3 phương pháp xây dựng mẫu thử nghiệm trang web

0
764

Để có thể xây dựng một trang web hoàn hảo thì các bạn nên xây dựng một nguyên mẫu trang web thật chuẩn. Ở đây chúng tôi không nói tới cách nào là tốt nhất mà chỉ giới thiệu cho các bạn 3 phương pháp phổ biến nhất và được đánh giá là hiệu quả cao nhất để tạo ra mẫu thử nghiệm trang web hoàn hảo.

Đó chính là các phương pháp thiết kế prototyping: Tạo mẫu thử với phần mềm trình bày, mã hoá (HTML) prototyping, Sử dụng phần mềm và ứng dụng mẫu. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng phương pháp một ngay bây giờ nhé.

Bài viết liên quan:

Các tính năng chính không thể thiếu khi thiết kế website

8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

6 nguyên tắc nên và không nên làm trong thiết kế web

1. Tạo mẫu thử với phần mềm trình bày

3 phương pháp hàng đầu để xây dựng mẫu thử nghiệm trang web

Để có thể sử dụng phương pháp này thì bạn cần phải có công cụ truyền thống là PowerPoint. Nó đã được các lập trình viên sử dụng nhiều trong hơn hai thập kỷ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Keynote là công cụ mới hiện nay.

Ưu điểm khi sử dụng phần mềm trình bày

Đây là công cụ quen thuộc với tất cả các lập trình viên, bạn có thể dễ dàng tìm các tính năng từ cơ bản tới nâng cao của phương pháp này như tạo hình động, chuyển đổi tệp tin trình chiếu từ PowerPoint sang Flash hay cách chuyển hướng trang web.

Có thư viện phong phú và đa dạng và sử dụng dễ dàng, đặc biệt là Keynotopia nên bạn có thể tạo ra các wireframe để trình bày các chức năng, cấu trúc của một trang web.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể liên kết các các trang theo nhiều cách khác nhau để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm thú vị nhất so với các phương pháp thông thường.

Nhược điểm khi sử dụng phần mềm trình bày

Tuy có những ưu điểm vượt trội như vậy phương pháp này vẫn có những hạn chế nhất định.

Phạm vi hạn chế: Có nhiều cách khác nhau để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm thú vị nhưng phạm vi lại rất hạn chế chỉ áp dụng được một số thiết bị nhất định.

Khi sử dụng phương pháp trình bày thì bạn chỉ có thể hoạt động tốt trên Google. Các trang web thương mại điện tử rất khó thiết kế và có những yêu cầu cao hơn so với các trang web khác về văn bản, màu sắc… nên việc sử dụng cách này không có kết quả cao.

Nếu sử dụng phần mềm trình bày thì bạn có thể sẽ gặp hạn chế là sơ đồ trang web không giống như nguyên mẫu bạn đầu, xuất hiện một số điểm khác thường.  

2. Code (HTML) prototyping

3 phương pháp hàng đầu để xây dựng mẫu thử nghiệm trang web

Khi thiết kế một trang web theo nguyên mẫu thì các nhà thiết kế luôn đặt ra câu hỏi là có dùng code hay không? Điều này có nghĩa là các nhà thiết kế chưa thực sự hiểu hết về nó hoặc không thích sử dụng code. So với các phương pháp khác thì việc sử dụng một công cụ tạo mẫu hay vẽ phác thảo bằng tay là công việc tẻ nhạt, không được nhiều nhà thiết kế yêu thích. Nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ và yêu cầu ngày càng cao và khó tính của người sử dụng thì việc sử dụng các công cụ tạo mẫu là việc bắt buộc.

Ưu điểm của prototyping code

Platform-Agnostic: Nguyên mẫu HTML hoạt động tốt trên tất cả các hệ điều hành và không  cần sử dung bất cứ phần mềm hỗ trợ nào khác.

Sử dụng công cụ tạo mẫu giúp công việc của bạn nhanh chóng, hiệu quả giúp năng suất công việc của bạn tăng cao.

Sử dụng công cụ tạo mẫu giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

Hạn chế của prototyping code

Công cụ tạo mã được mã hóa để áp dụng cho nhiều hình thức khác nhau nhưng HTML là phổ biến nhất. Tuy nhiên việc dùng code hay không là tùy thuộc vào từng nhà thiết kế vì không phải ai cũng có khả năng code.

Nếu sử dụng phương pháp này có thể sẽ không phát huy được khả năng sáng tạo của mình.

Bạn có thể tham khảo các bài học lập trình web tại đây nhé.

3. Sử dụng phần mềm và ứng dụng mẫu

3 phương pháp hàng đầu để xây dựng mẫu thử nghiệm trang web

Bạn muốn được thê hiện ý tưởng và sự sáng tạo của mình, đây là một phương pháp hiệu quả giúp bạn thực hiện mong muốn này.

Có nhiều công cụ khác nhau tương ứng với khả năng và nhu cầu của các bạn. Nếu bạn mới bắt đầu thiết kế các trang web thì bạn có thể sử dụng các công cụ như UXPin, InVision và Omnigraffl, nếu các bạn là các lập trình viên chuyên nghiệp thì các bạn có thể sử dụng các công cụ có hơn vớinhiều tính năng hơn.

Ưu điểm của phần mềm và ứng dụng mẫu

Những công cụ này được xây dựng cho wireframing và prototyping nên bạn có thể thiết kế một trang web nhanh chóng và hiệu quả so với các phương pháp truyền thống. Vì nó có thể sao chép và tạo ra các tương tác chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Thư viện phong phú, đa dạng với nhiều tính năng vượt trội nên bạn có thể thoải mái sử dụng nhiều lần.

Sử dụng phần mềm và ứng dụng mẫu cho phép bạn tạo ra sơ đồ trang web khi bạn đang tạo mà hình giúp bạn điều hướng dễ dàng.

Khi bạn sử dung phương pháp này thì bạn có thể chuyển sang PDF, ứng dụng web hoặc điện thoại di động để có thể thử nghiệm tốt nhất.

Trên đây là 3 phương pháp xây dựng mẫu thử nghiệm trang web đang được sử dụng phổ biến hiện nay.Tùy theo mục đích thiết kế, nền tảng và sở thích mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp để có kết quả cao nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 2    Average: 4.5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here