Chăm sóc người bệnh tại nhà cần trang bị những gì?

Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh mang lại nhiều yếu tố lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho người bệnh, đặc biệt đối với các bệnh có thể được chăm sóc tại nhà. Bên cạnh đó, việc này còn giúp cho gia đình tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian trong quá trình chăm nom.

Tuy nhiên việc chăm sóc này yêu cầu người chăm sóc phải trang bị nhiều thứ, không chỉ về cơ sở vật chất mà còn về kiến thức. Bài viết dưới đây Vietpro sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về những gì cần thiết để chăm sóc người bệnh tại nhà nhé.

Có nên chăm sóc người bệnh tại nhà hay không?

Không nơi nào tốt hơn ở nhà, trừ những trường hợp bệnh nặng, cần có sự túc trực chăm sóc của bác sĩ thường xuyên, thì việc chăm sóc người bệnh tại nhà vẫn là lựa chọn được cả người bệnh và người chăm sóc lựa chọn.

Tiết kiệm chi phí

Việc người thân già yếu được đưa vào bệnh viện chăm sóc dài hạn chỉ khi người nhà không còn khả năng chăm sóc và hỗ trợ cho mọi sinh hoạt hàng ngày hay việc điều trị, chẳng hạn như chuẩn bị bữa ăn hoặc tắm rửa, nhưng nó đổi lại chi phí tốn kém cho tiền phòng, tiền ăn, tiền chi trả cho điều dưỡng…

Người bệnh cảm giác an tâm, thoải mái hơn khi được chăm sóc tại nhà

Mặc dù các cơ sở chăm sóc dài hạn nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể, nhưng nhiều khía cạnh chăm sóc tại các cơ sở đó là không mong muốn, như chia sẻ không gian cá nhân (phòng ngủ, phòng tắm) và có nhiều người chăm sóc khác nhau.

Chăm sóc người bệnh tại nhà cho phép mọi người gắn bó với những điều có ý nghĩa nhất đối với họ trong khi vẫn nhận được sự hỗ trợ và chăm sóc mà họ cần: sự quen thuộc như ở nhà, sự thoải mái trên chiếc giường của họ và tất cả những kỷ niệm đó. được thực hiện tại bàn bếp trong suốt nhiều năm.

Giúp quan hệ giữa người chăm sóc và người bệnh cải thiện

Đáng buồn thay, nhiều người cao tuổi nhận thấy rằng mối quan hệ của họ với những người thân yêu thay đổi khi họ được đưa vào bệnh viện, cơ sở dưỡng lão chăm sóc.

Tuy nhiên, những bệnh nhân có thể được chăm sóc tại nhà riêng của họ vẫn có thể trò chuyện, theo dõi mọi sự kiện tại nhà và cảm giác mình không bị bỏ rơi.

Giúp quan hệ giữa người chăm sóc và người bệnh cải thiện

Người bệnh có thể lựa chọn cách chăm sóc phù hợp với họ

Chăm sóc sức khỏe tại nhà đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng cách cho phép bệnh nhân có nhiều cơ hội hơn để đưa ra quyết định về việc chăm sóc của họ.

Bạn có nhiều lựa chọn hơn về việc chăm sóc người thân ra sao, hơn là phó thác cho y bác sĩ tại bệnh viện. Vì vậy, việc chăm sóc người già hay người thân tại nhà là một lựa chọn khả thi cũng như là cách để giữ cho mối quan hệ giữa người thân trong gia đình bền chặt hơn.

Các công việc chăm sóc người bệnh tại nhà

Thông thường, những người cần chăm sóc là những người không thể tự mình thực hiện được công việc chăm sóc bản thân như người bình thường, cần sự hỗ trợ. Việc chăm sóc có thể bao gồm nhiều công việc khác nhau tùy thuộc vào tình trạng người bệnh, chẳng hạn như:

 • Giúp thực hiện các hoạt động hàng ngày như tắm và thay quần áo, chuẩn bị bữa ăn và các công việc gia đình để tạo sự độc lập và an toàn
 • Chăm sóc điều dưỡng dài hạn, hàng giờ tại nhà cho người lớn bị bệnh mãn tính, thương tật hoặc tàn tật suốt đời
 • Tuân theo lời bác sĩ hướng dẫn được thiết kế để giúp bệnh nhân ngăn ngừa hoặc phục hồi, tập vật lý trị liệu sau chấn thương hoặc sau một cơn bệnh

Các type chăm sóc người bệnh tại nhà

Chăm sóc người bệnh tại nhà cần trang bị những gì?

Thuốc

Chắc chắn thuốc là danh mục đầu tiên khi bạn chăm sóc bệnh nhân tại nhà, bởi đa phần bệnh nhân đều cần thuốc để hồi phục sức khỏe. Tùy theo người bệnh mà mọi người cần chuẩn bị thuốc phù hợp, ví dụ thuốc cho bệnh nhân bị cao huyết áp, thuốc cho bệnh nhân bị Covid-19….

Cần lưu ý là sẽ có loại thuốc kê đơn và loại thuốc không kê đơn. Với thuốc kê đơn, bạn cần hoàn toàn tuân thủ theo đơn thuốc của bác sĩ.

Với thuốc không kê đơn, bạn cần nghiên cứu kỹ thành phần để tránh có những tác dụng phụ không đáng có. Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, dễ lấy, và nếu được hãy mua dụng cụ chia thuốc theo từng ngày trong tuần.

Các dụng cụ y tế cơ bản

Với bất kỳ nhà nào có người bệnh và cần được chăm sóc sức khỏe thì trong nhà đều phải có một số dụng cụ cần thiết, chẳng hạn như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo nhịp tim, cân điện tử, máy đo nồng độ oxy trong máu, máy khử rung tim di động…

Đối với một số dụng cụ chúng ta có thể sử dụng các dịch vụ cho thuê thiết bị y tế từ bên ngoài như là dịch vụ cho thuê máy thở, máy đo nhịp tim,.. để có thể tiết kiệm và tối ưu được chi phí.

Mặc khác, những dụng cụ này thông thường dành cho những người bệnh mắc những căn bệnh đặc thù cần được theo dõi thường xuyên, chẳng hạn như người cao tuổi thường xuyên bị cao huyết áp, thì cần trang bị máy đo huyết áp sẵn trong nhà.

Dụng cụ tránh lây nhiễm

Có một số bệnh nhân mắc các căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao khi tiếp xúc qua các đường như tiếp xúc, không khí, nước bọt… do đó, người chăm sóc cần phải trang bị cho bản thân những dụng cụ làm sạch và tránh lây nhiễm, chẳng hạn như:

 • Khẩu trang y tế có cấu trúc tốt, vừa khít
 • Dụng cụ bảo vệ mắt, như tấm che mặt, kính bảo hộ
 • Thùng rác
 • Sản phẩm tẩy rửa gia dụng
 • Khăn giấy và khăn giấy dùng một lần
 • Nước rửa tay chứa ít nhất 60% cồn
 • Chất khử trùng
 • Xà phòng rửa bát, xà phòng rửa tay và xà phòng giặt thông thường

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Hãy lưu ý mọi giới hạn về chế độ ăn uống và khuyến khích người thân của bạn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và tránh thực phẩm chế biến sẵn.

Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, ung thư hay trong các giai đoạn điều trị đặc biệt, khẩu phần ăn cần được xem xét kỹ lưỡng hơn hết.

Xem xét các khẩu phần ăn mỗi bữa, thay đổi liên tục thực đơn để tránh bị nhàm chán, ngán món ăn mà bỏ bữa, đồng thời đảm bảo người đó uống nhiều nước, vì mất nước có thể gây ngất xỉu, đau đầu và nhiều bệnh khác.

Không gian được làm sạch và thông thoáng

Đảm bảo tất cả các bề mặt và đồ vật dễ tiếp xúc trong nhà của bạn được làm sạch và khử trùng thường xuyên hơn, đặc biệt nếu người bệnh đang chăm sóc có thể đã chạm vào chúng, vì với một số bệnh, việc khử trùng là rất quan trọng.

Bạn có thể sử dụng chất khử trùng bề mặt cứng đã được phê duyệt có mã số nhận dạng thuốc (DIN) hoặc dung dịch tẩy pha loãng. Luôn làm theo hướng dẫn để xử lý thuốc tẩy gia dụng (clo) đúng cách.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các hộp đựng có lót nhựa không chạm riêng biệt, như thùng rác nhằm chứa đồ dùng một lần bị ô nhiễm, khẩu trang y tế và đồ bảo hộ đã qua sử dụng, đồ giặt bị nhiễm bẩn, bao gồm cả khẩu trang không phải y tế.

Dịch vụ y tế đến thăm khám định kỳ

Việc chăm sóc người bệnh đôi khi có nhiều vấn đề phát sinh. Để có được chế độ chăm sóc người bệnh tốt nhất cho người thân trong gia đình, bạn có thể thuê một điều dưỡng chuyên nghiệp hay người thân có kinh nghiệm hoặc bạn có thể tìm đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em và phụ nữ hoặc là dịch vụ y tế Cấp Cứu Vàng. Họ sẽ hỗ trợ người bệnh trong các hoạt động hàng ngày như vệ sinh cá nhân, khám sức khỏe, nhắc nhở uống thuốc,… Tuy nhiên bạn có thể sẽ tốn một khoản phí hàng tháng, nhưng khó khăn về công việc và thời gian sẽ được san sẻ đáng kể.

Dịch vụ y tế đến thăm khám định kỳ

Việc chăm sóc người bệnh tại nhà đòi hỏi người chăm sóc có thể sẽ rất vất vả và căng thẳng nếu không chuẩn bị và tìm kiếm sự hỗ trợ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chăm sóc người bệnh tại nhà tốt hơn nhé.