Yếu tố quan trọng để tạo ra một thiết kế UX hoàn hảo

0
615

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số phát triển mạnh và nhu cầu ứng dụng di động tăng nhanh thì những đòi hỏi về thiết kế UX càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Những yêu cầu trong các thiết kế cao hơn tạo nên những thách thức lớn cho các Designer. Đối với các Designer trẻ thì đây là cơ hội để họ tự do sáng tạo thể hiện tài năng và khám phá thêm những công cụ mới giúp họ nâng cao kỹ năng thiết kế của mình. Họ đã giành nhiều thời gian để tìm hiểu và làm chủ các phím tắt trong photoshop, nhưng những điều này là chưa đủ để tạo nên một thiết kế UX hoàn hảo. Mặc dù nhiều công cụ ra đời hỗ trợ rất nhiều, nhưng vấn đề cốt yếu ở đây là khả năng lắng nghe và học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên môn từ các nhà thiết kế chuyên nghiệp đi trước. Cốt lõi của một thiết kế không bắt nguồn từ một bản vẽ mà nó bắt nguồn từ nhiều vấn đề mà bạn tưởng chừng như đơn giản.

Bài viết liên quan: 

Tại sao trong thiết kế web lại cần thiết kế UX

5 kỹ thuật để tùy chỉnh màu sắc trong thiết kế UX

5 thành phần chính của thiết kế UX

Phương pháp đơn giản để tạo ra một thiết kế UX hoàn hảo

Khi bạn học hỏi kinh nghiệm của các Designer chuyên nghiệp nhưng không phải các bạn làm theo nó hoàn toàn mà các bạn cần phải biết chọn lọc và phát huy sự sáng tạo của bản thân để tạo ra được những trải nghiệm người dùng tốt nhất. Thiết kế UX không phải thể hiện ở chỗ màu sắc bắt mắt hay giao diện đẹp mắt ra sao mà là trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng sản phẩm đó như thế nào, nó có phù hợp với mục đích, nhu cầu của mình hay không. Do đó một Designer trước khi bắt tay vào thực hiện một thiết kế thì họ phải tìm hiểu rất nhiều thông tin và nhiệm vụ cuối cùng của họ là rút ngắn khoảng cách giữa công nghệ và người sử dụng.

Rasa một nhà thiết kế UX chuyên nghiệp và có tác phẩm nổi tiếng đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bổ ích như sau:

Để bắt đầu cho một thiết kế UX trước hết bạn cần khám phá các yếu tố ảnh hưởng tới nó để hiểu sâu về thiết kế của mình. Những thiết kế UX thành công không phải tự nhiên mà có được mà nó là một quá trình tập trung tìm hiểu tâm lý khách hàng, lắng nghe ý kiến, mong muốn của họ. Đó là điều bạn nên làm mà là điều bắt buộc bạn phải làm.

Lắng nghe ý kiến khách hàng

Phương pháp đơn giản để tạo ra một thiết kế UX hoàn hảo

Bạn cần phải lắng nghe mong muốn của khách hàng, nhưng không đơn giản là bạn chỉ ngồi nghe những lời nói của họ mà bạn cần chú ý tới hành động, cử chỉ của họ. Vì đôi khi họ dùng hành động để thể hiện mong muốn của mình thay vì lời nói. Trong quá trình lắng nghe bạn hãy bày tỏ ý kiến của mình bằng những cử chỉ thân thiện, hòa nhã như mỉm cười, gật đầu đồng ý, hay nói những lời cảm ơn khi họ chia sẻ cảm nhận của họ cho mình.

Đôi khi bạn nên đặt thêm những câu hỏi thể hiển sự quan tâm của bạn và chứng tỏ bạn chú ý lắng nghe những chia sẻ của họ, đồng thời bạn sẽ tìm ra được nhiều vấn đề mà khách hàng chưa nói tới. Mặt khác đẻ kiểm tra những thông tin bạn thu thập được có chính xác không.

Xem thêm: Các bạn có thể tham khảo các bài học php nâng cao tại đây.

Thử nghiệm

Sau khi bạn lắng nghe ý kiến khách hàng bạn sẽ bắt đầu lên ý tưởng và thực hiện thiết kế. Đây là một việc làm khá khó khăn, có thể bước đầu bạn sẽ chưa thiết kế được một sản phẩm hoàn hảo và tồn tại một số sai sót, nhưng theo thời gian bạn sẽ hoàn thiện được nó hơn vì không ai có thể tạo ra một thiết kế UX hoàn hảo ngay từ đầu, ngay cả đối với các nhà Designer chuyên nghiệp.

Thiết kế của bạn sẽ được mọi người đánh giá và bạn sẽ lắng nghe các ý kiến đúng, phát triển chúng để hoàn thiện nó hơn.

Như bạn thấy đó việc lắng nghe ý kiến khách hàng là rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng, hiểu được mong muốn của họ. Bạn càng giành nhiều thòi gian lằng nghe thì thông tin bạn thu thập được càng có giá trị, thiết kế của bạn sẽ hoàn hảo hơn.

Chúc các bạn thành công!

[Total: 2    Average: 5/5]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here