Tại sao trong thiết kế web lại cần thiết kế UX

0
647

UX là cảm nhận của tất cả mọi người khi sử dụng một sản phẩm nào đó. Mục tiêu của thiết kế UX là phải đáp ứng được nhu cầu người dùng. Đây là lý do tại sao trong thiết kế web cần phải có thiết kế UX.

công nghệ web

Một cách hiểu phổ biến mà tôi thường thấy trên các trang web cho rằng UX là cảm nhận của tất cả mọi người khi sử dụng một sản phẩm nào đó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm này. Đối với những ai có kinh nghiệm đều hiểu rằng để đánh giá một thiết kế căn cứ vào nhiều yếu tố quan trọng như: giao diện thiết kế, nội dung, hiệu suất, chất lượng thiết kế. Tất nhiên cần phải căn cứ vào cảm nhận của mọi người. Những đánh giá đó sẽ được công bố trên mạng xã hội trực tuyến miễn phí, là một dạng blog nhỏ để tất cả mọi người cùng theo dõi.

Nhà thiết kế thay vì làm việc với các công cụ đồ họa, họ sẽ làm việc với con người vì các sản phẩm họ tạo ra là để con người sử dụng.

Lại có một số đánh giá khác. Tại sao trong thiết kế web lại cần thiết kế UX. Có thể UX chỉ là một bước nhỏ sau khi chúng ta đã hoàn thành thiết kế của mình. Đây có thể là việc làm vô bổ, gây căng thẳng, ức chế trong công nghệ. Nó gạt bỏ toàn bộ công sức, kỹ năng thiết kế của các nhà thiết kế , đánh đồng hay tạo nên sự nhầm lẫn giữa các nhà thiết kế chuyên nghiệp với các nhà thiết kế kinh nghiệm còn non yếu, thậm chi skhiến cho tinh thần của các bạn sinh viên mới hoang mang, lo lắng.Trong thiết kế không bao giờ bạn lấy cảm nhận của mọi người để viết thành mã. Bạn không bao giờ thấy bài báo nào nói rằng chất lượng của thiết kế là cảm nhận của mọi người, bởi vì các nhà thiết kế dựa trên kiến thức chuyên môn để là việc.

Thật không may nếu căn cứ vào điều này để đánh giá thiết kế thì không công bằng, tình cảm này sẽ làm giảm bớt vai trò của các chuyên gia thiết kế, biến nó thành một trận chiến quan điểm.

1. Chia sẻ trách nhiệm

công nghệ web

Khi tất cả mọi người có cảm nhận về một sản phẩm nào đó thì đó lại là vấn đề lớn, nó lại trở thành trách nhiệm củ các nhà thiết kế. Thực tế cho thấy có nhiều khẩu hiệu nói về các thiết kế.

Các nhà thiết kế bên cạnh việc giành mọi tâm huyết, kỹ năng của mình để tạo nên một thiết kế hoàn hảo còn phải quan tâm tới cảm nhận, đánh giá của mọi người.

Các doanh nghiệp nhỏ đang muốn phát triển trong lĩnh vực này thì việc quan tâm tới thiết kế UX là điều tất yếu. Các tổ chức, daonh nghiệp lớn, đặc biệt là các công ty công nghệ cao thì thiết kế UX trở thành chức năng quản lý trong các lĩnh vực: quản lý sản phẩm, quản lý thiết kế.

Trong những tình huống như thế này thì kết quả phụ thuộc nhiều vào những người tham gia là ai. Nếu người sản phẩm và quản lý thiết kế có một nền tảng UX chuyên ngiệp thì kết quả rất tốt, nếu người quản lý sản phẩm làm công việc kinh doanh hoặc CNTT, marketing thì kết quả sẽ đa dạng hơn nhiều.

Tham khảo phương pháp xây dựng website nổi bật với giao diện VIVA tại đây

2. Thuê chuyên gia UX

công nghệ web

Vai trò của một nhà thiết kế UX rất lớn, có thể tác phẩm của bạn sẽ không được đánh giá cao nếu không có sự tham gia của họ. Nó giống như làm một bộ phim bạn có thể thành công về mặt thương mại với đội ngũ diễn viên xinh đẹp, tuy nhiên chất lượng của các buổi biểu diễn lại rất tồi tệ. Nó sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào kế hoạch thực hiện, kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp, tạo nên nội dung hấp dẫn bằng cách kết hợp câu chuyện với các hình ảnh minh họa lôi cuốn, kịch bản thật hấp dẫn, diễn viên có diễn xuất tốt, có một giám đốc sản xuất chuyên nghiệp.

Điều này cũng đúng với đội ngũ tiếp thị. Họ sử dụng các dữ liệu để có quyết định đúng đắn khi triển khai kế hoạch, chương trình thay vì dựa vào những nhận xét cảm tính. Để có được những báo cáo dữ liệu đó thì họ phải tiến hành thăm dò ý kiến, phân tích, đánh giá. Họ sẽ cần tới sự giúp đỡ của một nhà thiết kế UX. Đó sẽ là căn cứ để thực hiện kế chiến lược của họ.

Đây có thể là một nhà quản lý sản phẩm tuyệt vời, một nhà thiết kế năng, hay một giám đốc UX. Điều quan trọng là họ có một kiến thưc chuyên sâu về thiết kế tương tác(tương tác giữa con người với máy tính), có chiến lược sản phẩm tốt, cấu trúc website, và thái độ làm việc dựa trên một tổ chức có quyền lực đại diện cho nhu cầu của mọi người.

Chúc các bạn thiết kế web thành công!

[Total: 5    Average: 3.2/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here