Nodejs là gì

Quan điểm Java Script là một trong những ngôn ngữ lập trình chạy trên các client điều này giờ đây nó không còn đúng hoàn toàn. Node.js là một cách để chạy trên server tuy nhiên nó còn hơn thế nữa. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về node.js thì bài viết dưới đây dành cho bạn. Hãy cùng tham khảo nhé.

NodeJS là gì?

NodeJS là một nền tảng xây dựng trên nền tảng Javascript V8 Engine, theo monamedia.co phần mềm này được sử dụng để tạo nên các ứng dụng website như các trang video clip, các diễn đàn và các trang mạng xã hội trong phạm vi hẹp. Node JS là một trong những mà nguồn mở được nhiều lập trình viên sử dụng trên toàn thế giới.

NodeJS là gì?
NodeJS là một nền tảng được xây dựng trên “V8 Javascript engine” được viết bằng c++ và Javascript

Node JS có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như window, IOS, Linux do vậy nó cũng là một trong những lợi thế. Node JS có thư viện phong phú ở dạng Javascript Module khác nhau giúp cho việc lập trình  được đơn giản hóa và giảm thời gian ở mức thấp nhất.

Theo Groove Technology Software khi nhắc đến NodeJS thì phải nghĩ đến Realtime. Thời gian thực tế ở đây chính là việc xử lý giao tiếp từ các client đến máy chủ theo thời gian thực giống như bạn sử dụng facebook, khi bạn comment trên đó sẽ nhận được các thông báo bạn đã comment.

Nếu bạn đang sử dụng facebook và nghĩ rằng họ đang sử dụng Ajax thì bạn cũng hoàn toàn sai rồi nhé. Nếu bạn sử dụng Ajax thì trên server sẽ chết ngay lập tức bởi các request gửi lên với số lượng theo tỉ lệ. Mình cũng không biết facebook có sử dụng NodeJS không vì mình ko phải là nhân viên của facebook.

Các ứng dụng của google analytics giúp đo thời gian và thống kê lượt truy cập thì sử dụng Node JS là sự lựa chọn tốt. Mình chỉ đưa ra giả thuyết còn vấn đề google sử dụng phương thức gì mình cũng không rõ.

Một số những đặc điểm của Node JS. Mình note trước là hơi khó hiểu tuy nhiên nếu bạn đã tiếp xúc chắc cũng vỡ lẽ ra phần nào. Cùng tìm hiểu về các đặc tính của NodeJS nhé.

Các đặc tính của NodeJS

Phần giới thiệu mình có nhắc đến một đặc tính quan trọng là Realtime tuy nhiên có nhiều đặc điểm mà bạn cần phải nắm được khi học NodeJS

Đặc tính của NodeJS
Sở hữu những đặc tính vượt trội, tin rằng trong tương lai NodeJS sẽ là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu

Không đồng bộ: None blocking – không đồng bộ có trên tất cả các API của Node JS nó chủ yếu dựa trên server giúp trả dữ liệu về. Việc di chuyển trên máy chủ của các API theo sau khi cơ chế thông báo các sự kiện của NodeJS Server và chờ đợi server trả dữ liệu về. Việc di chuyển máy chủ đến các API sau khi gọi và cơ chế thông báo các sự kiện của Node JS giúp máy chủ có thể phản ứng từ các cuộc gọi API trước ( thời gian thực )

Chạy rất nhanh: Node được phát triển vững chắc dựa trên nền tảng Java Script Engine do vậy việc thực thi chương trình diễn ra nhanh chóng.

Đơn luồng tuy nhiên khả năng mở rộng cao:

  • Node.js mang đến một mô hình luồng dữ liệu duy nhật với sự kiện lặp với cơ chế tổ chức sự kiện giúp các máy chủ đáp ứng một cách ngăn chặn và làm cho máy chủ có khả năng mở rộng với các máy chủ truyền thống và  tạo đề hạn chế để xử lý yêu cầu.
  • Node.js sử dụng một chương trình đơn luồng và các chương trình tương tự giúp thể cung cấp dịch vụ cho một số lượng lớn hơn nhiều so với yêu cầu tại các máy chủ truyền thống như Apache HTTP Server.

Không đệm: NodeJS không đệm bất kỳ một dữ liệu thông qua các ứng dụng này chủ yếu là đầu ra của dữ liệu.

Tại sao nên sử dụng Node.js?

Tại sao nên sử dụng NodeJS
NodeJS sở hữu những ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Node.js có tốc độ rất nhanh: Nếu bạn đang là một startup thì nó có vai trò cực quan trọng bởi bạn đang cố gắng tạo ra một sản phẩm lớn và bạn muốn đảm bảo rằng nó có thể mở rộng nhanh chóng, và đáp ứng đầy đủ số lượng lớn người dùng khi trang web của bạn phát triển lên.

Node.js có tốc độ xử lý nhiều kết nối trong một khoảng thời gian đồng thời trong khi PHP sẽ chỉ có nước sụp đổ. Do vậy ngoài các lợi ích về tốc độ thực thi và khả năng mở rộng thì bạn cũng có thể biết một chút về JavaScript, do vậy bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu và học thêm về một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới như PHP?

Nhược điểm

Cũng giống như đa phần các công nghệ mới, quá trình triển khai Nodejs trên host không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang sử dụng một web hosting xài chung, bạn không thể sử dụng đơn giản bằng việc tải lên một ứng dụng Nodejs và mong chờ nó hoạt động tốt. VPS và dedicated server được xem là một sự lựa chọn tốt hơn – bạn có thể cài đặt Nodejs trên chúng.

Việc bạn có thể dễ dàng cài đặt Node.js chạy toàn bộ trên máy tính của bạn và sử dụng các hệ điều hành như Windows, Mac hoặc Linux và bạn sẽ bắt đầu sử dụng và phát triển ứng dụng này ngay lập tức – chỉ việc tải phiên bản Nodejs tương ứng. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là Node.js không đơn giản là một sự lựa chọn thay thế cho Apache – các ứng dụng web đã và đang tồn tại sẽ không có khả năng tương thích, và bạn sẽ làm việc hiệu quả với những ứng dụng được phát triển từ đầu (mặc dù có rất nhiều framework ngoài kia có thể giúp đỡ bạn với nhiều đặc trưng phổ biến).

Hi vọng với những kiến thức mà Vietpro chia sẻ trên, bạn có thể hiểu thêm về Nodejs. Nếu còn băn khoăn bạn để lại thông tin bên dưới để nhận được tư vấn miễn phí nhé.