Sự kết hợp hoàn hảo giữa UX và Seo

0
653

Mục tiêu của mỗi trang web là thu hút được nhiều khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành công. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đó lại là việc làm khá khó khăn đối với mỗi doanh nghiệp, nhất là trong những năm gần đây khi có nhiều công ty mới ra đời cùng với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhu cầu của khách hàng ngày càng đòi hỏi cao hơn.

Câu hỏi mà bạn đặt ra trước khi thiết kế một website là gì? Đó chính là làm thế nào để thu hút được nhiều người dùng và chuyển sang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình và thu được nhiều lợi nhuận hơn nữa. Bạn cần kết  hợp hai yếu tố Seo và UX để nó mạng lại những giá trị tốt nhất cho trang web và doanh nghiệp bạn.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu thế giới về phương pháp két hợp UX và Seo sao cho hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:

5 thành phần chính của thiết kế UX

Tại sao trong thiết kế web lại cần thiết kế UX

Yếu tố quan trọng để tạo ra một thiết kế UX hoàn hảo

5 lý do tại sao thiết kế web đáp ứng lại hỗ trợ tốt cho Seo

1. Yếu tố mới trong Seo hiện nay

Sự kết hợp hoàn hảo giữa UX và Seo

Các công cụ Seo luôn luôn được cập nhật với nhiều tính năng mới, yêu cầu của Seo bây giờ cũng gắt gao hơn trước tập trung vào các nội dung chất lượng và trải nghiệm người dùng.

Seo là các phương pháp để tăng lương truy cập vào website. Nhiều người vẫn nghĩ rằng Seo chỉ làm việc với các các từ khóa và thẻ meta, nhưng đây là trước đây bây giờ Seo đã phát triển và thay đổi hơn rất nhiều, nó tập trung vào yếu tố trải nghiệm người dùng, coi đây là yếu tố then chốt để tăng thứ hạng từ khóa của bạn.

Theo kết quả điều tra năm 2016 của Moz thì tiếu chí để đánh giá Seo là trải nghiệm người dùng, tính năng thân thiện với điện thoại di động, khả năng phản hồi của trang web, dữ liệu trang web, khả năng điều hướng…

Mới đây nhất BackLinko.com đã đưa ra dựa trên phân tích của Google về các yêu tố ảnh hưởng tới việc xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Yếu tố quan trọng hàng đầu là khả năng điều hướng, nội dung trang web và tỷ lệ ở lại trang web lâu.

Ró ràng bạn thấy Seo đã thay đổi rất nhiều thay vì việc tập trung các từ khóa thì đã chú ý tới vấn đề UX, khả năng trải nghiệm của người dùng.

2. Mục tiêu chung của UX và Seo

Sự kết hợp hoàn hảo giữa UX và Seo

Mục tiêu của mỗi doanh nghiệp luôn là lợi nhuận, không quan trọng doanh nghiệp bạn đang hoạt động về lĩnh vực gì mà quan trọng là lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp bạn, khả năng phản hồi nhanh của trang web, thứ hạng của công ty bạn trên thanh công cụ tìm kiếm phải cao.

Để trang web của bạn hoàn hảo thì các chuyên gia thiết kế đã quan tâm tới yếu tố UX nhiều hơn trong thiết kế, họ đề cao và coi trọng nó hơn để tối ưu hóa trang web trên các công cụ tìm kiếm Seo.

Nhiệm vụ của Seo là thu hút khách hàng truy cập vào website, còn nhiệm vụ của UX là tạo ra cho khách hàng nhiều trải nghiệm thú vị, làm hài lòng khách hàng và thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Nếu bạn chỉ tập trung vào một trong hai yếu tố thì sẽ không có hiệu quả cao, bạn cần kế hợp chúng lại với nhau và phát triển song song, hỗ trợ cho nhau. Khi Seo và UX kết hợp với nhau sẽ là một cặp đôi hoàn hảo, là chiến lược kinh doanh then chốt để tạo ra lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp, duy trì được lợi thế cạnh tranh của mình.

3. UX ảnh hưởng tới Seo như thế nào?

Sự kết hợp hoàn hảo giữa UX và Seo

Seo không thể giúp người dùng đọc được văn bản, xem được video, hình ảnh mà chỉ thông qua thẻ meta và số lượng khách hàng truy cập vào trang web, thời gian khách hàng ở lại trang web của bạn. Nhưng trên thực tế UX lại ảnh hưởng gián tiếp tới Seo theo phương thức khác.

Khi trang web của bạn dễ dàng truy cập, giao diện đẹp mắt, nội dung phong phú và khả năng điều hướng đơn giản, nhanh chóng thì sẽ giữ chân được khách hàng trung thành, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của bạn. Họ sẽ giành nhiều thời gian để khám phá trang web của bạn, tìm hiểu các thông tin mà họ cần, chia sẻ thông tin hữu ích và liên kết tới nhiều trang web khác nhau. Đây chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới đánh giá của Google giúp bạn nâng cao thứ hạng của mình.

Một trong những yếu tố mà UX ảnh hưởng mạnh mẽ tới xếp hạng là khả năng điều hướng trang web. Khách hàng  không tìm thấy thông tin họ cần thì học sẽ nhanh chóng rời bỏ trang web của bạn, nhưng nếu trang web của bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin thì họ sẽ ở lâu hơn. Khi khách hàng liên kết tới nhiều trang khác nhau trên website của bạn là cơ sở để lập chỉ mục nội dung, đánh giá khả năng sử dụng.

Yếu tố UX ảnh hưởng tới Seo là việc sử dụng và gắn thẻ các hình ảnh. Nghiên cứu của Backlinko chứng minh rằng khi trang web có nhiều hình ảnh đặc sắc thì thứ hạng trên Google của bạn sẽ cao hơn.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác của UX ảnh hưởng tới Seo là văn bản dễ đọc, tốc độ trang web và thiết kế đáp ứng. Các trang web phải hoạt động được trên tất cả các thiết bị, kích thước màn hình. Theo một nghiên cứu gần đây số lượng người sử dụng điện thoại di động để truy cập vào trang web tăng rất nhanh.

Xếp hạng SEO của một trang web có thể cải thiện bằng cách kiểm soát các thành phần UX này.

Xem thêm: Các bạn có thể xem thêm video học lập trình web php tại đây nhé.

4. Seo ảnh hưởng tới UX như thế nào?

Sự kết hợp hoàn hảo giữa UX và Seo

Nhiệm cụ của Seo là thu hút khách hàng truy cập vào website, theo kinh nghiệm của các chuyên gia nghiên cứu thị trường thì có tới 93% truy cập vào các website thông qua kết quả tìm kiếm.

Trang web của bạn sẽ trở nên vô dung nếu không có ai truy cập, Seo là công cụ giúp bạn xác định được nhu cầu khách hàng là gì để thiết kế trang web tốt hơn. Khi xác định được mong muốn của khách hàng bạn sẽ điều chỉnh các yếu tố cần được ưu tiên để tối ưu hóa trong kết quả tìm kiếm.

Seo là công cụ hiệu quả giúp bạn theo dõi hành vi của khách hàng, cung cấp dữ liệu cho các bạn khi có một trang web bị hỏng, bị lỗi. Các doanh nghiệp có thể nanh chóng kiểm tra và khắc phục lỗi hiệu quả.

Như vậy bạn có thể thấy rằng UX và Seo quan trọng như thế nào, chúng ảnh hưởng và tác động trực  tiếp tới nhau, hỗ trợ cho nhau để tạo ra một trang web hoàn hảo, cung cấp những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Seo cung cấp cho UX những dữ liệu tốt nhất để thiết kế và điều chỉnh trang web phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Còn UX sẽ giúp trang web của doanh nghiệp bạn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Seo. Khi bạn kết hợp hai yếu tố này thì sẽ tạo ra các giải pháp và chiến lược mang lại lợi ích cho người dùng và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 3    Average: 3.7/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here