5 dự án thiết kế có thể thay đổi thế giới

0
483

Bên cạnh việc đảm bảo các quy trình thiết kế web thì bạn nên chú tâm hơn tới việc phát huy sự sáng tạo của mình, đây chính là chìa khóa để tạo nên sự khác biệt của bạn. Hàng năm Indaba luôn đưa ra những thiết kế vượt qua các nguyên tắc, văn hóa, biên giới thúc đẩy những hành động tốt đẹp của mọi người. Những thông điệp mà Indaba muốn đưa tới tất cả mọi người được thể hiện rõ ràng trong 5 dự án thiết kế dưới đây. Đây là dự án thiết kế có thể thay đổi thế giới, giải quyết các vấn đề xa hội thực sự.

1. Thay thế dược phẩm bằng âm nhạc

5 dự án thiết kế có thể thay đổi thế giới

Giám đốc thiết kế của Nokia là Marko Ahtisaari là ngươi đồng sáng lập ra dự án này. Đây là một dự án thú vị khám phá về việc âm nhạc có ảnh hưởng lớn tới đời sống và sinh lý của mọi người. Xem thêm: lập trình PHP nâng cao

Theo nghiên cứu của Ahtisaari âm nhạc có thể ảnh hưởng đến bộ não như một loại dược phẩm có tác dụng mạnh và hiệu quả. Âm nhạc giúp bạn dễ ngủ hơn, tư tưởng thoải mái hơn, thậm chí kiểm soát được cơn đâu làm bạn quên đi mọi mệt mỏi, chán nản.

Tại Indaba, ông đã đưa ra dự án mới lạ gọi là Unwind với mục đích cung cấp các kỹ thuật thư giản phù hợp với tâm trạng của mọi người. Có những căn bệnh mà không có thuốc nào có thể chữa trị được nhưng điều kỳ diệu là âm nhạc có thể làm cho tâm trạng con người tốt hơn và cải thiện được tình trạng bệnh tật.

2. Đấu tranh vì những người tàn tật

5 dự án thiết kế có thể thay đổi thế giới

Sau khi tốt nghiệp RCA, Arjun Harrison-Mann đã điều hành Studio Hyte và tham gia dự án thiết kế Indaba với chủ đề dialogical design (thiết kế đối thoại), một thiết kế ấn tượng, độc đáo. Ông đã sử dụng tính sáng tạo để tham gia vào cuộc tranh luận, nâng cao nhận thức và kích thích sự thay đổi.

Đối với Harrison-Mann, sự cắt giảm liên tục của chính phủ Anh đối với các khoản viện trợ cho người tàn tật  đã làm cho cuộc sống của họ khó khăn hơn rát nhiều. Với tấm lòng đồng cảm, thương người đã thúc đẩy ông đưa ra một dự án thiết kế mang tình toàn cầu. Đây là cách để ông thể hiện rõ ràng quan điểm của mình, để mọi người trên thế giới đánh giá và lên án, phản đối các chính sách của chính phủ Anh, là cơ hộ để những người ngèo khó, thấp cổ bé họng thể hiện tiếng nói của mình.

Trong bài phát biểu của mình, Harrison-Mann nhấn mạnh ba yếu tố chính của một dự án là thiết lập bối cảnh phù hợp, để lại ấn tượng tốt mạnh mẽ với tất cả mọi người và cuối cùng là tạo ra được những tương tác lớn, hiệu quả.

3. Cung cấp địa chỉ cố định, chính xác

5 dự án thiết kế có thể thay đổi thế giớiKhoa học kỹ thuật đã giúp thu hẹp khoảng cách đại lý giúp mọi người lại gần nhau hơn bằng thông qua các ứng dụng mạng như facebook, zalo, yahoo…. Với internet thì khoảng cách địa lý không còn là vấn đề. Sự sáng tạo và đổi mới không ngừng trong bộ não của các chuyên gia kỹ thuật tạo nên những tiến bộ vượt bậc ngoài sức tưởng tượng của chúng ta nhưng nó lại có những hiệu quả bất ngờ. Black Pencil là một dự án nổi bật để lại ấn tượng lớn đối với thế giới thiết kế. Sự sáng tạo của dự án là chia thế thành một mạng lưới với hình dạng là các ô vuông (hơn 50 hình vuông). Mỗi khu vực sẽ có một mã nhận dạng riêng với 3 từ đặc trưng.

Đây là một dự án có tác động mạnh và rộng lớn tới toàn bộ thế giới, giúp mọi người có thể tìm kiếm vị trí chính xác của các khu vực quan trọng mỗi khi cần gấp ở khắp mọi nơi, cho dù là những nơi khó định vị nhất.

4. Cải thiện cuộc sống người tàn tật thông qua thời trang

Khi mang trong mình những căn bệnh nan y và không thể tự mình lo chu toàn cho cuộc sống của chính mình là một mặc cảm lớn đối với những người tàn tật. Cộng đồng không nên xa lánh mà nên tìm cách để động viên, giúp đỡ để họ có đủ tự tin hòa nhập với xã hội. Chính điều này sẽ giúp họ phát huy được khả năng của mình giúp ích cho cộng đồng, không làm gánh nặng của gia đình.  Để cải thiện cuộc sống của những người tàn tật, các bệnh nhân mới phẫu thuật xong hay những người bị bệnh nặng khó cứu chữa Giáo sư Grace Jun của trường Parsons đã đưa ra một dự án chưa từng có từ trước tới nay. Nội dung của dự án là cải tiến trong lĩnh vực dệt may, hay kỹ thuật may mặc để giúp cuộc sống của bệnh nhân được thoải mái hơn, linh hoạt hơn trong việc di chuyển, đi lại.

5 dự án thiết kế có thể thay đổi thế giới

Ví dụ: Tổ chức phi lợi nhuận Open Style Lab đã tiến hành điều tra đối với những người bị bênh ung thư vú, dựa trên kết quả điều tra và thu thập từ các thiết bị Bluetooth về việc di chuyển của bệnh nhân thì giáo sư Grace Jun đã đưa ra ý tưởng là thiết kế ống tay rộng hơn và có gắn các nút tùy chọn và khóa từ, người sử dụng có thể điều khiển bằng máy móc.

5. Sử dụng năng lượng mặt trời làm ánh sáng

5 dự án thiết kế có thể thay đổi thế giới

Dự án Little Sun đã được phát động cách đây 4 năm bởi nhà sáng tạo Olafur. Đây là một dự án đơn giản nhưng lại thể hiện được sự sáng tạo độc đáo và đem lại nhiều giá trị cho xã hội. Đây chính là một cuộc cách mạng lớn, có ý nghĩa sâu sắc mở ra một thê giới mới cùng những điểu tốt đẹp nhất cho họ.

Dự án được thiết kế giành cho những nước kém phát triển nơi mà mạng lưới điện không thể đến được với người dân, họ không biết ánh sáng đèn điện là gì. Dự án này đã được triển khai ở hơn 200.000 nước ở Châu Phi, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ và tiết kiệm được nhiên liệu khi thay thế đèn dầu bằng năng lượng mặt trời. Năm 2017 dự án đã được đổi mới, dự án sử dụng sản phẩm LED tiên tiến hơn để tạo ra một ánh sáng cường độ cao hơn từ cùng một công suất. Xem thêm: lập trình web PHP

Khoa học công nghệ luôn là chìa khóa để mở ra một thế giới mới tốt đẹp hơn, nơi giá trị của con người được đề cao. Khoa học công nghệ càng phát triển mạnh cuộc sống của con người càng được cải thiện bấy nhiêu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! 

[Total: 1    Average: 2/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here