7 ngôn ngữ lập trình chiếm ưu thế năm 2017

0
616

Trong thế giới lập trình có rất ngôn ngữ lập trình, mỗi ngôn ngữ lại được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau và có những thế mạnh khác nhau. Mã được viết chủ yếu trong một vài ngôn ngữ chính. Đối với một số cửa hàng họ sẽ dùng ngôn ngữ Java, những hoạt động khác sẽ là C # hoặc PHP . Có khi lập trình doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh ngôn ngữ  C ++ hoặc một ngôn ngữ thường được sử dụng cho các mục đích yêu cầu năng suất cao như lập trình trò chơi, tất cả đều sử dụng SQL vào cơ sở dữ liệu.

Nếu bạn quan tâm tới lập trình PHP thì có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Học lập trình web có cần tiếng anh hay không

Mức lương trung bình của lập trình viên là bao nhiêu

Các lập trình viên tìm việc làm trong các cửa hàng doanh nghiệp sẽ là ngu ngốc nếu không lựa chọn học các ngôn ngữ nền tảng của mô hình này, khi học ngôn ngữ thích hợp tức là có một sự khởi đầu nhanh chóng, phát triển mạnh trong các doanh nghiệp. Tất cả các khả năng, đề nghị hấp dẫn đều liên quan tới nghề lập trình viên.

Ngôn ngữ lập trình ngày càng có nhiều giá trị và có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Trong năm 2017 các ngôn ngữ sẽ phát triển mạnh, cơ hội việc làm cao mức lương hấp dẫn là: PHP, python, MATLAB, JavaScript, Ruby, Erlang, cobol. Đó là những ngôn ngữ sẽ chiếm ưu thế trong năm 2017.  Chúng ta sẽ tìm hiểu các ngôn ngữ này với bài viết dưới đây.

1. Ngôn ngữ lập trình PHP

lập trình web

Đây là ngôn ngữ đã chiếm ưu thế từ trước tới nay và nó vẫn đang tiếp tục giữ vị trí đứng đầu của mình trong năm 2017. Đây là ngôn ngữ phổ biến hầu hết trên các trang web. Tất cả các trang web lớn như Facebook, WordPress hay Yahoo đều sử dụng PHP là ngôn ngữ chính. Nó là ngôn ngữ đơn giản, rất dễ học.

PHP là một mã nguồn mở và khá ổn định. Nó được sếp hạng thứ 6 trong cộng đông lập trình TIOBE và chiếm 43% trong các dự án GitHub bởi những ưu điểm và tính năng vượt trội của nó. Hầu hết các nhà tuyển dụng trên thế giới đều tuyển các lập trình viên PHP để xây dựng trang web cho họ.

Trong năm 2017 ngôn ngữ PHP được dự đoán là ngôn ngữ chiếm ưu thế hàng đầu, được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn quan tâm. Vì thế việc bạn chọn ngôn ngữ lập trình PHP là một lựa chọn đúng đắn nhất.

2.Ngôn ngữ lập trình python

Ngôn ngữ lập trình python đã ra đời từ rất lâu, cách đây khoảng 20 năm nhưng rất ít được biết tới, chỉ có 5 năm trở lại đây thì ngôn ngữ này mới được nhiều người biết tới và sử dụng phổ biến.

ngôn ngữ lập trình

 

Dường như có 2 hội yêu thích loại ngôn ngữ này là: các nhà khoa học hay hội những người ghét ngoặc. Các nhà khoa học tạo ra ngôn ngữ này bằng cách xây dựng một phiên bản của Perl dễ dàng học hơn và không phải dùng các dấu ngoặc [] nhiều lần như các ngôn ngữ lập trình khác. Đây sẽ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Python có các loại cấu trúc mà làm cho nó dễ dàng để mở rộng quy mô trong các đám mây, một trong những thách thức lớn nhất đối với enterprise. Ngôn ngữ Python được dùng nhiều trong thiết kế web, viết code để điều khiển thiết bị IOT.

Những điều trên đủ để chứng tỏ python là ngôn ngữ đầu tiên có sẵn trên AppEngine của Google, là ngôn ngữ sẽ chiếm lĩnh thị trường lập trình trong năm 2017.

Đối với một cái nhìn sâu rộng về Python thì  IDEs, có  ” phê bình của InfoWorld: Chín công cụ phát triển Python tốt .”

Khi thử nghiệm ngôn ngữ Python không giống như Mathematica Stephen Wolfram của các nhà toán học, ngôn ngữ bao giờ đưa ra bất kỳ cấu trúc dữ liệu hoặc các yếu tố điều chỉnh một cách rõ ràng để đáp ứng nhu cầu của các nhà khoa học.  Python Guido von Rossum luôn cho rằng Python khi đưa vào thử nghiệm vì “các nhà ngiên cứu thường cần phải ứng biến nhanh khi cố gắng để giải thích kết quả, do đó họ làm việc rất nhanh chóng và xem kết quả gần như ngay lập tức.”

Các thư viện hỗ trợ cho ngôn ngữ lập trình python thì rất nhiều. NumPy và scipy là hai trong những thư viện nổi tiếng nhất được nuôi dưỡng như các dự án mã nguồn mở và điều chỉnh cho tính toán khoa học.

Có rất nhiều các doanh nghệp và các tập đoàn lớn sử dụng ngôn ngữ lập trình python. Không chỉ doanh nghiệp khoa học và kỹ thuật như các công ty dược phẩm là những người duy nhất khai thác Python cho nghiên cứu, mà còn nhiều công ty phố Wall hiện nay dựa vào ngôn ngữ lập trình python phân tích toán học và thường thuê các nhà khoa học trường đại học để viết ngôn ngữ lập trình web với Python.

3.Ngôn ngữ lập trình Ruby

Có một số cá nhân lập luận rằng Ruby và Python là ngôn ngữ không thích hợp trong thời đại công nghệ như hiện nay vì nó là ngôn ngữ lập trình đa chức năng, nhưng sự thật là nó vẫn được dùng nhiều vào lập trình web. Ruby, hay chính xác hơn là sự kết hợp của Ruby với khuôn khổ Rails gọi là Ruby on Rails, đang trở nên ngày càng phổ biến cho prototyping. Các doanh nghiệp đang tiến hành ứng dụng ngôn ngữ lập trình này, trong đó nhiều trang web đã bắt đầu làm thử nghiệm trong Ruby, 37signals. Điều đó chứng tỏ xu thế của công nghệ hiện nay là ngôn ngữ lập trình Ruby.

Bí quyết thành công của Ruby là việc sử dụng các “quy ước về cấu hình”, trong đó một biến gây ra các cột tương ứng trong cơ sở dữ liệu tự động được đặt tên là foo.  Như vậy, Ruby on Rails là một công cụ tuyệt vời cho prototyping, việc phát triển web được tinh giản tối đa nhờ thư viện luôn có sẵn.

Ruby on Rails xử lý các định dạng của các bảng cơ sở dữ liệu, cũng như các quyết định về những thông tin để hiển thị. Sử dụng Ruby on Rails để đặt tên , viết các mã chất lượng và được phác họa một cách dễ dàng.

Nhiều sản phẩm cao cấp trên trang web của Ruby chạy trên JRuby, một phiên bản được viết bằng Java mà sử dụng trực tiêp trên JVM. Người sử dụng JRuby nhận được tất cả chức năng của JVM, đó là một tài sản rất có giá trị.

4.Ngôn ngữ lập trinh MATLAB

Đây là ngôn ngữ được xây dựng cho các nhà toán học để giải quyết hệ thống phương trình tuyến tính, MATLAB đã tìm thấy lãi suất tăng cao trong doanh nghiệp, nhờ vào khối lượng lớn dữ liệu các tổ chức ngày nay cần phải phân tích. Ngôn ngữ lập trình này phù hợp với những người có các quảng cáo, các bài hát, hoặc các trang web phụ thuộc vào sức mạnh của các thuật toán giống như những người giải quyết bằng MATLAB.

Rất nhiều người mong đợi MATLA sẽ là ngôn ngữ được sử dụng để phát triển như các file log lớn hơn.  MathWorks, công ty đằng sau MATLAB, cung cấp một tập hợp đa dạng các trang trắng cho thấy cách các lập trình viên đang tìm kiếm câu trả lời. Toyota Racing , yêu cầu kế hoạch mục NASCAR của nó bằng cách phân tích thử nghiệm trong hầm gió và các phòng thí nghiệm khác. Viện của Canada cho Biodiagnostics đang tìm kiếm giải pháp tốt nhất burns.

Ngoài ra còn có một số lựa chọn thay thế mã nguồn mở, bao gồm Octave, Scilab, Sage, và PySci, một trong những thư viện Python nói trên . Tất cả những công cụ này giúp cho quá trình phân tích thống kê dễ dàng hơn, tạo thuận lợi cho các công ty có thể hiểu những gì khách hàng đã làm và những gì khách hàng có thể muốn làm gì trong tương lai.

5. Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript không phải là một ngôn ngữ khó hiểu, phức tạp và nhiều nghĩa. Có thể nói  JavaScript có thể là ngôn ngữ biên dịch nhất hiện nay vì nó có thể thêm các hiệu ứng thú vị vào bất kỳ trang web nào mà nó sử dụng, mỗi khi ai đó tải một trang web này sẽ có nhứng trải nghiệm thú vị, hay ho.

ngôn ngữ lập trình

Tuy nhiên với sự phát triển của các ngôn ngữ lập trình khác thì JavaScript hiếm khi được coi là ngôn ngữ chủ đạo trong thế giới lập trình.

Đây không phải là vì thiếu cố gắng. Netscape đã cố gắng để làm cho JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất trên nền tảng máy chủ của nó vào năm 1996, nhưng cuối cùng cũng chỉ được thiết lập trong trình duyệt. Aptana, một trong những tín đồ mới nhất, AppJet một công ty thử nghiệm nhỏ, sử dụng thư viện Rhino JavaScript được viết bằng Java để làm cho nó đơn giản để mã server-side. Công ty được mua lại bởi Google vào năm 2009 và bây giờ dường như được dành cho các dự án khác.

Các ứng dụng mới cho JavaScript rất nhiều. CouchDB ví dụ, không sử dụng SQL để truy cập mà thay  vào đó là dùng hai chức năng Javascript, một cho selection và một cho bundling để liên kết tất cả mọi thứ lại với nhau. Node.js là một trong những server-side JavaScript thú vị hơn các khuôn khổ sẽ xuất hiện làm sống lại những giấc mơ xưa mang sự hài hòa cho cả khách hàng và lập trình phía máy chủ. Các gói phần mềm có động cơ V8 JavaScript của Google đã tạo ra cho trình duyệt và cho phép nó làm cho các quyết định về định dạng dữ liệu gửi đi.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript có nhiều tính năng sử dụng mới. Một trong những cách đơn giản nhất để phát triển các ứng dụng lớn nhằm cung cấp cho người sử dụng khả năng tạo subapplications, JavaScript tiếp tục phát triển trong doanh nghiệp, một đoạn mã nhỏ tại một thời điểm.

6. Ngôn ngữ lập trình R

R là ngôn ngữ lập trình dành cho thống kê và tính toán. Ngày nay phân tích thống kê ngày càng được thực hiện trong R, mặc dù một số chủ nghĩa thuần túy gọi ngôn ngữ  này S(tên ban đầu của nó). Tibco đã từng bán một phiên bản thương mại được gọi là S-Plus .

Có lẽ sẽ không phải là tia sáng S ++ bởi vì ngôn ngữ là nhiều hơn một phiên bản của LISP hoặc đề án với các tính năng bổ sung cho tính năng thống kê và sau đó hiển thị các kết quả trong hình ảnh đẹp. Nhưng nếu các doanh nghiệp muốn dễ dàng tìm kiếm thông tin của file các mô hình, các cụm, và các biến dự báo, R hoặc S là một giải pháp tốt được yêu thích.

Lou Bajuk-Yorgan, Giám đốc quản lý sản phẩm cho Spotfire S-Plus Tibco, cho biết phần mềm của nó được sử dụng bởi một số khách hàng đang nghiên cứu về tính khả thi của các dự án kinh doanh hoặc dự án kỹ thuật.

7.Ngôn ngữ lập trình Erlang

Khi máy chủ của bạn phải đáp ứng nhiều thông điệp độc lập khác nhau cùng một lúc, bạn cần lưu những những yêu cầu này ra file khác nhau hoặc máy chủ khác nhau trong các phần khác nhau. Đó là việc làm khó nhất  của các doanh nghiệp. Erlang , một ngôn ngữ mã nguồn mở đầu tiên được tạo ra bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm máy tính Ericsson, là các nhân vật xuất sắc trong nhiệm vụ này.

Erlang là ngôn ngữ lập trình cao cấp, được pha trộn giữa 2 yếu tố là truyền thống của lập trình chức năng và yếu tố hiện đại, là sự song song hóa không phụ thuộc vào hệ điều hành mà chỉ phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình.Ngôn ngữ lập trình Erlang sẽ hoạt động nhanh hơn khi được thực hiện trên máy tính đa lõi.

ngôn ngữ lập trình

Nó có thể sữa lỗi nhanh chóng mà không cần dừng hoạt động, là ngôn ngữ đã được kiểm nghiệm thực tế trên quy mô lớn của các doanh nghiệp hay thư viện lớn. Chính vì vậy mà ngôn ngữ lập trình Erlang đang được sử dụng rộng rãi, phổ biến hiện nay.

Bên cạnh những ngôn ngữ trên bạn có thể học thêm hai ngôn ngữ đang có xu hướng phát triển mạnh trong năm 2017 là CUDA và Cobol.

Ngôn ngữ lập trình mở rộng CUDA

Đây là thư viện rộng lớn cho các lập trình viên làm việc song song. Ngôn ngữ lập trình mở rộng CUD mở rộng không về mặt kỹ thuật một ngôn ngữ; chúng chỉ là phần mở rộng của C.

Tuy nhiên, một số lập trình doanh nghiệp đang bắt đầu mở rộng khóa các mô massively parallel như một làn sóng để render ứng dụng vào game trên thế giới. Điều khiến cho ngôn ngữ lập trình Cuda mở rông hơn tất cả các ngônngữ khác là việc viết lại bộ mã lặp cho bộ xử lý song song, tức là xem xét lại nhiều thành ngữ từ từ C cơ bản hoặc ++ lập trình C.

Cơ hội để mở rộng CUDA  bao gồm machine vision, massive simulations, và huge statistical computations. Nhiều vấn đề về phân tích dữ liệu một cách tự nhiên ồ ạt song song, làm cho các bộ xử lý GPU đáng xem.

Nhiều vấn đề về phân tích dữ liệu một cách tự nhiên ồ ạt, như một làn sóng, làm cho các bộ xử lý GPU đáng quan tâm hơn. Một trong những hội nghị gần đây của Nvidia dành cho các ứng dụng CUDA bao gồm các bài thuyết trình dành cho computational fluid dynamics, tầm nhìn máy tính, cơ sở dữ liệu và khai thác dữ liệu, tài chính, và động lực học phân tử. Danh sách đó một mình là đủ dài để giải thích lý do tại sao lập trình lại được các doanh nghiệp lớn quan tâm.

GPU được xem như một con chip được thiết kế chuyên môn hóa làm cho việ tính toán nah hơn, thay thế bộ nhớ.

Ngôn ngữ lập trình Cobol.

Đây là ngôn ngữ lập trình thứ ba, là ngông ngữ được sử dụng lâu nhất từ trước tới nay. Đây không phải là ngôn ngữ chủ đạo nhưng cũng là ngôn ngữ chính của các doanh nghiệp, chính phủ. Vào năm 1959 Grace Murray Hoppe đã tạo ra ngôn ngữ này và dần được sử dụng rộng rãi hơn, chủ yếu được sử dụng trong hệ thống bao rhiểm, kế toán, sổ sách.

Cobol ngày nay có thể ứng dụng với các phần mền mở rộng hướng đối tượng, mã tự sửa đổi, và quảng cáo.

Hiện nay các trường Đại học vẫn sử dụng ngôn ngữ này để giảng dạy nhưng đã hạn chế hơn nhiều vì vẫn còn nhiều công ty tiếp tục đầu tư cho Cobol. Một tìm kiếm gần đây của Dice.com cho thấy 580 công việc nhắc đến Cobol và 1.070 nhắc đến Ruby.

Các phiên bản của ngôn ngữ chạy trên JVM và Net virtual làm cho nó có thể di chuyển code  từ máy tính lớn đến hộp Linux . Người lập trình muốn sử dụng một IDE hiện đại hơn có thể tìm kiếm các plug-in cho Eclipse, một dự án được tăng hỗ trợ mới.

Trên đây là một số ngôn ngữ lập trình đang có xu thế nổi lên trong năm 2017. Ngôn ngữ lập trình web luôn thay đổi không ngừng vì vậy các bạn hãy luôn cập nhật những thông tin mới nhất để có thể có kế hoạch học tập và làm việc đúng đắn nhất.

Chúc các bạn học lập trình web, lập trình php thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây