5 thành phần chính của thiết kế UX

0
782

Thiết kế UX có thể hiểu đơn giản là trải nghiệm người dùng. Để hiểu rõ hơn về thiết kế UX bạn có thể tìm hiểu về 5 thành phần chủ yếu của UX là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm : lập  trình web , học php cơ bản

1. Cấu trúc thông tin

thiết kế UX

Cấu trúc thông tin là là một thuật ngữ thể hiện các các thông tin được bố trí trên website hay ứng dụng web. Khi bạn truy cập vào một website bán hàng công việc của bạn là tìm các mặt hàng của doanh nghiệp => chọn các mặt hàng bạn cần mua => tiến hành thanh toán và hoàn thành quá trình mua hàng. Trường hợp nếu bạn thực hiện thanh toán nhanh chóng thì chứng tỏ trang web bán hàng đó đã bố trí cấu trúc thông tin rất tốt giúp qúa trình mua hàng nhanh chóng, tiện lợi.

Trường hợp khách hàng không tìm thấy nút thanh toán ở đâu làm qua quá trình mua hàng khó khăn thì chứng tỏ doanh nghiệp đó đó đã bố trí cấu trúc thông tin không tốt.

2. Thiết kế Interaction

thiết kế UX

Thiết kế Interaction là một thuật ngữ quan trọng trong thiết kế UX, nó được hiểu là sự tương tác giữa người sử dụng và máy tính. Người dùng sẽ không bị che mắt bởi những chiêu trò, bạnner hay lời mời chào hào nhoáng của các doanh nghiệp mà họ tin vào những gì mình nhìn thấy hay bị mê hoặc bởi những lời giới thiệu của người thân, bạn bè nên bạn cần phải thiết kế một website khiên người sử dụng nhìn thấy là muốn tương tác ngay với website của bạn. Những yếu tố quan trọng của thiết kế Interaction là hình ảnh, đồ họa, font chữ, màu sắc, biểu tượng…

3. Usability

thiết kế UX

Usability là tính khả dụng, là một phương pháp để kiểm tra tính hiệu quả của một website xem người dùng có tương tác dễ dàng với website hay không. Điều này giúp bạn quản lý website dễ dàng, giúp việc tìm kiếm của khách hàng nhanh chóng và thuận tiện nhất

Các dữ liệu này được thu thập bằng nhiều cách khác nhau từ các nhóm khảo sát thực tế, khảo sát trong phòng thí nghiệm, A/B testing, telemetry…

Khi phân tích các dữ liệu mà bạn thu thập được thì bạn nên đọc các ghi chú cẩn thận để tìm kiếm các mô hình hợp lý nhất.

4. Prototyping

thiết kế UX

Prototyping được sử dụng như một đối tượng mẫu để tạo ra các đối tượng khác thông qua việc sao chép mẫu gốc. Đối với một nhà thiết kế thì việc tạo ra một đối tượng mới đúng với nguyên mẫu là một yêu cầu quan trọng.

Khi sử dụng Prototyping bạn có thể kiểm tra các đặc tính khác nhau của các sản phẩm như thiết kế, ý tưởng, chức năng, tính năng, hiệu suất hay quy trình sản xuất.

Đây là một phương pháp hiệu quả vừa đảm bảo được tính nguyên mẫu của sản phẩm gốc vừa tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

5. Thiết kế Visual

thiết kế UX

Đây là một thuật ngữ quen thuộc trong thiết kế UX. Đây là thiết kế hình ảnh trong website hay các ứng dụng web. Mặc dù thiết kế Visual không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn của một trang web nhưng nó cũng rất quan trọng của một website nên bạn phải lưu ý tới vấn đề này. Khi thiết kế hình ảnh bạn nên lưu ý tới nội dung hình ảnh, vị trí hình ảnh, kích thước hình ảnh và dung lượng hình ảnh, font chữ hình ảnh. Nếu bạn sử dụng hình ảnh đúng cách thì hiệu quả sẽ rất cao, nó sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ tương tác với người dùng.

Trên đây là 5 thành phần chính trong thiết kế UX. Để công việc thiết kế của bạn được thuận lợi hơn thì bạn cần phải nắm vững các thành phần này.

Bài viết liên quan: 

Tại sao trong thiết kế web lại cần thiết kế UX

Yếu tố quan trọng để tạo ra một thiết kế UX hoàn hảo

5 kỹ thuật để tùy chỉnh màu sắc trong thiết kế UX

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 1    Average: 5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here