Học lập trình android cho người mới bắt đầu

Hiện nay, nhiều người chọn cách tự học lập trình Android thay vì đến trung tâm tin học. Bởi vì hiện tại Android đang là nền tảng phổ biến nhất với hàng tỷ người dùng. Chính vì vậy, nghề lập trình viên Android đang được ưa chuộng hơn bao giờ hết, không chỉ mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người học mà còn mang lại nhiều giá trị về tài chính và cá nhân. Nên nhiều người chọn cách tự học lập trình Android thay vì đến trung tâm tin học. Tuy nhiên, đôi khi việc tự học viết Android không mang lại kết quả như mong đợi. Nhưng trước tiên, hãy cùng chúng tôi hiểu thêm về cách học phát triển app Android hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé!

Lập trình Android là gì?

Bạn đang thắc mắc không biết tạo app Android là gì phải không? Android được biết đến là công việc lập trình ứng dụng di động khá phổ biến hiện nay.Trước đây, Android được phát triển bởi Liên minh Android, rồi sau đó được Google mua lại vào năm 2005 và sau đó các nhà phát triển đã viết phần mềm – app điện thoại Android dựa vào ngôn ngữ Java.

hướng dẫn lập trình android
tự học lập trình android từ a đến z

Lập trình Android là chuyên ngành lập trình sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết và phát triển phần mềm nhằm tăng tính thực tế cho thiết bị di động.

Lý do mà bạn nên học lập trình Android?

Với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động thông minh hiện nay, ngành xây dựng app Android quả thực là một ngành rất hot. Đây là lý do tại sao nhu cầu của các công ty lập trình phần mềm về lập trình viên Android cũng ngày càng lớn.

Nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS, đây là hai hệ điều hành đã được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các thiết bị điện thoại thông minh. Do đó, nếu bạn học lập trình Android, bạn có thể đã chiếm lĩnh 50% thị trường lập trình di động!

Nghề lập trình viên Android mang lại rất nhiều giá trị, và mức lương của nghề này cũng là mức lương đáng mơ ước đối với các lập trình viên nói chung, đặc biệt là lập trình viên Android.

Ngoài ra, nếu bạn thực sự có đủ khả năng chi trả, bạn cũng có thể tạo thu nhập cá nhân bằng cách thiết kế các ứng dụng của riêng bạn trên thiết bị di động của bạn và sau đó công khai; nếu bạn thiết kế một trò chơi nhỏ với nhiều người chơi, sau đó bạn sẽ nhận được thêm thu nhập.

Học lập trình app android cho người mới bắt đầu

lập trình android cơ bản
lập trình android cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Android

Nếu bạn muốn trở thành một người lập trình app android, thì trước tiên bạn cần phải hiểu ngôn ngữ lập trình được sử dụng để xây dựng nó. Tiếp sau đây là hai ngôn ngữ viết app Android mà bạn không nên bỏ qua.

Kotlin

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình tĩnh được phát triển cho các ứng dụng đa nền tảng hiện đại và tương thích 100% với Android. Kotlin được phát triển để giải quyết một số vấn đề còn tồn tại trong Java. Hầu hết người dùng ủng hộ việc sử dụng Kotlin đều tin rằng cấu trúc của nó đơn giản và ngắn gọn hơn, do đó các dòng mã không còn rườm rà và dài dòng.

lập trình android cho người mới bắt đầu
lập trình android cơ bản

Điều này cho phép tác giả tập trung vào việc giải quyết vấn đề thay vì cố gắng giải quyết những câu dài dòng và phức tạp. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp ngôn ngữ lập trình Kotlin và ngôn ngữ lập trình Java trong cùng một dự án để tận dụng mọi ưu điểm của cả hai.

Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến nhất, có thể giúp các lập trình viên phát triển các ứng dụng có thể chạy trên nhiều thiết bị phần cứng và hệ điều hành khác nhau.

tự học lập trình android từ a đến z
học lập trình android

Nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng Android, rất có thể bạn sẽ phải sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để phát triển các ứng dụng di động, bạn có thể sử dụng khả năng sáng tạo của mình để xây dựng bất kỳ loại ứng dụng nào bạn cần.

Lựa chọn công vụ và môi trường phù hợp để phát triển

Để trở thành một nhà phát triển Android, trước tiên bạn cần phải làm quen với môi trường phát triển được tích hợp với các công cụ tự động hóa trước đã.

Đối với các công cụ phát triển, bạn có thể sử dụng Eclipse hoặc phiên bản lập trình Android mới hơn và phổ biến hơn là Android Studio. Cả hai đều có thể được sử dụng miễn phí; xây dựng tự động hóa, hiểu Apache Ant, Maven Apache và Gradle, chúng cung cấp cho bạn các tòa nhà chức năng mạnh mẽ Bộ công cụ quản lý. Ngoài ra, bạn cần phải làm quen với các khái niệm về quản lý mã nguồn và các công cụ phù hợp.

Fragmentation

Theo thống kê, mặc dù Android chính là hệ điều hành di động có lượng người dùng lớn nhất hành tinh nhưng so với hệ điều hành iOS thì có một điều mà Android hiện nay chưa thể làm được đó là tính nhất quán của tất cả các phiên bản.

Hiện tại, hệ điều hành Android được chia thành nhiều phiên bản khác nhau. Đây là kết quả của việc Google cho phép các nhà sản xuất tùy chỉnh hệ điều hành trên thiết bị di động của họ. Điều này có nghĩa là nó có thể tương thích với thiết bị, nhưng có thể không tương thích và sẽ gây ra lỗi khi cài đặt trên điện thoại thông minh khác.

Mặc dù Google đã rất nỗ lực để biến tất cả các phiên bản Android thành một. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có giải pháp nào cho vấn đề này. Do đó, khi học lập trình trên nền tảng Android, bạn cần thực sự hiểu rõ về sự phân mảnh này để có thể xác định rõ ràng nguồn tài liệu đang học trong mục “Nào”.

Threads, Tasks với Loaders

Khi thiết kế ứng dụng trên thiết bị di động, nguyên tắc vàng không thể quên và luôn luôn không được thay đổi đó chính là mang đến “trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng” để hệ thống chính hoặc giao diện người dùng không bao giờ bị cản trở, do đó đảm bảo giao diện người dùng mượt mà. Đây là lý do tại sao các hoạt động dài hạn (bao gồm mạng, I/O, tính toán) thường phải chạy không đồng bộ trong nền dựa trên các luồng triển khai khác nhau. Bạn cần hiểu các phương tiện của ngôn ngữ đồng thời Java.

Ứng dụng Android, Activity, Fragments với các thành phần Services

Tất cả các ứng dụng hỗ trợ học lập trình Android đều bao gồm một lớp ứng dụng và một hoặc nhiều hoạt động với một hoặc nhiều phần. Bạn có thể có hoặc không có dịch vụ yêu cầu các tác vụ nền liên tục, bằng cách tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về Android và xây dựng các ứng dụng Android bằng Java và JavaScript. Từ đó bạn có thể hiểu kiến ​​thức cơ bản về các thành phần này.

Vậy học lập trình Android có thực sự khó không?

học lập trình android
hướng dẫn lập trình android

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể nói rằng độ khó của việc học xây dựng app Android chủ yếu vẫn phụ thuộc vào sự kiên nhẫn và nhiệt tình của chính bạn.

Học lập trình Android không khó nhưng cũng không dễ. Để xây dựng một ứng dụng hay game chuyên nghiệp, bạn cần tích hợp nhiều yếu tố, đầu tiên là kiến ​​thức vững chắc và kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình học tập và làm việc.

Nếu kiên trì, bạn có thể tự học viết app Android hoàn toàn mà hiệu quả vẫn rất cao. Nếu bạn có đầy đam mê và nhiệt huyết trong công việc thì bạn sẽ thành công trong lĩnh vực này.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn các kiến thức có liên quan đến việc học tạo app Android cũng như giúp cho bạn hiểu hơn về lập trình Android là gì? Và hãy học tập không ngừng để có thể có được những công việc tốt tại các công ty phần mềm lớn như: Groovetechnology.com, TPT Saigon,… Chúng tôi hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang lại cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin thực sự bổ ích nhất dành cho bạn ngay thời điểm hiện tại.

Chúc bạn thành công!