Woocommerce là gì? Tạo website bán hàng trên wordpress với Woocommerce

tạo website bán hàng với woocommerce

Woocommerce là gì?

Woocommerce là một plugin mã nguồn mở trong wordpress có tác dụng hỗ trợ thiết kế web bán hàng hay web thương mại điện tử. Công dụng của mã nguồn mở này là biến website thành trang bán hàng, trang thương mại điện tử một cách nhanh chóng và hiệu quả. Woocommerce sở hữu đầy đủ các tính năng mà một website bán hàng cần có như số lượng hàng hóa, giỏ đơn hàng, khuyến mãi, thanh toán, đăng ký khách hàng…

Woocommerce là gì?
Woocommerce có tác dụng hỗ trợ thiết kế website bán hàng hay web thương mại điện tử

Vì sao nên tạo website bán hàng với woocommerce

Trong công việc thiết kế web, wordpress và woocommerce được xem là 2 nền tảng giúp xây dựng trang web bán hàng phổ biến được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Với những tính năng chuyên dụng và độc đáo để phục vụ cho các hoạt động bán hàng, xử lý đơn hàng, wordpress và woocommerce được xem là một cặp đôi hoàn hảo giúp hỗ trợ cho các đơn vị lập trình website có thể triển khai mô hình kinh doanh trực tuyến thành công hơn.

Hơn nữa, cả 2 nền tảng này đều được viết bằng mã nguồn mở nên chúng có khả năng tùy biến rất cao, giúp cho các đơn vị kinh doanh có thể dễ dàng quản lý và thiết lập được website bán hàng của mình một cách nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao. Mọi người không cần am hiểu về lập trình hay biết viết code nhưng vẫn có thể tạo ra được website bán hàng với đầy đủ các tính năng cần thiết bằng wordpress và woocommerce.

Hướng dẫn tạo website bán hàng trên wordpress với Woo

Bước 1: Mua hosting và giao diện cho web

Để mua hosting, mọi người có thể liên hệ tới các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ này trên thị trường. Hiện nay đã có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ này nhưng khi chọn mọi người vẫn nên tìm tới các địa chỉ uy tín để được đảm bảo về chất lượng.

Hướng dẫn tạo website bán hàng trên wordpress với Woo
Chọn mua hosting và giao diện web phù hợp với nhu cầu sử dụng web

Về mặt giao diện thì mọi người có thể tham khảo các kho giao diện wordpress lớn trên thế giới như Templatemonster, Themeforest…. Tìm hiểu về từng mẫu thiết kế và nhu cầu sử dụng của bản thân để chọn được theme bán hàng phù hợp.

Bước 2: Cài đặt và kích hoạt woocommerce

Truy cập vào trang Admin của wordpress để tiến hành các bước cài đặt woocommerce. Cài đặt woocommerce theo các bước sau đây:

 1.     Trên thanh menu bên trái chọn Plugins và chuyển hướng tới WordPress admin area.
 2.     Tại trang plugins hay chọn vào nút Add New
 3.     Nhập woocommerce tại thanh công cụ tìm kiếm
 4.     Tìm kiếm woocommerce plugin và chọn vào Install Now
 5.     Sau khi hoàn thành các bước trên sẽ thấy được plugin cài đặt của woocommerce. Khi đã cài đặt xong, hãy chọn Activate.

Kế tiếp, mọi người sẽ thấy được thông báo chào mừng tới woocommerce để chạy Setup Wizard. Đây được xem là cách đơn giản nhất để cài đặt woocommerce, tiếp tục bằng cách nhấn vào nút tím. Trong quá trình chạy nếu lỡ nhấn vào Skip Setup, mọi người có thể tiến hành chạy lại Wizard.

Bước 3: Cài đặt các chi tiết cơ bản

Sử dụng woocommerce mọi người có thể thiết lập các chi tiết đơn giản nhất cho trang web bán hàng của mình. Cụ thể:

 • Cài đặt trang: Tạo các trang chính như cart, shop hay my account cho cửa hàng online của mình. Đó cũng là các trang cần thiết để giúp cho woocommerce có thể hoạt động.
 • Vị trí của cửa hàng: Nhập các thông tin liên quan tới tiền tệ, vị trí, kích thước và cân nặng cho cửa hàng.
 • Thanh toán hóa đơn: Ở trang này, mọi người có thể thiết lập phương thức thanh toán cho hoạt động kinh doanh của mình.
 • Tax & Shipping: Thiết lập cấu hình cho quy trình giao hàng, thuế

Bước 4: Thêm và đồng thời quản lý sản phẩm

Thêm sản phẩm vào woocommerce cũng tương tự như việc đăng một bài viết lên blog.  Để bắt đầu mọi người chọn Products và click vào nút Create your first product hoặc nút Add Product.

tạo web bán hàng với woocommetce
Thiết kế web bán hàng với Woocommerce nhanh chóng và hiệu quả hơn

Tham khảo một số thuộc tính và những khái niệm có liên quan ở dưới đây:

 • Product category: Loại sản phẩm. Ví dụ trong trường hợp bán quần áo, “bottom”, “night wear” và top wear” là các categories của sản phẩm. Chúng giúp cho khách hàng có thể tìm kiếm và lựa chọn các sản phẩm mà bản thân muốn một cách dễ dàng hơn. Trên cùng một trang, mọi người có thể tạo ra nhiều categories khác nhau.
 • Attributes: Thuộc tính của sản phẩm. Chất liệu, màu sắc, kích thước là các thuộc tính giúp cho việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp nhanh chóng hơn. Theo đó, mọi người có thể áp dụng thêm thuộc tính cho tất cả sản phẩm đăng tải hoặc thêm thuộc tính cho từng sản phẩm.
 • Product Types: Tùy chọn về sản phẩm hay loại sản phẩm. Trong đó, có nhiều type được sử dụng phổ biến khác nhau.

Là một mã nguồn mở, việc tạo website bán hàng trên wordpress với woocommerce mang tới cho người dùng một trang web lý tưởng, được tích hợp đầy đủ các tính năng cần thiết, đảm bảo hiệu quả và tính thuận tiện cho cả người quản lý và khách hàng truy cập. Thực sự đây là một nền tảng lý tưởng để thiết kế website thương mại điện tử. Việc thiết kế website bán hàng với woocommerce cũng khá đơn giản chỉ với vài thao tác nhanh gọn.