Kinh nghiệm dạy gia sư online hiệu quả

Thời gian dài không được đến trường khiến cho việc học của con trẻ bị chậm trễ. Nhiều gia đình bắt đầu tìm kiếm các trung tâm, cá nhân nhận dạy gia sư online để bổ túc kiến thức cho con. Đây cũng là cơ hội kiếm tiền tuyệt vời cho những bạn đã và đang theo con đường nhà giáo, có thời gian rảnh dỗi ở nhà. Nhưng làm thế nào để dạy gia sư online đạt hiệu quả? Kinh nghiệm dạy gia sư online từ bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có hướng đi cụ thể.

Xu hướng dạy gia sư online ngày một phát triển

Xu hướng dạy gia sư online ngày một phát triển

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cùng internet đã tạo ra một kênh thông tin khổng lồ. Đồng thời, nó cũng trở thành phương tiện hỗ trợ đắc lực để kết nối với thế giới. Con người bắt đầu sử dụng công nghệ và internet vào việc tìm kiếm và tiếp thu tri thức nhân loại nhiều hơn. Những nền tảng cung cấp kiến thức, dạy học trực tuyến dần có tiếng nói nhất định trong bối cảnh thời đại 4.0 .

Không nằm ngoài sự phát triển của thế giới, các giáo viên, gia sư cũng bắt đầu tối ưu hóa hình thức này để cung cấp kiến thức và hỗ trợ việc dạy học một cách tốt nhất. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và việc học offline trở nên khó khăn. Mô hình gia sư online càng khẳng định vai trò cần thiết của mình.

Tuy nhiên, việc gia sư online như thế nào để hiệu quả? Đây hẳn là nỗi trăn trở của nhiều người khi mới bắt đầu với hình thức gia sư online. Không lòng vòng nữa, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu xem những người đi trước họ đã thực hiện dạy gia sư online hiệu quả bằng cách nào nhé.

Kinh nghiệm dạy gia sư online hiệu quả nhất

Kinh nghiệm dạy gia sư online hiệu quả nhất

Việc dạy gia sư trực tuyến cũng tương tự như khi dạy offline. Muốn thu hút người học, đem tới hiệu quả giảng dạy tốt, bạn cần chuẩn bị chỉn chu từ phương tiện, giáo trình, cách dạy,… Đó cũng là những công việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị để bắt đầu gia sư online.

Lựa chọn công cụ dạy phù hợp

Dạy online hiện nay có một lợi thế lớn là bạn sẽ được hỗ trợ bởi hàng loạt các công cụ hiện đại với nhiều tiện ích vượt trội. Chúng giúp giảm tải những khó khăn và bất lại còn tồn đọng ở phương pháp dạy học truyền thống.

– Phương tiện dạy học: Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc laptop, máy tính bảng hay chiếc điện thoại thông minh thân quen là được. Nhưng hãy đảm bảo chúng có khả năng xử lý âm thanh, hình ảnh tốt; kết nối mạng và các phần mềm hỗ trợ dạy học dễ dàng.

– Công cụ dạy học trực tuyến: Bạn có thể tạo các khóa học trên website dạy học trực tuyến như: Topica, Udemy, Edubit,… Ngoài ra, tận dụng tính năng trên các trang mạng xã hội miễn phí cũng giúp bạn dạy gia sư online hiệu quả (điển hình như Facebook, Zalo, Skype, Youtube, Google Classroom,…).

Mỗi phương tiện và công cụ hỗ trợ dạy học sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn nên tìm hiểu chi tiết và tham khảo chi tiết để lựa chọn công cụ phù hợp với phương pháp giảng dạy của bản thân.

Giáo trình dạy chất lượng

Giáo trình giảng dạy chính là cối lỗi kiến thức mà bạn sẽ truyền thụ cho người học. Việc lựa chọn giáo trình như thế nào cực kỳ quan trọng. Khi mà mỗi người học sẽ có một trình độ, khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau.

Bởi vậy, trước khi lên giáo trình, lộ trình học tập cụ thể, gia sư cần có thời gian kiểm tra và đánh giá trình độ người học. Việc này sẽ giúp người dạy lên được giáo trình phù hợp cho đối tượng học và giúp họ đạt được mục tiêu học tập như mong muốn.

Phong cách dạy cuốn hút

Học trực tiếp trên lớp đã khó, dạy học online lại càng khó hơn khi mà gia sư và học viên chỉ kết nối với nhau mà 2 màn hình. Do đó, để có thể thu hút người học, giúp học viên tiếp nhận kiến thức dễ dàng, các gia sư cần lựa chọn phong cách dạy học ấn tượng, cuốn hút và tạo cảm hứng học tập.

Một số phong cách dạy học trực tuyến tăng thu hút cho người học mà bạn có thể tham khảo như:

– Sử dụng bảng viết: Viết bảng là hình thức truyền thống có thể ứng dụng cả vào hình thức trực tuyến. Cách này sẽ giúp người học luôn tập trung để theo sát  từng nội dung bài học.

– Sử dụng powerpoint: Một cách vừa nhà cho người học và tiện cho người dạy là sử dụng Powerpoint. Bài giảng sẽ được chuẩn bị từ trước, bạn sẽ có nhiều thời gian trong giờ để giảng giải, phân tích kiến thức cho người học hơn thay vì cứ chú tâm vào viết bảng. Người học có thể vừa nhìn thông tin ở powerpoint, ghi chép đến đâu, lắng nghe và hiểu bài học tới đó luôn.

– Sử dụng phương pháp hỏi – đáp: Đây là phương pháp dạy có sự tương tác cao nhất. Cách này kích thích người học phải vận động não để suy nghĩ tìm cách giải đáp câu hỏi. Người học cũng có thể chủ động đưa ra những thắc mắc để người dạy trả lời. Nhưng cách hỏi – đáp sẽ khó khăn với những bạn nhút nhát khi học đông người. Học viên cũng sẽ có cảm giác bị ngợp, ngại hỏi, khó nhớ.

Một giải pháp tối ưu là bạn có thể kết hợp các phương pháp dạy học với nhau. Ví dụ viết bảng và hỏi – đáp hay Powerpoint và hỏi đáp. Như vậy, bài giảng của bạn luôn thu hút người học và có sự tương tác liên tục giữa người dạy – học. Người học cũng có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Bài giảng điện tử hấp dẫn

Một yếu tố quan trọng nữa góp phần tăng thu hút và hứng thú cho người học chính là ở bài giảng điện tử. Những bài giảng dày đặc chữ sẽ khiến cho người học cảm thấy nhàm chán, không muốn học và tiếp thu kém đi.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để tạo bài giảng điện tử hấp dẫn hơn như Powerpoint, phần mềm thiết kế, quay video,… Khi thiết kế bài giảng, bạn nên chú trọng vào bố cục, cách phối màu nền & chữ, các khoảng trống, số lượng chữ & kiểu chữ,… để tạo bài giảng cho phù hợp.

Một số lưu ý để dạy gia sư trực tuyến hiệu quả

Một số lưu ý để dạy gia sư trực tuyến hiệu quả

Để bài giảng thành công và giúp học viên đạt hiệu quả học tập cao, ngoài các kinh nghiệm hữu ích bên trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đánh giá năng lực học viên

Như đã đề cập bên trên, đánh giá năng lực học viên là một bước cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ cần dựa vào đó để lên giáo trình và lựa chọn phong cách dạy học cho phù hợp. Và việc đánh giá cũng giúp bạn biết được điểm mạnh & điểm yếu của từng học viên để gia sư hiệu quả.

Thiết lập mối quan hệ với học viên

Đừng dập khuôn mối quan hệ “thầy – trò”, bạn nên tạo một mối quan hệ tin tưởng với học viên. Hãy trở thành một người bạn vừa dạy vừa chia sẻ. Ông cha ta cũng từng có câu “học thầy không tày học bạn”. Khi học viên coi gia sư trở thành người bạn, họ sẽ thoải mái và thích học với bạn. Họ có thể thả lỏng tinh thần để chia sẻ, học hỏi và tìm tỏi kiến thức hơn.

Thành thạo các công cụ hỗ trợ hiện đại

Các công cụ giảng dạy hiện đại góp phần không nhỏ tạo nên thành công cho bài giảng online của bạn. Bởi vậy, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu và thành thạo công cụ hỗ trợ mình nhé.

Lập nguyên tắc trong quá trình giảng dạy

Hãy xác  định rõ với học viên của mình những yêu cầu mà họ phải thực hiện, thực hiện như thế nào, mục tiêu học tập ra sao. Việc đề ra ngay những nguyên tắc với mục tiêu rõ ràng ban đầu sẽ giúp cả gia sư và người học đi cùng một hướng. Tuy nhiên, đừng thể hiện chúng giống như một mệnh lệnh. Điều đó sẽ khiến người học cảm thấy áp lực, dẫn tới thực hiện không được tốt.

Thường xuyên nâng cao chất lượng giảng dạy

Để trở thành một gia sư giỏi, dạy học online hiệu quả và thu hút người học, hãy đảm bảo bạn có lượng kiến thức tốt. Việc sở hữu kiến thức chắc chắn và sâu rộng cũng giúp bạn đảm bảo rằng “nhạc nào cũng nhảy” được và có thể xử lý được nhiều tình huống bất ngờ ngoài giáo án đã chuẩn bị.

Bên cạnh đó, gia sư trực tuyến cũng nên tận dụng những buổi dạy học để thấu hiểu học viên và nâng cao chất lượng. Hãy tìm hiểu xem tại sao học viên học không vào, vướng mắc chỗ nào,…từ đó có giải pháp phù hợp.

Dạy và học là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, có sự tương tác giữa 2 bên để đạt được mục đích. Với dạy gia sư online, bạn sẽ càng cần phải chuẩn bị nhiều điều hơn. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn có thể tự tin bắt đầu công việc của mình.