iOS 10 và Android 7.0 Nougat- Theo bạn hệ điều hành nào tốt nhất

0
5121

iOS và Android là hai hệ điều hành di động lớn nhất hiện nay trên thế giới, chiếm tới 99% thị phần trên toàn thế giới, 1% còn lại là thị phần của nhiều hệ điều hành khác ví dụ như Windows Phone / Windows 10 Mobile, Mac…

iOS 10 và Android

Hệ điều hành BlackBerry 10(BB10) ra mắt với nhiều hy vọng nhưng do nhiều lý do mà BB10 không đạt được thành công như mong đợi. Cũng chính vì thế mà sự cạnh tranh giữ iOS 10 và Android trở nên khốc liệt hơn, đặc biệt trong việc phát triển phần mềm. Xem thêm: học PHP căn bản

Bất cứ ai khi muốn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, cấu hình cao đều nghĩ ngay tới một chiếc Iphone chạy iOS hay một chiếc Smartphone chạy Android. Điều này không có gì ngạc nhiên hay khó hiểu vì đây là hai hệ điều hành lớn nhất thế giới, có nhiều tính năng nổi bật và luôn được cập nhật những phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, cả hai hệ điều hành này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng đang được Apple và Google cố gắng khắc phục. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau so sánh xem iOS và Android thì hệ điều hành nào sẽ chiếm ưu thế và là lựa chọn tốt nhất cho bạn nhé.

1. Giao diện người dùng và thông báo.

iOS 10 và Android 7.0 Nougat

Cả hai thiết kế của iOS và Android đều có những nét tương đồng nhau, có tính thẩm mỹ rất cao. Xu hướng chính trong thiết kế của  iOS và Android là thiết kế phẳng và tối giản. iOS đã phát triển thiết kế này từ khá lâu, còn Android thì đang theo đuổi phong cách mới Material Design – là phong cách thiết kế độc quyền của Google, đó là thiết kế hướng tới sự đơn giản, sử dụng nhiều màu sắc nổi bật, các giao diện nổi hẳn lên trên màn hình.  Xem thêm: học PHP nâng cao

iOS được bổ sung thêm tính năng 3D giúp bạn có thể mở nhanh các tùy chọn thường xuyên dùng thông qua các biểu tượng như bộ đếm giờ, đèn pin, camera.

2. Tính năng ẩn ứng dụng.

iOS 10 và Android

Cả hai hệ điều hành này có những ứng dụng khá giống nhau, không cho phép người sử dụng xóa các ứng dụng mặc định mà chỉ cho phép ẩn chúng đi nếu bạn không sử dụng.

3. Quản lý ứng dụng.

Cả hai hệ điều hành này đều cho phép bạn chuyển đổi giữa các ứng dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, điểm khác giữa hai hệ điều hành này là: Android cho phép người dùng chạy nhiều ứng dụng song song cùng một lúc trên tất cả các thiết bị, trong khi iOS thì chỉ mới hỗ trợ chạy các ứng dụng song song trên iPad còn trên iphone thì không.

4. Ứng dụng ảnh.

iOS 10 và Android

iOS 10 sở hữu tính năng chụp ảnh tuyệt vời trong khi Android vẫn còn đang phải phụ thuộc nhiều vào những ứng dụng ảnh khác. Apple sử dụng công nghệ máy học để nhận diện khuôn mặt và khả năng xác định các chi tiết quan trọng khi chụp ảnh. Đặc biệt hệ thống camera của Iphone có khả năng tạo ra các hiệu ứng, tiện ích chụp ảnh từ các nhà phát triển ứng dụng khác ngoài Apple, nó giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh rõ nét và ưng ý hơn so với camera mặc định trên Iphone.

5. Ứng dụng nhạc.

iOS 10 và Android

Cả hai hệ điều hành này đều có giao diện dễ sử dụng và chức năng điều hướng tốt. Tuy nhiên khi so sánh về các ứng dụng âm nhạc của hai hệ điều hành này thì chúng tôi có thể khẳng định Android vẫn tốt hơn.

iOS cung cấp cho người sử dụng dịch vụ streaming thông qua một bên thứ 3. Còn Android cung cấp cho khách hàng dịch vụ Play Music, dịch vụ này được xây dựng và cải tiến rất tốt. Google quan tâm tới nhu cầu nghe nhạc của người sử dụng nhiều hơn.

6. Công nghệ VR

iOS 10 và Android

Apple cho biết mặc dù học quan tâm tới công nghệ VR và AR nhưng trên iOS chưa có bất kỳ tính năng VR nào còn Android thì có hỗ trợ phần mềm thực tế ảo Daydream. Yêu cầu khi sử dụng tính năng này bạn cần có một chiếc điện thoại thông minh tương thích với phần mềm Daydream, nhưng ít nhất bạn vẫn được hỗ trợ nếu bạn có một thiết bị tương thích với nó.

7. Quá trình cập nhật

Khi so sánh về vấn đề cập nhật thì bạn có thể nhận thấy rằng Android được Google chú ý tới vấn đề cập nhật hơn so với iOS. Adroid liên tiếp phát hành các bản cập nhật mới bởi vì Google đã áp dụng công cụ Jailbreak untethered cho hệ điều hành Android từ rất lâu còn Apple gần đây mới hỗ trợ công cụ này cho iOS 6.1( Evasi0n).

Google chỉ có thể tập trung phát hành các bản cập nhật mới cho hệ điều hành chính chứ không thể cập nhật tất cả các ứng dụng mặc định cùng một lúc như iOS.

8. Trợ lý ảo.

iOS 10 và Android

Apple luôn quan tâm tới việc nâng cấp tính năng Siri trên iOS 10. Hiện nay trên Android có tính năng trợ lý ảo là Google Now. Tuy nhiên, nếu so sánh tính năng này giữa hai hệ điều hành thì bạn thấy Siri của iOS vẫn hơn Google Now của Android và Siri xứng đáng là trợ lý ảo tốt nhất trên thế giới.

Để có thể khẳng định hệ điều hành nào tốt hơn hay hệ điều hành nào vượt trội hơn hệ điều hành nào không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn là một người không am hiểu nhiều về kỹ thuật và thích các thiết bị hoạt động ổn định, nhanh và sử dụng dễ dàng thì bạn nên chọn iOS. Còn nếu bạn là một người yêu thích hay am hiểu về kỹ thuật thì bạn có thể sử dụng Android. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn lựa cho mình một hệ điều hành thích hợp.

Bài viết liên quan: 

8 công cụ tốt nhất tùy chỉnh windows 10 của bạn

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 13    Average: 3.1/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here