Bí quyết trở thành các chuyên gia đồ họa

0
778

Có được một tấm bằng hay chứng chỉ về thiết kế có vẻ là một lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất để khởi nghiệp. Khi bạn theo học các lớp dạy chuyên sâu về đồ họa các bạn sẽ có được những nền tảng về lý thuyết và kỹ năng về thực hành và một tấm bằng để tiến sâu và vững chắc trong thế giới đồ họa. Nhưng đây không phải là con đường duy nhất mà bạn có thể bước chân vào đồ họa và trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Nếu bạn không thể đi đường thẳng thì bạn có thể đi đường vòng để đạt được mục đích của bạn, không quan trọng bạn chọn con đường nào mà quan trọng là cách bạn thực hiện nó như thế nào. Trên thế giới có những chuyên gia thiết kế khi bước chân vào nghề không bắt đầu bằng việc học đồ họa tại các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, nổi tiếng mà họ có những bước đi của riêng mình và đã đạt được những thành công rực rỡ. Con đường nào cũng có khó khăn, cũng có chông gai nhưng khi bạn đạt được thành công dựa trên những gian nan ấy thì bạn sẽ càng thấy có ý nghĩa và quý trọng hơn việc bạn dễ dàng đạt được nó. Chúng ta sẽ cùng khám phá bí quyết thành công của những chuyên gia này nhé.

Tập trung vào mục đích của mình để có hướng đi đúng

bi-quyet-tro-thanh-cac-chuyen-gia-do-hoa-khi-khong-co-bang-cap1

Thế giới đồ họa rất rộng lớn bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Nếu bạn không có một lộ trình học thuận lợi để đảm bảo cho mình một nền tảng vững chắc về lý thuyết thì bạn có thể bắt tay vào một lĩnh vực cụ thể, học thực hành trực tiếp từ các chuyên gia, bạn bè. Khi không có nền tảng kiến thức lúc đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại nhưng khi bạn đam mê và nỗ lực học tập, phấn đấu thì bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Thực hành luôn là tốt nhất giúp bạn đạt được thành công nhanh nhất.

Bạn có thể chọn một lĩnh vực dễ và phát triển mạnh để bắt đầu việc học của mình. Thiết kế logo là một lĩnh vực luôn có nhu cầu cao và phù hợp với những ai không có cơ hội học lý thuyết. Nó sẽ tiền đề để bạn có thể tiếp cận với những kỹ thuật khó hơn, phát triển một chuyên ngành trước mắt sẽ mang lại cho bạn lợi thế lớn về sau.

Đừng bỏ qua lý thuyết

bi-quyet-tro-thanh-cac-chuyen-gia-do-hoa-khi-khong-co-bang-cap2

Kinh nghiệm thực tế sẽ là cơ sở giúp bạn có thể cạnh tranh được với các bạn sinh viên tốt nghiệp về thiết kế tại các trường đại học nổi tiếng. Một sinh viên đại học chưa chắc đã có kinh nghiệm và kỹ năng hơn bạn nhưng bạn không nên tự đề cao mình quá, đừng để sự tự tin của bản thân mà biến mình thành con người tự cao tự đại, phải biết vị trí của mình ở đâu. Lý thuyết chính là nền tảng của mọi nghiên cứu, thiết kế vì nó chính là kinh nghiệm, trí tuệ của các chuyên gia lập trình đúc kết và truyền đạt lại cho các bạn. Mỗi nội dung ký thuyết sẽ cung cấp cho bạn những cách nhìn và giá trị riêng giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về thế giới mà bạn đang tìm kiếm. Vấn đề ở đây là bạn học theo cách nào và học như thế nào mà thôi.

Làm chủ phần mềm chính là bạn đang làm chủ thiết kế

bi-quyet-tro-thanh-cac-chuyen-gia-do-hoa-khi-khong-co-bang-cap3

Bây giờ không còn là thời đại mà các thiết kế của bạn được hoàn thành dựa trên giấy bút nữa mà bây giờ là thời đại của công nghệ. Dù bạn có thích hay không thì bạn bắt buộc phải tiếp cận với nó và làm chủ nó. Vì vậy bạn hãy bắt đầu ngay bây giờ, Adobe Photoshop và Illustrator là hai lựa chọn hàng đầu mà bạn nên bắt đầu, đó chính là tài sản vô giá đối với các nhà thiết kế. Không có gì là quá muộn đối với những ai không từ bỏ và luôn hướng về phía trước, dù xuất phát sau nhưng bạn vẫn có thể vượt lên trước những người xuất phát trước bạn, kể cả mấy năm nếu bạn làm chủ được công nghệ.

Với sự phát triển của internet thì không nhất thiết các bạn phải theo học trực tiếp tại các trường danh tiếng mà bạn có thể học online nếu bạn không có thời gian hay tự học tại nhà, tự tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. PSDTuts và TutsPlus là hai trang web cung cấp một số hướng dẫn chuyên sâu nhất về đồ họa, nơi bạn nên bắt đầu việc học của mình. Nếu bạn muốn thành công thì không nên bỏ qua hai website này.

Đầu tư vào công cụ giúp bạn thành công nhanh hơn

bi-quyet-tro-thanh-cac-chuyen-gia-do-hoa-khi-khong-co-bang-cap5

 

Máy tính và phần mềm là một trong những thành phần tạo nên một chuyên gia đồ họa cho dù bạn có bằng cấp hay không có. Nó chính là chìa khóa, là đầu não của mọi công việc thiết kế, nếu không có nó bạn sẽ khó có thể hoàn thành công việc của mình. Do đó bạn nên đầu tư vào máy tính, công nghệ và thường xuyên cập nhật những tính năng, phiên bản mới nhất để có thể phục vụ tốt nhất cho công việc của mình.

Phát huy sự sáng tạo của mình để tạo ra những thiết kế độc đáo của riêng mình

bi-quyet-tro-thanh-cac-chuyen-gia-do-hoa-khi-khong-co-bang-cap6

Một nhà thiết kế giỏi không chỉ cần có trình độ chuyên môn và kỹ năng mà tư duy logic và tính thẩm mỹ là những yếu tố quan trọng không kém. Không chỉ làm thế nào để một thiết kế đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy tắc mà bạn nên hiểu rằng thiết kế tốt là về sự tương quan giữa hình ảnh, màu sắc và ngôn ngữ và thể hiện được sự độc đáo, mới lạ trong mắt người xem. Bạn cần phát huy được sự sáng tạo của mình và đảm bảo hòa hợp với tiêu chuẩn thiết kế chứ không nên chỉ chú ý tới một khía cạnh.

Cách tốt nhất để phát huy sự sáng tạo của bản thân mình chính là dựa vào tác phẩm của người khác để phát triển cái tôi của mình, sau đó bạn sẽ tự mình sáng tạo nên những tác phẩm theo phong cách của riêng bạn mà không cần dựa vào thiết kế khác.

Nắm bắt nhu cầu khách hàng là bạn đang lạm chủ thiết kế của mình

bi-quyet-tro-thanh-cac-chuyen-gia-do-hoa-khi-khong-co-bang-cap7

 

Mục đích thiết kế của bạn là gì, chẳng phải là đáp ứng được nhu cầu khách hàng hay sao. Một mẫu thiết kế chuyên nghiệp cần đáp ứng được hai yếu tố chức năng và khả năng ưng dụng thực tế. Tức là nó không chỉ đảm bảo các tiêu chuẩn về một thiết kế về màu sắc, cách bố trí sắp sếp các chi tiết mà còn là trải nghiệm người dùng, ấn tượng và cảm nhận của họ như thế nào. Nếu chỉ đáp ứng một trong hai yếu tố trên thì đó không được coi thiết kế chuyên nghiệp và có giá trị.

Học kỹ năng mềm để phát triển toàn diện bản thân

Mặc dù thiết kế là công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao, nhưng nó cũng giống như các ngành khác là nó hoạt động trong môi trường kinh doanh. Thiết kế đồ họa đòi hỏi bạn phải phát triển một con người toàn diện, điều đó có nghĩ là ngoài những kỹ năng chuyên môn bạn cần phải tích lũy cho mình những kỹ năng mềm khác. Đó chính là các kỹ năng như đàm phán khách hàng, kỹ năng tính toán để bạn viết đề xuất phát triển kinh doanh, tính toán chi phí, thời gian.

Không phải ai cũng có những kỹ năng này ngay từ khi mới sinh ra má nó được tích lũy và rèn luyện trong thời gian nhất định. Bạn có thể học được những kỹ năng này trên sách báo, website hay học chính trong quá trình làm việc. Không ai bắt bạn phải có những kỹ năng này mà cái này là tự bản thân bạn thấy được vai trò quan trọng của nó.

Tích lũy kinh nghiệm

bi-quyet-tro-thanh-cac-chuyen-gia-do-hoa-khi-khong-co-bang-cap8

Khi bạn đã có kiến thức và kỹ năng tức là bạn đã đi đươc 1/2 con đường trên nấc thang danh vọng, điều quan trọng của bạn bây giờ là tích lũy nhiều kinh nghiệm. Khi tham gia ứng tuyển vào một công ty thiết kế nào đó thì các nhà tuyển dụng không quan tâm tới những khó khăn mà bạn đã phải trải qua như thế nào và cũng không quá khắt khe việc bạn có bằng cấp hay không mà quan trọng là bạn thể hiện bản thân của mình thế nào, kinh nghiêm thực tế ra sao, các dự án mà bạn đã tham gia và thành quả mà bạn đạt được trong các sự án đó là gì. Qua những kinh nghiệm mà có thể đánh giá và phản ánh hiên thực con người bạn.

Ngoài kỹ năng về chuyên môn các bạn nên tích lũy kỹ năng mềm, đây chính là cơ hội để các bạn phát huy nó. Đặc biệt là kỹ năng giao tiếp vì ấn tượng ban đầu rất quan trọng nó sẽ là một trong các yếu tố quyết định tới việc bạn được nhận hay không vì các nhà tuyển dụng có nhiều sự lựa chọn và họ muốn tìm một nhân viên toàn diện để có thể đảm bảo được nhiều vị trí.

Kỹ năng giao tiếp luôn là bước đệm để bạn đạt tới thành công dễ dàng nhất. Để tích lũy cho mình thêm nhiều kinh nghiệm và có cơ hội giao lưu với các chuyên gia trên thế giới, mở rộng tầm hiểu biết của mình thì bạn cần phải tham gia các sự kiện về đồ họa tại địa phương hay tham gia các diễn đàn công nghệ, lập trình.

Bằng cấp luôn luôn quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả. Có nhiều con đường để bạn lựa chọn, không quan trọng cách thức bạn sử dụng như thế nào mà cốt yếu là kết quả mà bạn đạt được ra sao.

Chúc các bạn thành công!

[Total: 2    Average: 4/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here