6 nguyên tắc nên và không nên làm trong thiết kế web

0
663

Bạn đam mê với thiết kế web, bạn đang muốn trở thành một nhà thiết kế web chuyên nghiệp, trước hết bạn nên biết 6 nguyên tắc nên và không nên làm trong thiết kế web. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các nhà thiết kế web hàng đầu thế giới về vấn đề này và họ đã chia sẻ kinh những kinh nghiệm thực tế của mình.

Quy tắc ứng xử có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của các nhà thiết kế web tại nơi làm việc, nó sẽ không phải là yếu tố quan trọng, quyết định tới các thiết kế của bạn. Tuy nhiên, những quy tắc ứng xử trong cuộc sống sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để các bạn thăng tiến nhanh hơn, có nhiều mối quan hệ hơn và sẽ được nhiều người tôn trọng hơn.

thiết kế web

1.Tham gia các diễn đàn, hội thảo 

Giao tiếp chính là chìa khóa cho các tiêu chuẩn đánh giá của Opera, Bruce Lawson. Nếu bạn có một câu hỏi nào đó thì ông sẽ tìm câu trả lời và đăng lên các diễn đàn để không chỉ bạn mà những người khác cũng có thể tìm thấy nó. Khi bạn có một ý tưởng cho tính năng của web mới, hay  API thì bạn có thể tham gia vào trang web discourse.wicg.io để cùng thảo luận. Khi đăng bài nếu bạn không có danh mục phù hợp thì bạn chỉ cần gửi và những quản trị viên của trang web sẽ thêm danh mục cho bạn.

Khi tham gia các diễn đàn, hội thảo bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, có cơ hội giao lưu với các chuyên gia về lĩnh vực thiết kế đồ họa. Đó sẽ là cơ hội, tiền đề cho sự phát triển của bạn sau này.

2. Hiểu được mục đích của thiết kế

Điều quan trọng của một nhà thiết kế web trước khi thực hiện ý tưởng của mình là hiểu được thương hiệu, sản phẩm và người sử dụng. Elena McGarry từng nói Fingo rằng: Đừng quên mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nhu cầu của người sử dụng, bởi vì khi thực hiện một thiết kế mục đích của bạn là tăng lợi nhuận của doanh nghiệp, xây dựng niềm tin với người sử dụng. Để có thể thu hút nhiều người sử dụng bạn cần xây dựng trang web của mình thật dễ hiểu, sử dụng đơn giản, nội dung phong phú.

Bạn đừng nên đánh giá thấp khả năng ứng dụng của trang web hay yêu cầu của khách hàng. Họ là người trực tiếp sử dụng thiết kế của bạn nên họ sẽ là người đánh giá các tác phẩm của bạn, nếu nội dung phong phú, dễ sử dụng, giao diện không nhàm chán thì thiết kế của bạn được sử dụng nhiều và ngược lại.

Xem thêm: Các bạn có thể tham khảo bài học lập trình web nâng cao tại đây.

3. Sắp xếp công việc khoa học

Giám đốc sáng tạo Shane Mielke nói bạn sẽ mất khá nhiều thời gian làm việc nếu khi bạn lưu các tệp tin của lộn xộn, không có trật tự, quy tắc nào. Việc này có thể bạn thấy không quan trọng nếu bạn là sếp lớn nhất của một công ty hay là người duy nhất của một dự án, nhưng chính vì điều đó mà bạn đang làm mình mất nhiều thời gian với những việc không đâu khi xem lại các dự án trước đó hay xem lại bản kế hoạch cho các dự án tháng sau. Hãy sắp xếp các tài liệu của mình một cách khoa học để khi bạn làm việc sẽ dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn hay khi người khác nhìn vào bạn sẽ được khen ngợi, được tôn trọng và tự hào.

4. Có kế hoạch phù hợp

Bạn nên thiết lập nên quy tắc riêng của mình và cố gắng làm theo những điều đó. Cần phải có mục tiêu rõ ràng cho những gì bạn muốn làm, có kế hoạch chi tiết, cụ thể. Ví dụ như định nghĩa, explore, refine, kết cấu và học hỏi những điều mới.

Quan trọng nhất là giao tiếp, chia sẻ thông tin với mọi người. Nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó khăn với các nhà thiết kế web, họ luôn nghĩ ngành thiết kế web là một ngành độc lập, sống khép mình, ít giao lưu với mọi người. Đó là một suy nghĩ sai lầm, bạn nên tham gia các hội thảo, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người đồng thời học hỏi thêm những kiến thức của đồng nghiệp, của các nhà thiết kế web nổi tiếng.

5.Đừng coi thường công việc của người khác.

thiết kế web

Nhà thiết kế web Inayaili de Léon ghét nhất khi mọi người cứ nhận định và nói rằng công việc của người khác rất dễ dàng. Một nguyên tắc mà cá nhân tôi luôn muốn bản thân mình làm theo đó là không bao giời coi thường công việc của người khác, tôi không bao giờ nới với ai đó rằng việc bạn đang làm chỉ cần làm trong 5 phút và nguyên tắc này không chỉ áp dụng trong ngành thiết kế web, với bất cứ ngành nào khác nguyên tắc này cũng luôn quan trọng. Bạn nên nhớ điều này khi nói chuyện với một ai đó về công việc của họ nhất là khi bạn đang muốn nhờ họ làm gì đó cho bạn.

6. Đừng nghĩ những phê bình luôn luôn xấu

Điều quan trọng của một nhà thiết kế web là phải tiếp thu những nhận xét, lời phê bình của mọi người. Bạn không nên bác bỏ hay chỉ trích những lời nhận xét này mà nên tiếp thu chúng. Hãy bỏ qua cái tôi cá nhân của bạn, hãy tôn trọng những ý kiến góp ý của mọi người để tìm ra những điểm thiếu sót trong thiết kế của mình để khắc phục nó, hoàn thiện thiết kế của mình hơn. Xét cho cùng thì những thiết của bạn không phải bạn sử dụng mà là khách hàng của bạn, những người nhận xét tác phẩm của bạn sử dụng.

Trên đây là 6 nguyên tắc nên và không nên làm trong thiết kế web. Một nhà thiết kế web chuyên nghiệp bên cạnh những hiểu biết về chuyên môn, kỹ năng lập trình bạn cần phải biết thêm kỹ năng sống, những điều nên làm và không nên làm để hoàn thiện mình hơn.

Bài viết liên quan:

10 quy tắc thiết yếu trong thiết kế UI

8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

Chúc các bạn luôn thành công!

[Total: 1    Average: 5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here