Air Shower là gì? 5 Loại phòng sạch cần sử dụng Air Shower

Việc xây dựng một phòng sạch cần rất nhiều điều kiện cũng như tiêu chuẩn. Thế nhưng, để giữ cho phòng sạch luôn sạch như đã thiết kế ban đầu cũng là công việc không hề dễ dàng. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị được sử dụng để giải quyết vấn đề nay, và Air Shower là một trong những thiết bị phòng sạch mà VietPro muốn chia sẻ tới bạn. Vậy Air Shower là gì và 5 loại phòng sạch nào cần sử dụng Air Shower?

Air Shower là gì?

Air Shower là gì?

Air Shower là thiết bị được lắp giữa phòng sạch và khu vực chưa được làm sạch, sử dụng không khí sạch được lọc bởi bộ lọc ULPA – hoặc HEPA – để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi bề mặt con người và vật thể trước khi vào phòng sạch. Nói cách khác Air Shower là buồng trung gian khi bạn đi từ môi trường bên ngoài vào phòng sạch.

Air Shower là thiết bị được các công ty tư vấn phòng sạch dùng nhiều tại các khu vực có yêu cầu cao về hạt bụi. Air Shower còn được gọi là buồng thổi khí, buồng tắm khí, buồng thổi bụi phòng sạch,…

Cấu tạo cơ bản của Air Shower

Cấu tạo cơ bản của Air Shower

Buồng tắm khí thường sẽ được thiết kế bằng tôn tráng kẽm sơn tĩnh điện hoặc inox, sơn phủ một lớp chống ăn mòn. Các ống phun khí thường được thiết kế bằng chất liệu thép không gỉ và điều chỉnh hướng. Khung cửa được làm bằng nhôm, các nút bấm dừng khẩn cấp được thiết kế nằm phía 2 bên buồng tủ với công tắc cầu chì tiện lợi trong khoang.

Thêm vào đó, các buồng tắm lạnh còn được lắp thêm đèn tín hiệu để dễ dàng điều chỉnh, kiểm soát số lượng người vào ra. Buồng tắm tiêu chuẩn sẽ cần đảm bảo bộ máy khuếch tán và máy hút ly tâm hoạt động theo đúng chu trình của nó. Điều này quyết định việc thanh tẩy hoàn toàn các bụi bẩn, tạp chất dính trên người và đảm bảo cho các quá trình hoạt động trong phòng sạch đến mức tuyệt đối.

  • Vỏ ngoài Air Shower: Được thiết kế bằng chất liệu tốt như inox hoặc thép, sơn tĩnh điện,…
  • Điều khiển trung tâm: Xử lý những hoạt động của buồng thổi khí, giúp quá trình tắm khí hoạt động hiệu quả nhất.
  • Máy thổi ly tâm: Cung cấp lượng khí đủ mạnh cho quá trình tắm khí. Đây là bộ phận không thể thiếu của một buồng thổi khí Air Shower
  • Lọc HEPA: Lọc Hepa đạt hiệu suất lọc >99.999%, loại bỏ những hạt có kích thước nhỏ, đảm bảo quá trình lọc xuyên suốt, hiệu quả.
  • Vòi sen thổi khí: Với tốc độ cao hơn 20m/s, vòi sen thổi khí sẽ đảm bảo hoạt động thổi bay loại bỏ những hạt vật chất trong quá trình tắm khí.

Nguyên lý hoạt động của Buồng thổi bụi

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về Pass Box thì sẽ có thể hình dung ra nguyên lý hoạt động của phòng thổi bụi. Luồng gió được đi qua thiết bị này có tốc độ tới 33m/s, giúp loại bỏ hoàn toàn các loại bụi bẩn dính trên áo quần và các thiết bị đưa vào phòng sạch.

Tất cả bụi bẩn sẽ được hút vào miệng hút dưới của thiết bị này, rồi được lọc lại một cách cẩn thận qua 2 lần lọc. Khí sau đó sẽ quay trở lại buồng thông qua hệ thống miệng thổi để tạo nên 1 vòng tuần hoàn lọc khí vô trùng.

Air Shower hoạt động khi có người, các nguyên liệu đưa từ bên ngoài vào, hệ thống sẽ kích hoạt vòi phun khí. Các loại khí này được lọc qua tấm lọc HEPA với tốc độ và vận tốc lọc rất lớn để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Với tốc độ này, tất cả các loại bụi bẩn gần như bị loại bỏ một cách hoàn toàn. Sau đó tất cả không khí bẩn đã được lọc sẽ bị hút lại vào khe chân tủ và tuần hoàn trở lại buồng.

Buồng tắm khí có nhiệm vụ loại bỏ các nguồn ô nhiễm gồm bụi bẩn, khói bụi, tạp chất,…Thế nên, nguyên lý hoạt động của nó tập trung vào việc tạo luồng khí sạch với tốc độ cao, tạo ra dòng khí lưu thông, đưa dòng khí vào vị trí của bộ phận lọc khí.

Ứng dụng của Air Shower là gì?

Ứng dụng của Air Shower là gì?

Lĩnh vực dược phẩm: Thuốc là sản phẩm đòi hỏi yêu cầu về chất lượng và vô trùng tuyệt đối. Phải có một buồng thổi khí tiêu chuẩn giúp cho thuốc luôn được trong tình trạng tốt nhất.

Lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm: tương tự như dược phẩm, mỹ phẩm cũng là ngành rất cần đến những loại buồng khí tiêu chuẩn. Hạn chế các thành phần hóa học trong mỹ phẩm bị nhiễm vi khuẩn, bụi bẩn,…

Sản xuất linh kiện điện tử: Sản xuất điện tử đòi hỏi sự độ sạch bụi là tuyệt đối. Thế nên hệ thống Air Shower là điều rất cần thiết để cho ra những sản phẩm điện tử chất lượng nhất.

Sản xuất chế biến thực phẩm: Đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm trong khâu chế biến và sản phẩm thực phẩm là yêu cầu quan trọng nhất của một cơ sở. Hệ thống buồng thổi khí là một trong những giải pháp tốt nhất hiện nay trong lĩnh vực này.

Sản xuất thiết bị Y tế – điều trị Y tế: Air Shower còn được ứng dụng rộng rãi ở lĩnh vực y tế, ở những văn phòng hay nơi công cộng có thể hạn chế và cách ly nguồn bệnh gây hại cho bệnh nhân và các trang thiết bị y tế.

5 Loại phòng sạch cần sử dụng Air Shower

Air Shower không phải là thiết bị cần thiết cho tất cả các loại phòng sạch, thế nhưng nhờ việc loại bỏ hầu hết các hạt bụi mà một số ứng dụng có thể được hưởng lợi từ thiết bị này. Với các ngành công nghiệp yêu cầu tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ sạch theo phân loại phòng sạch sẽ rất cần buồng thổi khí, tham khảo thêm thông tin chi tiết tại gmpgroups.com.vn/solution/thiet-ke-phong-sach-dat-chuan-gmp/. Dưới đây là top 5 loại phòng sạch cần sử dụng Air Shower:

Phòng Sạch Dược Phẩm

Phòng Sạch Dược Phẩm

Các phòng sạch dược phẩm thường được dùng để thử nghiệm, phát triển và sản xuất các loại thuốc và hợp chất chữa bệnh. Bất kỳ sự nhiễm bẩn trong quy trình đó đều có thể ảnh hưởng không tốt tới chất lượng sản phẩm.

Vì thế phòng sạch dược phẩm cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn về độ sạch cao, đó cũng là lý do môi trường này cần có Air Shower. Lớp bảo vệ bổ sung sẽ giúp người vận hành đi từ khu vực ante hay phòng đệm đến phòng hỗn hợp không mang theo những chất gây ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn.

Phòng sạch nghiên cứu Y tế

Các thiết bị nhạy cảm cao được sử dụng trong nghiên cứu đều có thể bị tổn hại bởi sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm. Để giữ môi trường không có các hạt bụi, phòng sạch này sẽ dùng Air Shower để các nhà nghiên cứu được “tắm” không khí sạch trước khi bước vào môi trường được kiểm soát.

Ở một số ứng dụng phòng sạch y tế, chẳng hạn các ứng dụng làm việc với những vật liệu sinh học nguy hiểm, khói bụi,…Chúng ta có thể hiểu môi trường bên trong phòng sạch này nguy hiểm cho môi trường bên ngoài. Air Shower có thể được đặt trong phòng sạch để loại bỏ những hạt từ người ra khỏi môi trường được kiểm soát như một biện pháp bảo vệ bổ sung.

Hàng Không Vũ Trụ

Hàng Không Vũ Trụ

Có quá nhiều hạt trong phòng sạch cho ngành hàng không vũ trụ có thể dẫn đến thiết bị trục trặc. Nó sẽ không ảnh hưởng nhiều ở quy mô nhỏ, nhưng khi áp dụng một máy móc phức tạp như tàu vũ trụ, máy bay thì mọi thiết bị cần phải ở trạng thái tối ưu để đảm bảo an toàn cho nhân viên và kết quả của dự án.

Công ty thi công và lắp đặt phòng sạch thường lắp buồng thổi khí lớn ở lối vào và ra của phòng sạch loại này để loại bỏ những hạt bụi khỏi người, sản phẩm và những bộ phận để duy trì môi trường sạch, không chất gây ô nhiễm.

Air Shower trong Phòng Sạch Điện Tử Và Bán Dẫn

Phòng sạch bán dẫn và phòng sạch sản xuất có yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với việc kiểm soát hạt. Các loại phòng sạch này dựa trên nhiều lớp bảo vệ, gồm cả Air Shower, để giảm thiểu việc lây nhiễm các phần tử gây ô nhiễm vào môi trường phòng sạch.

Các mạch tích hợp có độ nhạy cao dễ bị hỏng bởi những hạt dính trên người. Buồng tắm khí được sử dụng trong phòng sạch bán dẫn có thể giúp ngăn ngừa sự hư hỏng của những vật liệu có giá trị này.

Phòng Sạch Sản Xuất Chính Xác

Không phải môi trường sản xuất nào cũng yêu cầu kiểm soát hạt nghiêm ngặt, thế nhưng việc sản xuất các sản phẩm có độ nhạy cao như hệ thống cảm biến, radar, phần cứng máy tính thì cần phải được hoàn thành ở một không gian được kiểm soát, như là phòng sạch.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm Air Shower la gì và top 5 loại phòng sạch cần sử dụng Air Shower. Đừng quên chia sẻ và theo dõi những bài viết khác của chúng tôi nữa nhé!