Phương pháp để Responsive web design hiệu quả

0
652

Responsive web design (Thiết kế đáp ứng) là một phần không thể tách rời trong thiết kế web, nhất là trong thời kỳ công nghệ như hiện nay. Với Responsive web design bạn có thể hiện thị trang web của mình trên tất cả các thiết bị, tiết kiệm chi phí, cải thiện Seo, hạn chế lỗi trên website và tăng chỉ số conversion rate.

Trong bài viết này chúng tôi có chia sẻ cho các bạn một số phương pháp để đảm bảo Responsive web design hiệu quả nhất. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Bài viết liên quan:

5 lý do tại sao thiết kế web đáp ứng lại hỗ trợ tốt cho Seo

Ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế Skeuomorphic

10 quy tắc thiết yếu trong thiết kế UI

1. Tập trung vào kích thước màn hình thay vì các loại hình thiết bị

Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, nhất là sự phát triển, bùng nổ của các thiết bị di động thì Responsive web design càng được coi trọng hơn nhiều. Theo như kết quả điều tra của các chuyên gia thì các thiết bị di động có nhiều kích thước khác nhau nên bạn cần tập trung vào việc thiết kế giao diện sao cho phù hợp với kích thước màn hình các thiết bị này hơn là việc quan tâm tới việc phân loại các thiết bị(Wearable, điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn).

2. Không nên sử dụng kích thước một thiết bị duy nhất

Phương pháp để Responsive web design hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều thiết bị được phát hành trên thị trường, nếu bạn chỉ thiết kế trang web theo một kích thước nhất định thì chắc chắn trang web của bạn sẽ không hiển thị được trên thiết bị mới. Bạn sẽ phải thiết kế giao diện trang web mới phù hợp với thiết bị này, như vậy bạn sẽ tốn thời gian và chi phí cho một lần thiết kế mới. Để đảm bảo website của bạn thích ứng với mọi thiết bị bạn nên thiết kế một website phù hợp với thiết bị hiện tại và liên tục cập nhật các thiết bị mới sẽ được phát hành để có những phương án hiệu quả nhất.

3. Quan tâm tới máy tình để bàn

Mặc dù trong thời đại này các thiết bị điện thoại đang chiếm ưu thế nhưng bạn cũng cần quan tâm tới các thiết bị khác, nhất là máy tính để bàn( có tới  42% lưu lượng truy cập đến từ khách truy cập máy tính để bàn) nếu bạn muốn thu hút thêm lượng truy cập cho trang web của bạn. May tính để bàn không tách biệt hẳn với cuộc sống của chúng ta, vẫn có một bộ phận sử dụng desktop là chủ yếu nên nếu bạn bỏ qua nó tức là bạn đang tự đánh mất đi khách hàng.

4. Hiển thị tất cả các nội dung trên di động

Phương pháp để Responsive web design hiệu quả

Trước kia các quan điểm của các doanh nghiệp là ẩn một số nội dung vì họ nghĩ rằng khách hàng truy cập vào website để tìm hiểu thông tin là những lúc họ đang rất vội không có thời gian để đọc tất cả thông tin nên các doanh nghiệp chỉ cung cấp những thông tin ngắn gọn nhất. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm khi khách hàng truy cập trở lại trang web của bạn bằng một thiết bị khác( máy tính) thì họ lại nhận được rất nhiều thông tin mà họ không tìm thấy trên di động. Lúc này họ sẽ có cái nhìn không tốt về trang web của bạn, họ sẽ mất lòng tin và có thể không bao giờ truy cập vào website của bạn nữa. Do đó nội dung trên máy tính và điện thoại phải nhất quán với nhau.

5. Liên kết với các trang web khác

Trang web của bạn sẽ hiệu quả hơn và thu hút được nhiều người hơn nếu bạn liên kết với những trang web khác. Tuy nhiên, bạn nên tìm các trang web uy tín và có nhiều người quan tâm để liên kết thì mới thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Khi bạn điều hướng khách hàng sang một trang web mới tức là bạn cung cập cho họ thêm nhiều trải nghiệm mới thú vị và ấn tượng. Khi truy cập 1 lần khách hàng sẽ muốn quay lại trang web của bạn lần 2, đây là điều mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

6. Chú ý tới hiệu suất

Khi bạn thiết kế một trang web đáp ứng thì bạn cần phải tối ưu hóa để tốc độ tải các ứng dụng nhanh hơn, khách hàng sẽ quan tâm nhiều hơn tới website nào mà có tốc độ truyền tải nhanh. Khi truy cập vào một trang web mà tốc độ trang web chậm, lấy đi của họ nhiều thời gian thì cũng không giữ chân được lâu dù thông tin của bạn có hay tới đâu đi chăng nữa.

Xem thêm: Các bạn có thể xem thêm các video hướng dẫn lập trình web tại đây nhé.

7. Điều hướng trang web nhất quán

Phương pháp để Responsive web design hiệu quả

Mỗi loại thiết bị có kích thước khác nhau sẽ có một cách điều hướng trang web khác nhau không nên bạn có thể thay đổi một số chi tiết nhỏ khi áp dụng với từng thiết bị khác nhau. Nhưng bạn cần lưu ý các yếu tố về kiểu chữ, màu sắc, biểu tượng điều hướng, liên kết vẫn phải thống nhất, bạn chỉ thay đổi về kích thước các biểu tượng, bố cục trực quan thay đổi để phù hợp với kích thước màn hình mà thôi.

8. Đảm bảo tính thống nhất chức năng của các nút cảm ứng

Trong khi bạn thiết kế trang web đáp ứng các bạn cần lưu ý tới chức năng cảm ứng, phải đảm bảo tính thống nhất của các nút này trên các thiết bị. Có những trường hợp trên di động các chức năng cảm ứng thường được đặt ở góc phải phía dưới cùng màn hình, nhưng trong máy tính bảng vị trí của chức năng này lại đặt ở phía trên cùng màn hình. Nếu thiết kế như vậy khách hàng sẽ bắt buộc phải nhớ các chi tiết nhỏ không liên quan, làm họ cảm thấy khó chịu. Do đó trong thiết kế của mình các nhà thiết kế cần lưu ý tới vấn đề này.

9. Thử nghiệm thiết kế trước khi đưa vào hoạt động

Bạn nên chạy thử trang web nhiều lần trước khi chính thức giới thiệu với khách hàng. Bạn cần đảm bảo các yếu tố chính xác nhất, hoàn hảo hảo nhất, không xảy ra bất cứ lỗi nào khi đưa nó ra thị trường. Khi có lỗi xảy ra khách hàng sẽ mất lòng tin với doanh nghiệp bạn, có thể bạn sẽ mất đi những khách hàng quan trọng.

Nếu bạn thực hiện được những điều trên thì chắc chắn rằng trang web của bạn sẽ hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị và nó sẽ trở nên hoàn hảo trong mắt khách hàng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 2    Average: 3.5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here