Bài jQuery 12: Chuỗi phương thức trong jQuery

0
469

Xin chào các bạn, trong bài học học ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn chuỗi phương thức trong jQuery.

Chuỗi phương thức

jQuery cung cấp một tính năng mạnh mẽ khác gọi là “chuỗi phương thức“, nó cho phép chúng ta thực hiện nhiều hành động trên cùng một tập hợp các phần tử, tất cả trong một dòng code.

Điều này là có thể, bởi vì hầu hết các phương thức jQuery trả về một đối tượng có thể được sử dụng thêm để gọi một phương thức khác. Đây là một ví dụ.

Ví dụ trên cho thấy chuỗi của ba phương thức animate(). Khi người dùng nhấp vào nút kích hoạt, nó sẽ mở rộng <p> thành 100% chiều rộng. Khi thay đổi chiều rộng hoàn tất, kích thước phông chữ sẽ bắt đầu thay đổi và sau khi hoàn tất, hiệu ứng của border viền sẽ bắt đầu.

Lưu ý: Chuỗi Phương thức không chỉ giúp bạn giữ cho mã jQuery của bạn ngắn gọn, mà còn có thể cải thiện hiệu suất làm việc trong chương trình của bạn, vì trình duyệt không phải tìm các phần tử giống nhau nhiều lần.

Bạn cũng có thể chia một dòng code thành nhiều dòng để dễ đọc hơn. Ví dụ, chuỗi các phương thức trong ví dụ trên cũng có thể được viết là:

Một số phương thức jQuery không trả về đối tượng jQuery. Nói chung, các phương thức setters tức là gán một số giá trị cho lựa chọn trả về một đối tượng jQuery, cho phép bạn tiếp tục gọi các phương thức jQuery trên lựa chọn của bạn. Trong khi đó, getters trả về giá trị được yêu cầu, vì vậy bạn không thể tiếp tục gọi các phương thức jQuery trên giá trị được getter trả về.

Một ví dụ điển hình của đoạn code này là phương thức html(). Nếu không có tham số nào được truyền cho nó, nội dung HTML của phần tử được chọn sẽ được trả về thay vì đối tượng jQuery.

Ví dụ:

Kết luận

Như vậy trong bài học ngày hôm nay mình đã giới thiệu đến các bạn Chuỗi phương thức trong jQuery, trong bài học tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Hàm Callback trong jQuery.

Chúc các bạn học tập tốt!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây