Lập trình Backend là gì ?

0
3302

1. Khái niệm

Xin chào các bạn, Lập trình Backend là thuật ngữ nói về lập trình nền tảng web phía Server. Công việc của nghề này đó là sử dụng các ngôn ngữ lập trình phía Server (mà trong bài này tôi nói cụ thể là PHP) để tạo ra một hệ thống quản lý nội dung động, tương tác được với CSDL.

2. Kiến thức cần có

Để làm nghề trong lĩnh vực lập trình backend thì ngoài những kiến thức cốt lõi mà tôi sẽ đề cập sau đây thì các kiến thức về thiết kế giao diện là những kiến thức mà bạn bắt buộc phải biết trước như (HTML, CSS,…), cho dù ở mức độ cơ bản cũng được. Bạn có thể tham khảo một bài viết của tôi nói rất chi tiết về các kiến thức thiết kế giao diện ở bài viết này Lập trình Frontend là gì

  • Lập trình PHP ở mức độ cơ bản theo hướng cấu trúc (xử lý thuật toán, bài toán theo hướng Function)
  • Cùng với PHP thì hệ quản trị cơ sở dữ liệu cực kỳ tương thích với nó là MySQL (hay thường được gọi với một thuật ngữ khác đó là MySQL Database)
  • Lập trình PHP ở mức độ cao hơn đó là theo hướng đối tượng (giúp ứng dụng có thể dễ dàng mở rộng và chỉnh sửa)
  • Cuối cùng là lập trình PHP ở mức độ cao cấp mà một lập trình viên PHP muốn đi làm được đó là tổ chức ứng dụng của mình theo mô hình MVC và ứng dụng mô hình này nên được triển khai dựa trên một framework nào đó (thời điểm hiện tại nổi bật nhất đang là Laravel Framework)

3. Kiến thức nếu có thì quá tốt

Các kiến thức tiếp theo mà tôi liệt kê thì nếu các bạn tích lũy được trước khi đi làm thì thật sự quả là vô cùng tuyệt vời, còn nếu chưa có cũng không sao vì khi đi làm các bạn chắc chắn sẽ gặp và được trải nghiệm thông qua các dự án thực tế.

  • Các hệ quản trị nội dung mã nguồn mở (hay còn gọi là CMS): WordPress, Joomla, Drupal, Magento,…
  • Công nghệ web khá mới như: NodeJS, ReactJS,…

4. Kết luận

Công nghệ liên tục thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ. Bạn có thể có nhiều thời gian để chạy đua theo công nghệ, tích lũy các kiến thức công nghệ mới nhất để cơ hội việc làm của mình trở nên sáng sủa hơn. Nhưng với tư cách là một người từng trải thì tôi có một lời khuyên nho nhỏ để các bạn tham khảo. ” Bất cứ công nghệ mới hay cũ ở bất cứ thời kỳ nào thì nó cũng đều được học hỏi, nghiên cứu và phát triển dựa trên khả năng tư duy logic, tư duy giải thuật của người tiếp cận nó “.

Thầy Giáo Quốc Dân:  Tuấn Hoàng

[Total: 14    Average: 3.7/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here