Lịch sử hình thành và sụp đổ của định dạng MP3

0
1130

Định dạng MP3 đã ra đời từ lâu và đã từng làm mưa làm gió một thời, tạo nên côn sốt đối với thế giới âm nhạc. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử hình thành, phát triển và sụp đổ của định dạng MP3 nhé.

MP3 được phát triển bởi tập đoàn âm nhạc Moving Picture Experts Group (MPEG). Nhưng Karlheinz Brandenburg mới là cha đẻ của MP3, là người tham gia mọi hoạt động từ khi mới bắt đầu nghiên cứu cho tới khi nó được đưa vào thị trường. Brandenburg là một trong những người đã đặt tên cho định dạng nhạc MP3 khi ông đang còn làm việc cho tập đoàn MPEG.

MP3

Lịch sử hình thành và phát triển của MP3 là một câu chuyên dài với nhiều mốc lịch sử quan trọng gắn liền với tên tuổi của những giáo sư nổi tiếng đã đưa MP3 đi vào làng âm nhạc thế giới.

Vào đầu những năm 1970 MP3 được xem như là một luận án bảo vệ tiến sĩ của Giáo sư Dieter Seitzer thuộc trường đại học Erlangen-Nuremberg ở Đức. Những ngày đầu là khoảng thời gian khó khăn đối với giáo sư, ông đã giành rất nhiều tâm huyết, thời gian, chất xám để truyền tải giọng nói thông qua kết nối không dây (kết nối qua điện thoại) sao cho chất lượng âm thanh tốt nhất. Ông đã liên hệ với các sinh viên khác để tiếp tục thực hiện dự án này vì ông tin chắc chắn rằng dự án sẽ thành công. Xem thêm: học PHP onlinelập trình PHP nâng  cao

Vào cuối những năm 1970 với sự xuất hiện của công nghệ ISDN, nó cho phép truyền dữ liệu, âm thanh qua điện thoại và vấn đề giải nén giọng nói không còn quan trọng như trước đây. Nhóm của ông bắt đầu chuyển sang nghiên cứu những vấn đề mới trong việc truyền tín hiệu cho âm nhạc.

Sau 9 năm miệt mài nghiên cứu Giáo sư Dieter Seitzer và nhóm của ông đã có được những bước tiến mới. Đầu những năm 1979 nhóm của ông đã phát minh ra một bội vi xử lý có khả năng giải nén âm thanh hiệu quả rất cao.

Karlheinz Brandenburg là một sinh viên xuất sắc trong nhóm có nhiều sáng kiến tích cực cho dự án này. Những năm 1981 lần đầu tiên nhóm đã cho phát hành một đĩa CD với định dạng không nén với với mục đích chính là lưu trữ dữ liệu âm thanh.

MP3
Giáo sư Karlheinz Brandenburg

Năm 1981, đĩa CD lần đầu tiên được công bố ra thế giới với mục đích lưu trữ dữ liệu âm thanh. Đĩa CD sử dụng một định dạng không nén với độ phân giải là 16 bit /s.

Tới năm 1986 là thời gian thuận lợi cho nhóm vì công nghệ phát triển mạnh mẽ với nhiều thiết bị, máy móc ra đời, nhóm có nhiều cơ hội thử nghiệm trên máy tính. Trong thời gian đó Karlheinz Brandenburg đã có những thử nghiệm cho riêng mình, có hướng đi khác so với nhóm. Quá trình này của Brandenburg không dễ dàng gì, ông đã dùng các quy trình kỹ thuật để mã hóa, để lọc tín hiệu thành các lớp âm thanh. Điều này đã giúp ông có được kết quả mong muốn, ông đã có được một bản quyền âm nhạc cho riêng mình.

Tới năm 1987 hai nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu Fraunhofer và trường Đại học Erlangen-Nurember đã được kết hợp làm một dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Heinz Gerhäuser. Sau một thời nhóm đã tạo ra được một thuật toán mã hóa mới được gọi là LC-ATC(thuật toán mã hóa âm thanh thời gian thực).

Phần cứng dùng để nén và giải mã các âm thanh cũng được Brandenburg, Heinz và nhóm của ông  tạo ra trong một thời gian ngắn, nó là sự kết hợp của nhiều bộ xử lý tín hiệu số và một module với nhiều card âm thanh.

Bắt đầu từ năm 1988 định dạng nhạc MP3 trở thành tiêu chuẩn chung của toàn thế giới. Vào thời gian này tổ chức ISO (tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) đã thành lập một nhóm tên là Moving Picture Experts Group (MPEG) với mục đích là tạo ra các yêu cầu các tiêu chuẩn mã hóa âm thanh.

MP3

Một đồng nghiệp của Brandenburg có ý tưởng là sẽ thực hiện các video và tổng hợp nó thành một đĩa CD. Đó là một ý tưởng hay và nhóm của ông bắt đầu nghiên cứu theo chiều hướng này. Họ đã nghiên cứu nhiều lớp khác nhau, mỗi cá nhân hay nhóm sẽ đảm nhận nghiên cứu một Layer. Sau một thời gian nghiên cứu thì họ phát hiện ra rằng chỉ có thuật toán nén âm thanh MPEG là hiệu quả nhất, có chất lượng âm thanh cao nhất, nhưng nó cũng là thuật toán phức tạp nhất.

Đây chỉ là thành công bước đầu, nhóm còn phải trải qua nhiều khó khăn hơn nữa trong việc kết hợp âm thanh với tiếng ca sĩ. Nhóm đã thử nghiệm đĩa CD đầu tiên với tên là Solitude Standing nhưng khi đưa giọng ca sĩ Suzanne Vega vào thì kết quả lại không như mong muốn. Brandenburg phải tìm giải pháp mới, ông đã liên hệ với Jim Johnston một nhân viên xuất sắc của công ty AT&T chuyên về mô hình âm thanh và thuật toán mã hóa dữ liệu nhằm cải thiện chất lượng âm thanh và giọng hát của ca sĩ Suzanne Vega.

MP3
Ca sĩ Suzanne Vega

Cuối cùng nhóm đạt được những thành công, đã hoàn thiện hệ thống và giọng hát của ca sĩ Suzanne Vega. Nhóm đã nén được một video với độ phân giải là 64 kbit/s, âm thanh được truyền qua điện thoại chất lượng rất cao.

Tới năm 1992 nhóm nghiên cứu Moving Picture Experts Group đã chọn chuẩn mã hóa của mình là MPEG-1, dùng để nén các video vào đĩa CD. Nhưng sau một thời gian đưa vào thực tế thì nó đã không đáp ứng nhu cầu của mọi người. Hầu như tất cả mọi người đều nghĩ rằng tiêu chuẩn mã hóa này quá phức tạp để ứng dụng vào thực tế, đặc biệt là các công ty điện tử.

Trong những năm 1993 – 1994 một số công ty đã sử dụng hệ thống âm thanh mà nhóm tạo ra như công ty Telos Systems ở Cleveland, công ty Ohio…Họ đã tiến hành gửi âm thanh qua ISDN qua một số trang web tới phòng thu và lần đầu ý tưởng gửi nhạc qua điện thoại được áp dụng.

Trong thời gian 1994 – 1995, nhóm đã xác đinh rằng Internet sẽ là một ứng dụng quan trọng dành cho Layer III và yêu cầu đặt ra ngay lúc này là phải mở rộng tệp tin. Và tên đuôi file MP3 đã được chính thức ra đời vào ngày 14-07-1995.

Trong giai đoạn 1996 tới 1999 là giai đoạn MP3 được nhiều công ty sử dụng nhất như công ty phát hành nhạc, các công ty dịch vụ nhạc online, nhiều người đã sử dụng công nghệ này để lưu trữ nhạc trên đĩa cứng…

Trong khoảng thời gian này công nghệ MP3 bị đánh cắp và thực hiện các giao dịch thương mại trên thị trường, vấn đề sở hữu trí tuệ và bản quyền được đưa ra.

Năm 1997 một trang web của MP3 đã được thành lập với tên là mp3.com. Đây là một cách hiệu quả để quảng cáo MP3 và đưa nó tới mọi người được nhanh hơn. Sau một thời gian hoạt động trang web này đã trở thành trang chia sẻ nhạc hợp pháp và lớn nhất tại thời điểm bấy giờ.

Năm 1998 các thiết bị nghe nhạc được ra đời nhiều, đánh dấu sự phát triển nhanh chóng của MP3 đặc biệt là thiết bị chơi nhạc cầm tay của Hàn Quốc có tên là MPMAN…

MP3
Thiết bị MPMAN

Năm 1999 công nghệ Napster đã được ra đời giúp bạn chuyển các tệp tin số từ ổ cứng của người này sang người khác dễ dàng dù khoảng cách có xa tới đâu.

Năm 2000 nhiều thiết bị MP3 được bán ở Mỹ, có nhiều model hỗ trợ MP3 và CD. Lúc này MP3 phát triển mạnh mẽ và nó dần dần trở thành xu hướng của xã hội. Có hàng trăm, hàng ngàn thiết bị MP3 được bán ra mỗi năm.

Năm 2004 cấu hình mới của MP3 được ra đời với tên gọi là MP3 surround, điểm nổi bật của cấu hình này là nó tương thích với mọi thiết bị MP3 đang được bán trên thị trường, hỗ trợ âm thanh 5.1.

Năm 2006 cùng với sự phát triển của MP3 mà nhiều công ty âm nhạc đã được ra đời, nhiều trang web được thành lập, nhiều người dân đã có việc và kinh tế các nước phát triển mạnh hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các bản nhạc MP3 ở mọi nơi, chỉ với một số thao tác search trên các trang web là bạn có cả một danh sách sách dài các bản nhạc MP3.

MP3

Bên cạnh MP3 thì nhóm Moving Picture Experts Group vẫn tiến hành nghiên cứu một công nghệ mới hơn là ACC với cấu hình MPEG-2 và MPEG-4. ACC dần trở thành tiêu chuẩn kỹ thuật đơn giản hơn và hiệu quả cao hơn rất nhiều so với MP3, tức là khi nén một bài hát bằng ACC sẽ có dung lượng thấp và nghe hay hơn so với việc khi bạn nén bằng MP3.

ACC có nhiều tính năng mới hơn so với MP3 như phổ biến ở nhiều dạng khác nhau như mp4, m4, m4a, m4b, 3gp, m4p, m4v, nhiều thiết bị hỗ trợ ACC hơn.

MP3

Moving Picture Experts Group đã dùng ACC để thay thế cho MP3. Trải qua thời gian phát triển khó khăn và tới thời điểm này nó phải dừng chân và nhường chỗ cho công nghệ mới hơn, hiện đại hơn. MP3 chính thức bị khai tử và để lại trong lòng người nghe nhạc một ấn tượng sâu sắc cũng như sự nuối tiếc.

Xem thêm: lập trình PHP căn bảnhọc PHP online

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 1    Average: 5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here