3 sai lầm mà các nhà thiết kế web luôn mắc phải

0
703

Thiết kế web đã đi môt chặng đường dài kể từ khi GeoCities và AOL thống trị trên Internet. Trên chặng đường phát triển mặc dù vẫn tồn tại một số lỗi nhưng các nhà thiết kế đã và đang gặt hái được nhiều thành quả đáng giá. 

Bài viết liên quan:

8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

3 sai lầm nên tránh khi điều hướng trang web

3 lỗi thiết kế web vẫn luôn tồn tại

Tập đoàn Nielsen Norman là một trong các công ty hàng đầu trên thế giới và trở thành khuôn mẫu cần đạt tới của nhiều công ty. Với hơn 80 năm kinh nghiệm về phân tích nhu cầu khách hàng Nielsen Norman trở thành công ty danh tiếng hàng đầu thế giới với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và có thị trường rộng lớn.

Với những khả năng của mình ngay từ những năm đầu hoạt động(1996) tập đoàn đã phân tích và đưa ra được 3 lỗi quan trọng mà các nhà thiết kế vẫn luôn gặp phải trong suốt chặng đường phát triển của mình. Theo như nghiên cứu mới đây thì những lỗi này là:

1. Các thiết kế vẫn thiếu sự rõ ràng

Một trong những sai lầm đầu tiên của các nhà thiết kế là trang web vẫn còn chưa được sắp xếp, bố trí rõ ràng về nội dung, danh mục, giá của các danh mục hàng hóa.

Có những trang web nội dung được bố trí không hợp lý tạo khó khăn và làm mất nhiều thời gian của khách hàng trong việc tìm kiếm thông tin. Tất nhiên khách hàng sẽ tìm tới một trang web khác mà thông tin được thể hiện rõ ràng hơn.

Phần giá cả của các hàng hóa là quan trọng nhất. Bất cứ khách hàng nào cũng muốn biết giá của sản phẩm mà mình muốn mua là bao nhiêu, họ không muốn sự mập mờ về giá cả, vì đây là lợi ích quyền lợi của họ. Đối với các trang web bán hàng online thì bên cạnh giá hàng hóa phải rõ ràng, chính xác thì các doanh nghiệp cần cung cấp cho khách hàng những chi phí khác như phí đăng ký, phí vận chuyển. Nói chung tất cả những gì liên quan tới kinh tế, tiền bạc thì bạn cần công bố rõ ràng.

Trang web Overstock đã thực hiện rất tốt về vấn đề này. Tất cả những thông tin về giá cả đều được viết với font chữ lớn và in đậm để khách hàng có thể nhìn thấy dễ dàng nhất.

3 lỗi thiết kế web vẫn luôn tồn tại  

2. Khi thiết kế các trang web vấn đề UX vẫn không được chú trọng

Lỗi mà các nhà thiết kế hay gặp phải là các liên kết lặp lai, buộc khách hàng phải click vào một liên kết giống nhau để nhận các thông tin cần thiết. Lỗi này đã gậy ra nhiều bất tiện cho người sử dụng, các thông tin mà khách hàng cần không được cung cấp đúng lúc.

Có những trang web khi khách hàng muốn quay trở lại và tìm kiếm một thông tin khác thì không biết quay về trang chính như thế nào, khiến khách hàng chán nản và không muốn trở lại trang web của bạn nữa.

Một vấn đề nữa mà một số nhà thiết kế web gặp phải là các thông tin bị gắn sai liên kết hoặc không đầy đủ nên các kết quả tìm kiếm không đúng với yêu cầu khách hàng.

Yahoo là một trang web tuyệt vời trong việc sử dụng thiết kế UX, khách hàng có thể quay về trang chủ bất cứ khi nào muốn thông qua nút Home.

Xem thêm: Các bài hướng dẫn lập trình web tại đây nhé.

3 lỗi thiết kế web vẫn luôn tồn tại

3. Kiến trúc thông tin

Một trong những thành phần quan trọng của một thiết kế là yếu tố cấu trúc thông tin, nó là một trong các yếu tố quyết định tới việc thành công hay thất bại cuả một website. Về cớ bản khi truy cập vào một trang web mới khách hàng luôn muốn biết trang web của bạn cung cấp những nội dung gì, có đúng với nhu cầu của họ hay không.

Một số nhà thiết kế vẫn giữ những sai lầm trong quá khứ cho tới tận bây giờ như những thông tin dài dòng, không rõ ràng hay những kiên kết ẩn không thể hiện rõ ràng cho người sử dụng. Khách hàng không thể đọc hết toàn bộ nội dung trang web của bạn mà họ chỉ tìm kiếm các nội dung khái quát nhất, khi nội dung của trang web bạn phù hợp với yêu cầu của họ thì họ tiếp tục ở lại trang web của bạn và ngược lại.

Wayfair.com là một trang web đã thực hiện được điều này rất tốt, khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin mình cần

3 lỗi thiết kế web vẫn luôn tồn tại

Đây là những lỗi mà các nhà thiết kế web vẫn luôn gặp phải trong suốt 20 năm qua, hy vọng rằng những lỗi này sẽ được sớm khắc phục để tạo ra những trang web hoàn thiện nhất.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 1    Average: 5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here