Captcha là gì? Tại sao thiết kế web nên dùng Captcha

Với sự tiến bộ của công nghệ như hiện nay, hầu hết các website đều được tích hợp những công nghệ tiên tiến. Ngày nay, khi truy cập nhiều website, chúng ta thường bắt gặp thông báo xác nhận Captcha để tiếp tục truy cập và tìm kiếm thông tin cần thiết. Vậy Captcha là gì? Tại sao thiết kế web nên dùng Captcha. Hãy cùng Vietpro tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Captcha là gì?

Captcha là hình ảnh có chứa một đoạn mã từ, đoạn từ này có thể gồm 5 chữ hay số liền kề hoặc một cụm từ nào đó. Nhưng những mã captcha này sẽ khá khó để có thể thấy được do chúng có sắp xếp không theo bất cứ hàng lối nào, hoặc đã bị cố tình làm mã code méo mó đi để làm người dùng khó đọc hơn.

Captcha cũng giống như một phép thử của mức độ chính xác trong những phản hồi của người dùng, nhằm phân biệt được người dùng có đang cố gắng để truy cập vào một trang web nào đó hay không? Và đó là con người hay đó chỉ là máy tính. Nói cách khác, captcha chính là phiên bản được nâng cấp của các bài Test Turing, nhưng bài test này nhằm xác định được “tính con người” của những người truy cập và thực hiện những bài kiểm tra đó.

captcha là gì

Theo nghiên cứu chứng minh rằng, cơ hội để trả lời đúng mã capcha của chúng ta khi tiến hành nhập captcha lên tới 80%, và trong khi đó nếu chủ thể thực hiện là máy tính cũng như nếu không được lập trình đúng cách thì cơ hội trả lời đúng chỉ cũng là 0.1% mà thôi.

Captcha hoạt động như thế nào?

Phương thức hoạt động của captcha truyền thống đó là “gõ lại những chữ bạn mà bạn nhìn thấy trong hình”, và yêu cầu người dùng phải nhận diện được để nộp về một chuỗi giá trị (chuỗi giá trị này bao gồm chữ hoặc số hoặc cả hai) mà họ đã nhìn thấy tại một tấm hình méo mó hay lờ mờ nào đó.

Những captcha này sẽ dựa trên khả năng về nhận biết cũng như đọc hiểu với các tín hiệu âm thanh và hình ảnh – đây là những thứ gây khó khăn nhất cho máy tính hoặc robot. Dựa vào những cơ chế trên, thì chắc rằng nếu một người dùng truy cập website có khả năng để nhận diện được các tín hiệu âm thanh hay hình ảnh đó thì họ nhất định là con người.

Những loại captcha này vô cùng hiệu quả, tuy nhiên đôi khi có sự xuất hiện của những con chữ quá méo mó hay đã bị làm quá mờ khiến cho con người rất khó nhận diện hay có thể nhận diện sai.

tại sao website nên sử dụng captcha

Tại sao thiết kế web nên dùng Captcha

Captcha được đưa ra sử dụng để đảm bảo được rằng chỉ có con người mới có thể tiến hành tham gia và thực hiện những hoạt động quan trọng trong một hệ thống nhất định. Chứ đó không phải là một phần mềm tự động hay còn gọi là chương trình đang thực hiện những hoạt động tương tự như vậy trên hệ thống và gây nhầm lẫn lớn cho chúng ta rằng đó là con người và họ đang sử dụng, truy cập hệ thống một cách hợp lệ.

Nhiều người sử dụng thường có suy nghĩ rằng Captcha sẽ chỉ được sử dụng bên trong các hệ thống web email hay các trình tìm kiếm nhưng không biết rằng chúng ta còn có thể sử dụng chúng trong thiết kế website. Một minh chứng cụ thể và tốt nhất đó chính là những website được thiết kế thường luôn được tích hợp sẵn hộp Captcha ở mục liên hệ.

Đảm bảo an ninh, bảo mật

Trường hợp bạn chính là một doanh nghiệp hay tổ chức hay thậm chí là những cá nhân thì website của bạn cũng sẽ có rất nhiều thông tin quan trọng và những cơ sở dữ liệu được dùng để phục vụ với nhiều mục đích cũng như lợi ích khác nhau. Captcha là một hình thức an toàn giúp bạn bảo vệ được những điều này để tránh cho những hacker hay những người có ý đồ xấu tấn công, quấy rối trang web để ăn cắp thông tin… gây ra tổn hại cho bạn.

Ngược lại, nếu website không có Captcha thì người xấu hay hacker sẽ dễ dàng thực hiện hành động DDOS và spam bài viết rác, thậm chí chèn URL có chứa mã độc hại… để khiến cho website của bạn chạy chậm và dính đầy virus có thể gây hại cho những người truy cập khác, và như vậy sẽ làm suy giảm đáng kể độ uy tín của website. Tuy nhiên, bạn có thể dùng các phần mềm quét mã độc để loại bỏ phần nào các malware độc hại đó.

bảo mật thông tin website

Những hệ lụy này chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng sụt giảm lượt truy cập website của bạn, từ đó khiến lợi nhuận giảm (nếu trường hợp bạn bán online qua web) và từ đó sẽ buộc bạn phải đóng website để sửa chữa, gây ra tốn nhiều chi phí cũng như thời gian và công sức. Vì vậy nên website của bạn có sử dụng Captcha ngay từ đầu thì sẽ rất tốt và hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra!

Đảm bảo lượng tương tác thật

Trong website thì tương tác đối với người dùng chính là điều then chốt và đó cũng là mục tiêu quan trọng nhất được rất nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn hướng đến. Thế nhưng, sẽ ra sao nếu những đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn chỉ là những cỗ máy hoặc những con robot tự động?

Những lượt truy cập bất hợp pháp này chắc chắn sẽ không mang lại lợi ích gì dành cho trang web của bạn, và ngược lại, nó còn làm tốn băng thông của web và dung lượng web. Vì vậy, captcha như một liều thuốc cứu cánh để bạn có thể luôn luôn chắc chắn rằng những đối tượng truy cập vào các nội dung quan trọng bên trong website của bạn chính là người thật – và là các khách hàng tiềm năng của bạn.

Chống spam và các tài khoản tự động đăng bài trên website

Hiện tượng spam hay đăng bài hàng hoạt chính là vấn để khá nan giải đối với rất nhiều người quản trị web. Chính vì vậy, khi sử dụng mã captcha trong thiết kế website thì tình trạng trên thường sẽ được hạn chế đa phần, giúp môi trường website hay diễn đàn của bạn sẽ trở nên văn minh và trong sạch hơn.

chống spam

Ngày nay, việc sử dụng mã captcha là một trong những phương án hiệu quả để hỗ trợ quá trình hoàn thiện website của các công ty và doanh nghiệp. Đây là hình thức xác minh khi truy cập các trang web được nhiều công ty chuyên về thiết kế website sử dụng. Tuy việc xác nhận thông tin qua captcha có một số điểm hạn chế, nhưng nó đã mang tới giải pháp hữu ích cho vấn đề xác thực thông tin cho website.

Nếu bạn đang có ý định thiết kế website thì việc áp dụng mã captcha là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng hình thức xác nhận này để phù hợp với thông tin trên trang web của mình nhé! Hãy lựa chọn cách bảo mật thông tin thật chính xác và hiệu quả để bảo vệ được website của công ty, doanh nghiệp tốt nhất!

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn Captcha là gì và công dụng khi làm trang web. Thiết kế website đi kèm với mã captcha là một trong những giải pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng trang web của bạn bị hack. Tuy mã captcha là hình thức khá đơn giản nhưng nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình quản lý website cũng như trình duyệt của mình. Hãy lưu lại bài viết để tìm hiểu thêm thông tin về mã captcha bạn nhé!