Học lập trình web có cần tiếng Anh không ?

0
804

1. Lời nói đầu

Có nhiều bạn hỏi tôi: Học lập trình web có cần tiếng Anh không. Tôi thấy đây là câu hỏi khá hay và rất phổ biến nên tôi quyết định viết một bài để mổ sẻ vấn đề này thật thấu đáo với một tầm nhìn xa, câu trả lời có thể cả cho những thế hệ sau chứ không chỉ đơn thuần là câu trả lời cho câu hỏi của ngày hôm nay.

Xem thêm: Bạn có thể xem các học php online tại đây

Trong bài phân tích này tôi không bó hẹp câu trả lời cho lĩnh vực lập trình viên website nói rieng mà tôi phân tích rộng cho lĩnh vực CNTT nói chung hoặc thậm chí là còn bao hàm hầu hết các lĩnh vực phổ biến khác.

2. Không cần

Khi bạn mới bắt đầu, bạn chưa biết gì, bạn là con số KHÔNG tròn trĩnh. Trên mạng, bạn chỉ mất có vài phút Google là có thể ra hàng trăm, hàng ngàn tài liệu, video hướng dẫn cực kỳ chi tiết và dễ hiểu dành cho người mới.

Ngoài ra cũng có rất nhiều các Trung tâm đào tạo nghề giúp bạn có thể tiến nhanh hơn trong con đường học vấn mà không cần biết một chữ tiếng anh.

3. Cần đấy

Nhưng nếu bạn cần nghiên cứu một kiến thức nào đó thật sâu thì rõ ràng các kết quả tìm kiếm trên Google sẽ trả về cho bạn các đáp án là tiếng Anh (tài liệu tiếng Anh, trang chủ viết về kiến thức đó đương nhiên là tiếng Anh, hoặc có một ai đó đã từng hỏi vấn đề này trên các diễn đàn nước ngoài và chắn chắn nó là tiếng Anh)

Bạn bắt đầu đi làm, lúc này bạn va vấp vào những dự án rất thực tế, mà mỗi dự án thực tế khác nhau nó sẽ phát sinh những vấn đề khác nhau mà trong quá trình tự học hay được dạy sẽ chẳng ai nói cho bạn cả. Và bạn bắt đầu phải nghiên cứu các tài liệu sâu hơn bằng tiếng anh, bạn phải thảo luận trong các môi trường forum, group với nhiều chuyên gia trên toàn thế giới để mong giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh nhất và tối ưu nhất, đươn nhiên họ không nói tiếng Việt, OK! (tôi đã bắt đầu sử dụng tiếng Anh rồi đấy)

4. Phải thực sự giỏi tiếng Anh

Bạn vào một công ty lớn, bạn làm những dự án lớn, Team của bạn là những người thự sự giỏi đến từ nhiều quốc gia, hay bạn làm việc cho một công ty nước ngoài,… tất cả đều phải sử dụng thành thạo tiếng Anh. Lúc này tiếng Anh của bạn không chỉ là tiếng Anh chuyên ngành để nghiên cứu tài liệu nữa, mà phải bao gồm cả tiếng Anh giao tiếp,…

5. Kết luận

Bạn muốn tiếp cận tới đỉnh cao tri thức của nhân loại, bạn muốn phấn đấu để đạt tới đỉnh cao trong nghề nghiệp của mình thì có 2 thứ mà bạn phải luôn trang bị thật tốt đó là tiếng Anh và CNTT.

Bài viết liên quan: 

Nghề lập trình viên có quan trọng bằng cấp không ?

Chúc các bạn học lập trình web thành công!

Thầy Giáo Quốc Dân: Tuấn Hoàng

[Total: 6    Average: 2.7/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here