HTML 09 – Các thẻ định dạng nổi bật (Heading) trong văn bản HTML

0
379

Xin chào các bạn, ở các bài trước, chúng ta đã tìm hiểu 1 số thẻ cơ bản đầu tiên trong HTML. Ở bài số 9 tiếp theo ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các thẻ định dạng nổi bật (Heading) trong văn bản HTML nhé.

Phần tử định dạng nổi bật trong HTML

Định dạng nổi bật trong văn bản HTML gọi là các thẻ Heading.

Heading sử dụng các cặp thẻ từ <h1></h1> đến <h6></h6>.

Ví dụ:

Cặp thẻ Heading có thuộc tính align: left, center, right, justify.

Thẻ Heading dùng để tạo tiêu đề chính và các tiêu đề phụ cho 1 website, ngoài tác dụng nhấn mạnh tiêu đề thì các thẻ Heading còn có tác dụng trong SEO web. Có nghĩa là nếu sử dụng đúng từng thẻ thì sẽ có tác dụng rất có ích cho SEO.

Về hiển thị, thì chúng ta có 6 thẻ với kích thước các thẻ giảm dần từ h1 về h6.

Lưu ý

Ở đây, mình sẽ nhấn mạnh vấn đề SEO web hơn nhé. Mình có 1 ví dụ nhỏ như sau:

  • Đầu tiên, trên trang chủ website, chúng ta có thành phần nổi bật nhất, tức là thành phần mà khi người dùng nhìn vào thì biết ngay đó là website gì, thì thường sẽ là logo của website đó. Và khi đó, các bạn hãy đặt thẻ <h1> bao quanh logo đó, để làm thành phần nổi bật nhất trển trang chủ website. Trên trang chủ, thì các tên chuyên mục, danh mục chúng ta sẽ để thẻ <h2> vì nó là phần nhỏ của <h1> logo. Tương tự, nếu trong <h2> có chia nhỏ các mục nhỏ nữa, các bạn hãy để thẻ <h3> cho nó. Tương tự về sau nhé.
  • Đó là trang chủ, thì logo thường là nổi bật nhất để SEO web. Vậy trên các trang con thì sao. Ví dụ trang danh mục, thì nổi bật nhất phải là tên danh mục, khi đó các bạn nhớ để <h1> ở tên danh mục nhé. Và trên trang chi tiết bài viết, <h1> sẽ nằm ở tên bài viết. Đó là mình lấy ví dụ để các bạn có thể hiểu rõ nhất cách sử dụng của các thẻ Heading trong SEO web như thế nào. Nó rất là hữu ích và quan trọng đấy.
  • Hình ảnh minh họa:

Thẻ định dạng nổi bật (Heading) trong văn bản HTML

Kết luận

OK, như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về các thẻ định dạng nổi bật (Heading) trong văn bản HTML rồi đó. Ở bài tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về các thẻ định dạng danh sách trong HTML.

Chúc các bạn học tập tốt !

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây