Nghề lập trình viên có quan trọng bằng cấp không ?

0
1760

1. Giới thiệu

Xin chào các bạn, trong suốt sự nghiệp giảng dạy của mình thì tôi luôn nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến các tiêu chí đánh giá một lập trình viên để có thể có những cơ hội việc làm. Và một trong những câu hỏi được nhiều bạn học viên quan tâm nhất đó là: Nghề lập trình viên có quan trọng bằng cấp hay không ?

Vâng, đây không chỉ là một câu hỏi hay mà nói còn phản ánh thực trạng đau buồn của việc chạy theo bằng cấp ở chúng ta.

2. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bây giờ bạn hãy tưởng tượng mình đứng ở vị trí của nhà tuyển dụng, vậy bạn muốn sử dụng một nhân viên có năng lực tốt nhưng không có bằng cấp hay một nhân viên có đầy đủ các loại bằng cấp và chứng chỉ nhưng năng lực làm việc thực tế lại vô cùng hạn chế, chứ chưa nói đến là không làm việc được (mà đây là một căn bệnh cực kỳ phổ biến của sinh viên chúng ta bây giờ)

Tôi cũng từng ở vị trí người đi xin việc như các bạn, rồi nhiều năm đứng ở cương vị truyển dụng, tôi chỉ quan tâm bạn có những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm gì, những thứ đó có đáp ứng được nhu cầu công việc mà tôi giao cho bạn hay không hoặc ít nhất tôi phải cảm thấy có thể đào tạo được cho bạn trong thời gian ngắn hạn. Còn bằng cấp, có lẽ đó là những thứ tôi sẽ quan tâm sau khi bạn được nhận.

Xem thêm: Nếu bạn muốn học php thì có thể tham khảo các video php miễn phí tại đây.

Nhân đây thì tôi cũng khuyên các bạn mới chập chững những bước đầu tiên đi xin việc hãy chú ý những điều sau để có thể gia tăng khả năng thành công khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

  • Số 1: Tự tin & Thể hiện mình là người Văn minh
  • Số 2: Chuẩn bị sẵn các dự án, source code và chắc chắn chúng chạy tốt, để sẵn trong máy tính hoặc USB
  • Số 3: Show ngay các dự án và hãy say sưa nói về chúng cho nhà tuyển dụng trước khi họ kịp “tra tấn” bạn bởi vô vàn các câu hỏi
  • Số 4: Hãy cố gắng dẫn dắt câu chuyện theo những gì mình có, những gì là thế mạnh của bạn, đừng để họ dẫn dắt bạn theo những gì họ vẫn từng làm (bởi ở đó họ là VUA)
  • Số 5: Luôn mỉm cười, bình tĩnh trước mọi kết quả dù tốt hay xấu. Hãy thể hiện mình là người Văn minh (vì trái đất tròn lắm các bạn ạ)

3. Tốt cả gỗ mà đẹp cả nước sơn thì còn gì bằng

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không cần bằng cấp, không cần bằng đại học.  Nhưng phải là các loại bằng cấp và chứng chỉ thực chất nhé.

Bằng cấp và chứng chỉ giúp nhà tuyển dụng nhận diện được là họ có khả năng đào tạo bạn nếu như bạn vào một dự án với những công nghệ mới

Bằng cấp và chứng chỉ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn có khả năng tự học và nghiên cứu những giải pháp mới mà trên thị trường chưa có hoặc ít xuất hiện

Bằng câp giúp các bạn có khả năng thăng tiến lên các vị trí quản lý, lãnh đạo,…

Như tôi vẫn thường nói với học sinh của tôi “Kiến thức là điều kiện cần, còn bằng cấp là điều kiện đủ”. Một khi cái “cần” mà tôi hay nói đùa là “cần câu cơm” đã có thì hãy nên cầu thị để đạt tới những giá trị cao hơn cho bản thân.

4. Kết luận

Ở giai đoạn này, thời điểm tôi đang trò chuyện với các bạn, cái giai đoạn mà nền giáo dục Việt Nam của chúng ta đang còn rất nặng về thành tích và không thúc đẩy sự sáng tạo thì nguồn nhân lực thực sự chất lượng chắc chắn đang thiếu vô cùng nhiều, nhưng ở một số vị trí và vào một số thời điểm thì sự canh tranh cũng khá khốc liệt. Vậy nên nếu bạn đã coi mình là một trong những tinh hoa của ngành thì hãy cố gắng trang bị cho mình đầy đủ từ tri thức đến học vị, nó chắc chắn sẽ giúp bạn có được cái nhìn xa hơn, sự chuẩn bị chu đáo hơn cho lĩnh vực mà bạn theo đuổi trong tương lai.

Bài viết liên quan:

Học lập trình web có cần tiếng Anh không ?

6 nguyên tắc nên và không nên làm trong thiết kế web

Thầy Giáo Quốc Dân: Tuấn Hoàng

 

 

[Total: 7    Average: 3.1/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here