Bài jQuery 2: Cách thức hoạt động của jQuery

0
805

Xin chào các bạn, trong bài học ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn Cách thức hoạt động của jQuery.

Để bắt đầu, trước tiên bạn hãy tải xuống một bản sao của jQuery và đưa nó vào chương trình của bạn. Có hai phiên bản jQuery có sẵn để tải xuống là bản nénkhông nén.

File không nén phù hợp để phát triển hoặc gỡ lỗi; trong khi đó, file rút gọn và nén được khuyến nghị để viết chương trình vì nó tiết kiệm băng thông và cải thiện hiệu suất do kích thước file nhỏ.

Bạn có thể download jQuery ở đây: https://jquery.com/download/

Khi bạn đã tải xuống file jQuery, bạn có thể thấy nó có phần mở rộng .js, vì jQuery là một thư viện JavaScript, do đó bạn có thể bao gồm file jQuery trong tài liệu HTML của mình với phần tử <script> giống như bạn bao gồm các file JavaScript bình thường .

Bạn cần lưu ý rằng luôn đặt phần dẫn xuất file jQuery trước các tập lệnh tùy chỉnh của bạn; Nếu không, các API jQuery sẽ không khả dụng khi code jQuery của bạn cố gắng truy cập nó.

Truy xuất jQuery từ CDN

Ngoài ra, bạn có thể đưa jQuery vào tài liệu của mình thông qua các liên kết CDN (Mạng phân phối nội dung) miễn phí, nếu bạn không muốn tự mình tải xuống và lưu trữ jQuery.

CDN có thể mang lại lợi ích hiệu suất bằng cách giảm thời gian tải, vì họ đang lưu trữ jQuery trên nhiều máy chủ trên toàn cầu và khi người dùng yêu cầu file, nó sẽ được phục vụ từ máy chủ gần họ nhất.

Điều này cũng cung cấp một lợi thế là nếu khách truy cập vào trang web của bạn đã tải xuống một bản sao của jQuery từ cùng một CDN khi truy cập các trang web khác, thì nó sẽ không phải tải xuống lại vì nó đã có trong bộ nhớ đệm của trình duyệt.

CDN của jQuery được cung cấp bởi MaxCDN:

Tạo trang web hỗ trợ jQuery đầu tiên của bạn

Bây giờ bạn đã hiểu được mục đích của thư viện jQuery cũng như cách đưa nó vào chương trình của bạn, giờ là lúc đưa jQuery vào sử dụng thực tế.

Trong phần này, mình sẽ thực hiện một thao tác jQuery đơn giản bằng cách thay đổi màu của văn bản tiêu đề từ màu đen mặc định sang màu đỏ.

Trong ví dụ trên, chúng ta đã thực hiện một thao tác jQuery đơn giản bằng cách thay đổi màu của tiêu đề, tức là phần tử <h1> bằng cách sử dụng bộ chọn phần tử jQuery và phương thức css() khi tài liệu đã sẵn sàng được gọi . Chúng ta sẽ tìm hiểu về các bộ chọn, sự kiện và phương thức của jQuery trong các bài sắp tới.

Kết luận

Như vậy trong bài học ngày hôm nay mình đã giới thiệu đến các bạn Cách thức hoạt động của jQuery. Trong bài học tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Cú pháp jQuery.

Chúc các bạn học tập tốt!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây