Unikey đã bị mạo danh? Unikey chỉ có một website chính thức theo lời tác giả Phạm Kim Long

0
686

Vấn nạn về xâm phạm bản quyền tác giả đang là một chủ đề gây nhức nhối không chỉ với những website bình thường mà ngay cả những website nổi tiếng cũng đang phải chịu hậu quả. Dù là sản phẩm phần mềm được tạo ra với mục đích thương mại hay miễn phí thì đa phần đều đang bị lợi dụng cho những mục đích riêng. Trong bài viết này, Vietpro xin nói về trường hợp của phần mềm gõ tiếng Việt Unikey. Có phải Unikey đã bị mạo danh?

Theo lời anh Phạm Kim Long, tác giả của bộ gõ tiếng Việt Unikey đã quen thuộc với hầu hết người dùng Việt Nam thì chỉ có duy nhất một website chính thức của phần mềm này là Unikey.org. Tuy nhiên, ngoài website chính thức của tác giả thì hiện tại còn có cả trang Unikey.vn cũng cho tải trực tiếp Unikey nhưng không phải là trang chính chủ. Trang có đuôi .vn này sẽ hiện ra đầu tiên khi bạn gõ tìm kiếm “Unikey” trên Google, không những vậy còn chạy quảng cáo để đưa kết quả lên đầu trang. Nhiều người nói rằng, giao diện của Unikey.vn còn đẹp và dễ dùng hơn cả trang gốc nên họ hiểu nhầm rằng đây mới là trang chủ. Trong khi đó website bản quyền của tác giả lại không thân thiện với người dùng bằng nên những ai không hiểu về chuyên ngành sẽ chẳng thể nào phân biệt được.

giao-dien-unikeyorg

Giao diện trên website chính thức của Unikey

Việc sử dùng bộ gõ Tiếng Việt không chính chủ ở website mạo danh không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như công việc của tác giả mà còn gây hại trực tiếp cho người tải về. Một bộ gõ không chính chủ có thể chứa trong đó rất nhiều mã độc hoặc virus, phần mềm gián điệp có thể xâm nhập vào máy tính của bạn để lấy đi thông tin hay lưu giữ lại những tài khoản quan trọng mà bạn nhập vào từ bàn phím. Quan trọng hơn đây là một hành vi ăn cắp bản quyền trắng trợn mà chúng ta cần phải lên án.

Những hệ lụy nghiêm trọng khi bạn tải về bộ gõ không rõ nguồn gốc.

Do phần mềm Unikey được tác giả tạo ra nhằm mục đích hướng đến cộng đồng nên nó có tính lan truyền rất lớn, bản thân Unikey cũng được tác giả sử dụng mã nguồn mở để tạo ra. Nhiều người không nắm rõ vấn đề nên vô tình giới thiệu đến bạn bè của mình website không chính chủ, làm lây lan mã độc trên diện rộng. Ví dụ như nếu bạn là nhân viên chuyên quản lý về máy móc của cả một công ty thì việc tải phần mềm Unikey từ trang giả mạo có thể khiến cho những tài liệu mật bị phát tán ra bên ngoài.

Thông tin cá nhân người dùng có thể bị đánh cắp bởi những phần mềm không rõ nguồn gốc

Để tải phần mềm nào đó dù là miễn phí thì bạn cần xác minh xem trang mình tải có uy tín hay không, bao gồm những bước sau đây. Thứ nhất bạn cần xem tên miền website muốn tải phần mềm về có đuôi là gì. Những website có đuôi tên miền là “.org”, “.edu” hay “.gov” thuộc về những website có độ tin cậy cao. Thứ hai bạn cần xem mục thông tin hoặc giới thiệu trên website có xác nhận của tác giả ở đó hay không. Thứ ba là ở cuối mỗi website thường sẽ ghi “Web designed by Author”, Author ở đây là tên tác giả nói chung, đó là chữ ký của chính chủ làm ra trang web.

tac-gia-unikey-len-tieng

Tác giả Unikey trả lời câu hỏi của một người dùng Internet

Một số người dùng cho biết rằng hiện tại có rất nhiều trang web không chính thống có nội dung giống với trang Unikey.org của tác giả; điển hình như Unikey.info, unikey.com.vn,… và mỗi lần tải phần mềm từ các trang này xong một số máy tính có hiện tượng giật, lag trong vài giây, rất có thể đã bị nhiễm mã độc. Ngoài ra bản gốc của Unikey chỉ có biểu tượng là chữ V trên nền trắng chứ không có biểu tượng trên khay taskbar giống với Window Vista. Rất nhiều người đang kỳ vọng Microsoft sẽ tạo ra một bộ gõ chính thức cho người dùng Việt Nam.

Không nên sử dụng phần mềm chưa rõ nguồn gốc dù nó… tốt hơn bản chính

Có nhiều phản hồi từ người dùng rằng bộ gõ Unikey chính chủ đã lâu không được cập nhật và đang trở nên lỗi thời, đặc biệt họ không hài lòng khi dấu hỏi trông giống với dấu ngã nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cũng đừng sử dụng phần mềm tải về từ các website không rõ nguồn gốc, bởi dù nó có… ưu việt hơn hẳn bản chính thì cũng không lấy gì đảm bảo máy tính cũng bạn đã nhiễm virus, malware hay keylogger hay chưa.

Sự tiện lợi luôn là điều mà mọi người Internet dùng hướng đến

Bài viết này không nhằm mục đích làm cho người dùng trở nên hoang mang khi chưa biết thông tin chính xác về việc có phải Unikey đã bị mạo danh hay không. Tác giả của bài viết chỉ muốn người dùng Internet để ý hơn đến những hiểm họa mà các phần mềm độc hại có thể mang lại. Nếu bạn phân vân không biết dùng bộ gõ nào trong những website của Unikey hoặc cảm thấy chưa hài lòng về chất lượng thì bạn cũng có thể tải về những bộ gõ uy tín hoàn toàn khác, ví dụ như sản phẩm Gõ Tiếng Việt của tác giả Trần Kỳ Nam.

Hy vọng các bạn đã có được những thông tin cần thiết và những lựa chọn của riêng mình khi tải về một bộ gõ hoặc một phần mềm nào đó. Chúc các bạn làm việc cũng như học tập hiệu quả, luôn là những người sử dụng Internet sáng suốt. Vietpro sẽ luôn cập nhật những thông tin về phần mềm cũng như giáo dục hữu ích nhất đến các bạn trên website chính thức của Vietpro.

Tác giả

Đinh Dũng Vietpro

[Total: 1    Average: 5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here