PHP 01 – Tổng quan về PHP

0
1238

BÀI HỌC PHP 01 – Tổng quan về PHP

1. Web động là gì?

Web động là trang web có khả năng tương tác với người dùng thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu.  Nội dung của website có thể được tự động cập nhật mà lập trình viên không cần phải chỉnh sửa nội dung HTML.

2. PHP là gì?

PHP (viết tắt hồi quy “PHP: Hypertext Preprocessor”) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản chạy phía server, là công cụ mạnh mẽ để tạo ra các trang web động. PHP đã trải qua rất nhiều phiên bản và được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, với cách viết mã rõ rãng, tốc độ nhanh, dễ hiểu nên học PHP đã trở thành một ngôn ngữ lập trình web rất phổ biến và được ưa chuộng.
Một tập tin PHP có thành phần mở rộng là .php

3. Cài đặt máy chủ web

Để chạy một website với mã nguồn PHP & hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL làm việc Offline trên máy tính cá nhân chúng ta cần phải cài đặt tối thiểu các gói cài đặt sau:

  • Web Server: Hỗ trợ giao thức HTTP, dùng để truy cập dữ liệu như bạn truy cập vào website. Chúng ta dùng Server Apache
  • Database Server: Là Server quản lý quy xuất cơ sở dữ liệu
  • PHP: Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP

Hiện nay có khá nhiều phần mềm hỗ trợ giúp bạn tạo ra Web Server như: Xampp, Wampp, Mamp, Webserver. Trong số đó thì Xampp được sử dụng nhiều nhất.

Cài đặt Xampp :

Trước tiên, bạn truy cập vào trang chủ và tải về Xampp tại đây , sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt bình thường như các gói phần mềm khác.

Sau khi cài đặt, bạn tìm và mở chương trình XAMPP control Panel sau đó nhấn vào nút Start cho Apache và MySQL, kết quả như hình dưới :

Tiếp đến bạn mở trình duyệt lên và gõ vào thanh địa chỉ dòng chữ localhost kết quả hiển thị như hình bên dưới là thành công.

Sau khi cài đặt xampp xong chúng ta có thể theo dõi các bài viết tiếp theo tại đây.

 

Tác giả: Thiện Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây