5 kỹ thuật để tùy chỉnh màu sắc trong thiết kế UX

0
583

Màu sắc là yếu tố chính của một trang web hay các ứng dụng web. Trong thiết kế UX có nhiều cách sử dụng màu sắc khác nhau như dùng màu sắc để tạo điểm nhấn thông qua độ tương phản, chọn môt màu sắc tối ưu cho một điểm được chọn.
Bài viết liên quan:

7 mẹo để quản lý màu sắc trên trang web của bạn

Yếu tố quan trọng để tạo ra một thiết kế UX hoàn hảo

1. Tạo một màu tập trung

màu sắc trong thiết kế UX

Để xem một ví dụ về việc tạo một màu tập trung thông qua tỷ lệ thì bạn có thể tham khảo thiết kế của Viporte. Khi bạn di chuyển con trỏ chuột thi sẽ thấy được những thay đổi màu sắc , những màu sắc nổi bật sẽ được thể hiện trước khi các hình ảnh động về sản phẩm xuất hiện. Màu sắc của những chi tiết khác nhau trên sản phẩm sẽ được thể hiện thông qua các chữ cái. Tỷ lệ sử dụng màu sắc khác nhau đôi khi sử dụng nhiều màu sắc, đôi khi chỉ sử dụng một chút màu sắc nhất định. Nhưng theo cách nào đó thì phương pháp sử dụng màu sắc này cũng thu hút sự chú ý của người xem và một điểm tập trung. Nếu màu sắc thể hiện ở khắp mọi nơi thì tiêu điểm sẽ không rõ ràng.

Bạn có thể tìm hiểu trực tiếp thiết kế của Viporte tại đây.

2. Tạo điểm nhấn thông qua độ tương phản

màu sắc trong thiết kế UX

Để thiết kế nên một trang web hoàn hảo về màu sắc bạn nên sử dụng phương pháp tạo điểm nhấn thông qua độ tương phản thì sẽ thu hút được sự chú ý của người xem tạo điểm nhấn cho trang web. Bạn có thể xem thiết kế của Thinx để thấy được sự sáng tạo trong thiết kế nhé.

xem thêm: Các bạn có thể tham khảo các video tự học php tại đây nhé.

Trên trang web chỉ có hai màu chủ đạo là đen và trắng và thiết kế nổi bật ở những bức ảnh cụ thể. Đặc biệt ở đầu trang web có sử dụng màu nền màu đỏ sẫm, chính màu đỏ đã làm nổi bật toàn trang web. Tôi muốn lấy thiết kế của Thinx để làm ví dụ vì nó bạn có thể thấy rằng ngoài màu sáng và màu neon thì bạn có thể sử dụng những màu tương ứng để tạo độ tương phản.

Bạn có thể tìm hiểu trực tiếp thiết kế của Thinx tại đây.

3. Sử dụng màu để tạo ra các mẫu UX

Cách tốt nhất để tạo ra ra thiết kế hoàn hảo là tính nhất quán, bạn có thể dùng các biểu tượng để thể hiện ý tưởng của mình. Ví dụ như biểu tượng một thùng rác có nghĩa là xóa thư mục, tài liệu…Màu sắc trong thiết kế web rất chủ quan vì mỗi màu sắc sẽ thể hiện một ý nghĩa riêng cho từng trang web.

Trong bài này tôi giới thiẹu cho các bạn trang web của Underbelly, đây là mộ trang web hoàn hảo về việc sử dụng màu sắc trong thiết kế. Bạn có thể thấy màu sắc chủ đạo của trang web là màu xanh lam, giúp bạn có thể nhận diện thương hiệu dễ dàng.

Bạn có thể tìm hiểu trực tiếp thiết kế của Underbelly tại đây.

4. Tạo hệ thống phân cấp qua màu sắc

màu sắc trong thiết kế UX

Màu sắc là một yếu tố quan trọng giúp bạn thiết lập một hệ thống phân cấp. Bạn có thể thấy rõ điều này trên trang web của Skore, mỗi nhóm sản phẩm sẽ có một màu đặc trưng của nó, nên khách hàng có thể nhận biết dễ dàng. Để thiết kế một trang web thật bắt mắt thì bạn cần phải kết hợp màu sắc với font chữ và nền của trang web.

Bạn có thể tìm hiểu trực tiếp thiết kế của Skorey tại đây.

5. Sử dụng màu sắc tương đồng

màu sắc trong thiết kế UX

Khi sử dụng các màu sắc tương đồng cũng tạo nên một thiết kế độc đáo, khác biệt. Bạn có thể xem ví dụ của InVision. Ở đây InVision sử dụng các gam màu tương đồng nhau, kết hợp giữa màu nền hồng tím với font chữ trắng thể hiện sự sáng tạo của nhà thiết kế.

Bạn có thể tìm hiểu trực tiếp thiết kế của InVision tại đây.

Trên đây là 5 kỹ thuật chỉnh màu sắc trong thiết kế UX đang được các nhà thiết kế web sử dụng nhiều, nó giúp bạn xác định và thiết lập hệ thống phân cấp dễ dàng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 0    Average: 0/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here