.

Khi thực hiện đầy đủ quy trình trên thì các bạn sẽ tạo ra được một bố cục trang web hoàn hảo, tránh được những sai sót không đáng có và tiết kiệm được thời gian làm việc của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây