Virus WannaCry đã có phương pháp ngăn chặn

0
5813

WannaCry là một loại Virus nguy hiểm nhất hiện nay có thể phá hủy toàn bộ dữ liệu hệ thống máy tính hoạt động trên nền tảng Microsoft Windows. Máy tính của bạn sẽ bị khóa hoàn toàn, nếu bạn muốn máy tính của mình hoạt động lại thì bạn phải chi một khoản chi phí khá lớn là 300 USD đến 600 USD cho bọn hacker.

Bài viết liên quan: 

Thiệt hại khủng khiếp do virus WannaCry gây ra

Cuộc tấn công này bắt đầu vào ngày 12/5/2017, bắt nguồn từ Hoa Kỳ, nó đã trở thành một cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới và chưa có một phương pháp hiệu quả nào để giải quyết triệt để vấn đề này.

Virus WannaCry

Virus WannaCry mạnh hơn các loại virus trước đây nó không chỉ lây lan qua cách thông thường là nhúng vào các bản crack, các trang web có lượt truy cập lớn mà nó còn phát tán thông qua mạng LAN bằng cách sử dụng các công cụ khai thác lỗi SMB do cơ quan an ninh Quốc gia Hoa Kỳ bí mật phát hành, nhưng lại bị nhóm hacker ShadowBroker đánh cắp và phát triển thành một loại virus nguy hiểm nhất thế giới với mục đích tống tiền. Khi bạn truy cập vào một link nhiễm virus thì mọi hoạt động của máy tính sẽ bị khóa, cho dù chỉ là một file nhỏ bị nhiễm virus nhưng rất nhanh sau đó toàn bộ máy tính của bạn sẽ bị lây lan mà không có cách nào cứu chữa.

Các chuyên gia bảo mật máy tính của các công ty trên toàn thế giới đang đau đầu với cuộc chiến chống lại các loại virus độc hại này. Tất cả mọi cá nhân, công ty, đặc biệt là các tập đoàn lớn mất ăn mất ngủ vì lo hiện toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa sạch và phải chi một khoản tiền khổng lồ cho bọn hacker.

Nhiều tập đoàn, cơ quan trên thế giới đã chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng này (hệ thống y tế quốc gia Anh với 48/ tổng số 248 cơ sở bị tấn công, hệ thống bộ nội vụ Nga, hệ thống vận tải FedEx,…). Nga là Quốc gia bị tác động lớn nhất với 1.000 hệ thống máy tính ngừng hoạt động, rồi tới các nước lớn khác như Ukraina, Ấn Độ, Đài Loan và Việt Nam đã có một trường hợp lấy nhiễm virus độc hại này. Các nước Châu Á cũng đang phải sống chung với loại virus này đặc biệt là các Trường Đại học.

Virus WannaCry

Cuộc tấn công tiếp theo của các hacker là iPhone 6 và Trung Quốc là nạn nhân đầu tiên của virus WannaCry trên di động. Một người dân sử dụng chiếc iPhone 6 cho biết hệ thống điện thoại của họ đã ngừng hoạt động, mọi hình ảnh, thông tin về điện thoại bị mất hoàn toàn và họ nhận được một thông điệp là trong vòng 1 tuần họ phải trả 200 Bitcoin, nếu không mọi dữ liệu trong điện thoại sẽ bị xóa hoàn toàn. Đây thực sự là một thảm họa, một mối lo ngại lớn đối với thế giới.

Virus WannaCry

Theo các chuyên gia máy tính thì thảm họa này sẽ được khắc phục nhanh chóng, ngăn ngừa được sự lây lan của WannaCry nhờ vào phát hiện thần kỳ của một chuyên gia mạng người Anh khi tìm ra phương pháp ngăn chặn cuộc tấn công của virus này vào hệ thống y tế nước Anh. Nó sẽ được áp dụng với các hệ thống khác trên toàn thế giới.

Anh đã phát hiện ra rằng khi máy tính bị nhiễm độc thì loại virus này sẽ kết nối với một địa chỉ web từ xa và khi xác định được địa chỉ này không thể truy cập được thì khi đó máy tính của bạn mới bị nhiễm virus, còn nếu kết nối được thì virus WannaCry sẽ bị hủy hoàn toàn.

Nếu bạn tìm ra được điạ chỉ web không hợp lệ này và chi một khoản tiền khoảng 10 Euro thì có thể chuyển hướng 5.000 kêt nối an toàn tới máy chủ. Khi bạn cung cấp cho máy tính đã bị nhiễm virus tên miền đã được mua thì WannaCry sẽ ngừng hoạt động.

Virus WannaCry

Đây không phải là một giải pháp triệt để và lâu dài mà chỉ là khắc phục và là phương pháp tạm thời mà thôi, nguy cơ lây lan của virus WannaCry vẫn đang là nỗi lo sợ của tất cả mọi người trên thế giới. Nhưng đây là một giải pháp tốt nhất hiện nay và là vị cứu tinh cho toàn bộ các nước trên thế giới.

Đây là bức tranh toàn cảnh về loại virus độc hại này cho tới thời điểm hiện tại, chúng tôi sẽ cập nhật các tin tức mới nhất về virus WannaCry trong các bài viết tiếp theo. Các bạn hãy chú ý theo dõi nhé. Xem thêm: tự học PHPhọc lập trình php căn bản

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[Total: 27    Average: 3.4/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here