Ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế Skeuomorphic

0
747

Thiết kế web cũng giống như những ngành khác đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Trong thời gian gần đây phong cách thiết kế web Skeuomorphic đang rất được quan tâm, nó đã có những thăng trầm trong quá trình phát triển của mình nhất là trong thiết kế web hiện đại. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phong cách thiết kế Skeuomorphic có những điểm nổi bật gì nhé. 

Bài viết liên quan:

Các tính năng chính không thể thiếu khi thiết kế website

8 sai lầm nên tránh khi thiết kế website

6 nguyên tắc nên và không nên làm trong thiết kế web

1. Phong cách thiết kế Skeuomorphic là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế Skeuomorphic1(1)Ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế Skeuomorphic

Phong cách thiết kế Skeuomorphic được hiểu là một đối tượng mới được xây dựng trong thiết kế sẽ giữ nguyên những giá trị, đặc điểm của bản thiết kế gốc từ những chi tiết nhỏ nhất cho tới lớn nhất.

Đây là thiết kế được hãng di động Apple sử dụng trong một thời gian dài. Hiện nay đang có nhiều tranh cãi về phong cách thiết kế này có một số nhà thiết kế muốn thay đổi, một số nhà thiết kế khác lại muốn duy trì nó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế này để có những lựa chọn phù hợp nhất nhé.

2. Ưu điểm của Skeuomorphic

Ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế Skeuomorphic1(1)Ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế Skeuomorphic

Giao diện thiết kế đơn giản, quen thuộc

Khi truy cập vào một trang web được thiết kế theo phong cách Skeuomorphic các bạn sẽ không cảm thấy rất quen thuộc với tất cả các hình ảnh, ứng dụng, cách sử dụng hay vị trí của các nút trên trang web. Khi nhìn vào trang web bạn vừa thấy được những nét mới lạ lại vừa nhìn thấy được những điểm quen thuộc thu hút họ khám phá, và trải nghiệm. Khi khách hàng có cảm giác quen thuộc thì họ sẽ tin tưởng trang web của bạn hơn, dù là một trang web mới hoàn toàn mà học chưa truy cập vào bao giờ nhưng họ không mát nhiều thời gian để làm quen với nó, đặc biệt là có thể tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng như những trang web mà học đã truy cập trước đó.

Trực quan của Skeuomorphic rất phong phú và hấp dẫn

Thiết kế sử dụng nhiều yếu tố có độ tương phản cao về kiểu chữ, màu sắc… tạo nên sự hứng thú cho khách hàng đặc biệt là sử dụng đơn giản, dễ dàng.

Khi bước vào trang web được thiết kế theo phong cách Skeuomorphic bạn không chỉ đơn thuần là tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ của mình mà bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị, nhiều cảm giác mới lạ trong cảm giác quen thuộc.

Ví dụ: Nhà hàng Responsive Restaurant đã sử dụng hai hình ảnh chính là bánh mì và những cái chai, biểu tượng của những bữa ăn ấm cúng cùng bạn bè, gia đình. Đó là những hình ảnh quen thuộc với đời sống hàng ngày của chúng ta nhưng lại được thiết kế với những hình ảnh đặc sắc, mới lạ hoàn hảo tới từng chi tiết cho bạn những cảm giác và trải nghiệm thú vị.

Truyền tải thông điệp rõ ràng

Phong cách thiết kế Skeuomorphic được xây dựng dựa trên trải nghiệm người dùng và những chi tiết gần gũi với đời thực khiến khách hàng hiểu về thông tin dễ dàng. Một trong các yêu cầu đầu tiên của khách hàng khi truy cập vào một tranh web là thông tin dễ hiểu và chất lượng. Điều này làm cho trang web của bạn hấp dẫn hơn với khách hàng và họ sẽ quay lại trang web của bạn lần nữa sau khi đã truy cập 1 lần. Khi làm được điều này tức là bạn đã thành công, vì một website sẽ không có gí trị nếu không có khách hàng truy cập.

Ví du: Một website bán hàng trực tuyến được xây dựng trước thì bạn có thể thấy một dấu hiệu phổ biến là giới thiệu các mặt hàng chủ đạo, các doanh nhân nổi tiếng thế giới, hình nền đơn giản nhưng đặc sắc, màu nền chủ yếu là mà đen và màu xanh. Tất cả đều rất giống nhau tạo cho bạn cảm giác gần gũi thân quen.

Bạn có thể tham khảo các bài học lập trình web tại đây nhé.

3. Nhược điểm của Skeuomorphic

Ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế Skeuomorphic1(1)Ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế Skeuomorphic

Bên cạnh những ưu điểm lớn như vậy Skeuomorphic cũng vẫn tồn tại một số nhược điểm. Bất cứ một phong cách thiết kế nào đi chăng nữa thì cũng có nhưng nhược điểm của nó và Skeuomorphic cũng không ngoại lệ.

Đôi khi gây nhầm lẫn: Đặc trưng của phong cách thiết kế Skeuomorphic là các hình ảnh đặc trưng nên có những trường hợp sẽ khiến khách hàng hiểu nhầm.

Ví dụ: Trang web Bagigia quảng cáo một chai nước nóng nhưng lại được thiết kế như một chiếc túi hiện đại. Điều này đã gây ra sự hiểu nhầm lớn cho khách hàng.

Hình ảnh quá thực tế: Nhiều trang web đã sử dụng quá nhiều hình ảnh thực teé trong thiết kế trang web của mình đôi khi gây lộn xộn, chồng chéo lên nhau, thậm chí là gây phản cảm cho khách hàng. Trang web G’nosh là một ví dụ cụ thể nhất cho nhược điểm này.

Ưu điểm và nhược điểm của phong cách thiết kế Skeuomorphic

Hạn chế phát huy sự sáng tạo

Hầu hết các nhà thiết kế trang web sử dụng phong cách thiết kế Skeuomorphic sẽ không phát huy được sự sáng tạo của mình vì sử dụng những hình ảnh quen thuộc và thực tế nên không cần có ý tưởng gì nhiều, giao diện đơn giản mọi thiết kế đều giống nhau…

Do bộc lộ những nhược điểm như vậy mà phong cách thiết kế Skeuomorphic đang dần có xu hướng thay đổi sang phong cách mới hiện đại hơn để có thêm nhiều trải nghiệm mới lạ mới. Xu hướng đang được các nhà thiết kế quan tâm hiện nay là Metro. Chúng ta sẽ tìm hiểu về phong cách thiết kế Metro trong bài viết tiếp theo nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 2    Average: 3.5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here