8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

0
677

Bạn muốn thiết kế một trang web hiệu quả thì bạn cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Nếu thực hiện được các nguyên tắc dưới đây bạn sẽ tạo ra được một trang web hoàn hảo, khiến khách hàng muốn quay lại sau khi đã truy cập một lần. Đây là phương pháp đơn giản để bạn tạo được lòng tin với khách hàng trung thanh và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

Bài viết liên quan:

6 nguyên tắc nên và không nên làm trong thiết kế web

10 quy tắc thiết yếu trong thiết kế UI

4 cách để đảm bảo Website của bạn hoạt động tốt trên nhiều thiết bị

1. Không tạo ấn tượng ngay từ đầu

Chỉ cần một lân sử dụng đầu tiên là khách hàng có thể đánh giá được trang web của bạn. Chỉ trong một khoảnh khắc ngắn nếu không làm hài lòng khách hàng thì có thể họ sẽ rời bỏ trang web của bạn ngay, mỗi lần truy cập là một lần bạn được đánh giá, nếu lần đầu truy cập mà bạn không làm hài lòng khách hàng thì bạn sẽ không có cơ hội cho lần thứ hai. Do đó từ những giây phút đầu khi khách hàng mới truy cập vào trang web của bạn hãy để lại cho họ những ấn tượng tốt, mạnh mẽ về giao diện và hình ảnh của website. Hãy tạo ấn tượng tốt ngay lúc này để có mối quan hệ tốt đẹp hơn về sau.

Tiếp theo khách hàng đáng giá trang web họ căn cứ vào nội dung, nó sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn hay không. Hãy thể hiện các nội dung quan trọng nhất về doanh nghiệp hay website của bạn lên trên đầu trang, như thế khách hàng sẽ không phải tìm kiếm nhiều để hiểu rõ về một doanh nghiệp hay website họ đang truy cập, thông tin mà họ tìm kiếm.

2. Tập trung vào văn bản

8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

Sẽ không ai muốn truy cập vào một trang web mà chỉ toàn là nội dung văn bản, ít hình ảnh. Điều này sẽ tạo nên sự nhàm chán cho khách hàng và việc tìm kiếm thông tin sẽ khó khăn hơn với họ. Nếu bạn lựa chọn một trang web thể hiện nội dung, ý tưởng của mình chỉ bằng văn bản với một trang web kết hợp hai yếu tố văn bản và hình ảnh thì bạn chọn trang web nào?

Một trang web hiệu quả tốt nhất là bạn nên kết hợp văn bản với hình ảnh minh họa hay các video giới thiệu kèm theo sao cho thật hài hòa, nó sẽ tạo nên đặc sắc cho trang web, thu hút khách hàng ở lại trang web của bạn lâu hơn.

3. Sử dụng quá nhiều màu sắc

Màu sắc trang web sẽ là màu đặc trưng giúp thể hiện hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp bạn và để khách hàng nhớ tới bạn như một nét đặc trưng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới thái độ và cảm xúc của khách hàng.Trang web của bạn nên có một tông màu chủ đạo và kết hợp vơi một số màu sắc khác. Nếu bạn sử dụng quá nhiều màu sắc sẽ gây ra sự hỗn loạn, rối mắt, lòe loẹt quá mức và gây cảm giác khó chịu cho người xem. Tùy theo mục đích trang web mà bạn chọn các màu sắc chủ đạo và số lượng màu sắc như thế nào.

Ví dụ: một trang web dành cho thiếu nhi tất nhiên bạn sẽ không sử dụng các màu tối mà phải chọn các màu sắc tươi sáng, rực rỡ và phải kết hợp nhiều màu sắc với nhau.

8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

4. Cấu trúc trang không rõ ràng

Một trong các tiêu chí đánh giá website có chuyên nghiệp hay không là khả năng tạo cấu trúc trang, khả năng điều hướng nội dung giữa các trang. Bạn nên xây dựng cấu trúc trang rõ ràng và logic, bất cứ một trang web nào cũng có trang chủ và đấy là nơi họ truy cập nhiều nhất, là nơi bạn nên bắt đầu để thực hiện các điều hướng. Các biểu tượng điều hướng bạn nên thể hiện rõ ràng, dễ hiểu. Trên cùng một trình đơn tiêu đề hay toàn bộ hệ thống trình đơn bạn phải thể hiện trên mỗi trang để khách hàng in tâm rằng học vẫn đang trong trang web của bạn.

5. Hiển thị quá nhiều quảng cáo

Bạn sẽ thế nào nếu đang tập trung tìm kiếm thông tin quan trọng mà bị làm phiền bởi các quảng cáo. Khi trang web của bạn có quá nhiều quảng cáo sẽ làm họ bực bội và khó chịu. Nếu trang web của bạn có quảng cáo thì bạn nên bố trí chúng sao cho thật hợp lý, phù hợp với nội dung trang web của bạn khiến khách hàng không cảm thấy bị ép buộc khi xem.

6. Không hiển thị các thông tin đầy đủ về doanh nghiệp của bạn

Trang web chính là bộ mặt của công ty và là nơi họ sẽ tìm tới đầu tiên nếu họ muốn tím kiếm thông tin về bạn hay các sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Nếu họ không tìm thấy những thông tin cơ bản nhất về doanh nghiệp bạn, rất có thể học sẽ mất lòng tin và uy tín của bạn sẽ không được đánh giá cao. Một trang web được thiết kế tốt là thể hiện được toàn bộ hình ảnh của công ty bạn từ thông tin, biểu tượng cho tới màu sắc.

Các bạn có thể tham khảo các video học php miễn phí tại đây nhé.

Trang web của Học viện công nghệ Vietpro đã thực hiện việc này rất tốt. Mọi thông tin quan trọng đều được Học viện thể hiện lên đầu trang, cho dù bạn có di chuyển sang danh mục khác những thông tin này vẫn thể hiện đầy đủ giúp bạn chuyển hướng dễ dàng.

8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

7. Sử dụng hình ảnh quá nhiều

Việc sử dụng hình ảnh trong trang web của bạn là một việc làm đúng đắn, nó sẽ làm cho trang web của bạn sinh động hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều hình ảnh sẽ không tốt, bạn nên kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố văn bản và hình ảnh.

8. Thiết kế một trang web quá phức tạp

Nếu trang web của bạn quá phức tạp, khó sử dụng, thông tin tìm kiếm khó khăn thì người dùng sẽ từ bỏ trang web của bạn và tìm tới một trang web đơn giản hơn để tiết kiệm thời gian cho mình. Khi thiết kế trang web bạn nên cố gắng làm cho nó càng đơn giản càng tốt: kiểu chữ dễ đọc, giao diện thân thiện, tập trung vào các nội dung quan trọng, nổi bật của doanh nghiệp, loại bở bớt các chi tiết thừa…

Nếu bạn tránh được những sai lầm trên thì bạn sẽ thiết kế được những trang web hoàn hảo, thu hút được nhiều người xem. Những kinh nhiệm luôn là tiền đề để các bạn có thể bước nhanh và xa hơn trên sự nghiệp thiết kế của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 1    Average: 5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here