Top 10 các framework được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Framework được ra đời là để giúp cho việc phát triển ứng dụng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, chuẩn hóa các khâu trong phát triển phần mềm, nó còn hỗ trợ giải quyết những bài toán lặp đi lặp lại. Bài viết dưới đây của VietPro sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về framework là gì và giới thiệu top 10 các framework được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Framework là gì?

Framework là các đoạn code đã được viết sẵn và cấu thành nên một bộ khung còn các thư viện lập trình thì được đóng gói. Chúng cung cấp các tính năng có sẵn chẳng hạn như mô hình, API và những yếu tố khác để tối giản cho việc phát triển các ứng dụng web. Chúng ta có thể tưởng tượng rằng các framework giống như là khung nhà đã được làm sẵn nền móng cơ bản, ta chỉ cần vào xây dựng, thiết kế nội thất theo ý tưởng của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của Framework

Framework có ưu điểm gì?

Framework là một phần khá quan trọng để tạo nên rất nhiều các phần mềm/ ứng dụng trên hiện nay. Framework sẽ giúp việc xây dựng ứng dụng/ phần mềm dễ dàng, nhanh chóng hơn nhờ có những ưu điểm như:

 • Có sẵn những tính năng chung cho ứng dụng/ phần mềm. Chẳng hạn như đa số tất cả các web thương mại điện tử đều cần có phần đăng ký, đăng nhập, quản lý dữ liệu,… Người lập trình chỉ cần đưa những tính năng này vào sử dụng khi xây dựng website.
 • Cho phép các sản phẩm ứng dụng kế thừa tính năng, cấu trúc đã được tiêu chuẩn hóa. Nhờ đó, quá trình vận hành và bảo trì hay khắc phục sự cố, rủi ro ứng dụng trở nên dễ dàng hơn.
 • Cho phép bạn mở rộng tùy ý dựa trên những gì mà Framework đã cung cấp. Bạn có thể mở rộng các tính năng bằng cách ghi đè có chọn lọc lên các lớp đã có sẵn hay viết thêm chức năng mới trên nền tảng Framework, miễn sao tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định.

Nhược điểm của Framework là gì?

Bên cạnh những ưu điểm mà Framework mang lại thì nó còn có một số nhược điểm như:

 • Tốn khá nhiều thời gian và phải bỏ ra nhiều công sức để học cách làm chủ Framework.
 • Khi sử dụng Framework, kích thước của ứng dụng hay phần mềm rất lớn. Ở nhiều trường hợp, một trang web có thể nặng tới hàng trăm MB code dù nó chưa hề chứa bất kỳ nội dung nào.
 • Lập trình viên cần phải tuân thủ đúng các quy tắc mà Framework đã đề ra khi viết code.
 • Thông thường Framework có kích thước lớn, không thích hợp với việc phát triển một ứng dụng quá nhỏ.

Top 10 các framework được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay, Framework rất phổ biến và đa dạng với nhiều tính năng. Sau đây là Top 10 các Framework mà bạn có thể xem xét để có sự lựa chọn phù hợp với dự án của mình.

React Native

Là một framework do Facebook – công ty công nghệ nổi tiếng phát triển với mục đích là để giải quyết bài toán hiệu năng của Hybrid, bài toán chi phí khi mà ta phải viết nhiều loại ngôn ngữ native cho từng nền tảng di động. Chúng ta sẽ build được ứng dụng Native một cách đa nền tảng (multi-platform) mà chúng ta build và chạy được cả hai hệ sinh thái là iOS hay Android.

Bạn sẽ không cần phải build lại ứng dụng từ đầu khi bạn khi sử dụng Hot-Loading từ đó mà việc chỉnh sửa diễn ra rất nhanh chóng, bạn không còn phải bỏ quá nhiều thời gian cho việc build và chạy ứng dụng nữa. Ngoài ra, chúng ta chỉ cần sử dụng JS để phát triển được một ứng dụng di động hoàn chỉnh.

Bạn có thể lựa chọn Native App hoặc Hybrid App phù hợp công việc. Đối với Native App, đây là ứng dụng được phát triển, được build trên chính những công cụ hỗ trợ mà iOS và Android cung cấp. Trong đó iOS viết bằng ngôn ngữ Swift còn Android là Java và Kotlin. Còn Hybrid App là một sự kết hợp giữa ứng dụng web và mobile. Nhược điểm của Hybrid App là hiệu năng bị ảnh hưởng đáng kể, không tương tác được hết với các tài nguyên trên hệ thống phần mềm cũng như là phần cứng.

Ưu điểm của React Native

 • Hiệu năng tương đối là ổn định
 • Có cộng đồng phát triển mạnh
 • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc
 • Ứng dụng đáng tin cậy
 • Xây dựng cho nhiều hệ điều hành chỉ với ít native code
 • Trải nghiệm người dùng tốt

Nhược điểm của React Native

 • Hiệu năng làm việc thấp đối với app thuần native code
 • Do dựa trên JS nên bảo mật không cao
 • Một vài module có khả năng tùy biến chưa thật sự tốt

AngularJS (Web Framework)

Đây là một JavaScript framework mã nguồn mở do Google phát triển và tài trợ dành cho việc thiết kế các loại web động, phát triển các ứng dụng đơn trang. Cấu trúc được xây dựng hoàn toàn trên HTML và JavaScript phổ biến dễ dàng tiếp cận và sử dụng, được các lập trình viên trên thế giới ưa chuộng. Angular có các module bổ sung có thể viết được các ứng dụng di động.

Ưu điểm:

 • Phù hợp với các ứng dụng lớn như ứng dụng trên nền tảng web và di động.
 • Hỗ trợ binding dữ liệu 2 chiều – nghĩa là dữ liệu được đồng bộ hóa giữa tầng View và Model.

Nhược điểm:

 • Cộng đồng front-dev đều phải công nhận rằng học Angular khá là khó.
 • Không phù hợp cho những ứng dụng nhỏ, thời gian phát triển ngắn.

Node.js (Web Framework)

Là một hệ thống mã nguồn mở, được thiết kế để hỗ trợ viết nhanh và hiệu quả các ứng dụng web chẳng hạn như: truyền tải video, các chức năng diễn đàn hay mạng xã hội. Chương trình thì được viết bằng JavaScript V8 Engine, nguồn thư viện đa dạng và có thể hoạt động ổn định trên nhiều nền tảng hệ điều hành.

.NET Core

Là một phiên bản kế thừa của .NET Framework, là một dự án do Microsoft xây dựng và phát triển. Ứng dụng này miễn phí với mã nguồn mở, hoạt động tốt trên hệ điều hành: Windows, Linux và macOS.

.NET Core được ứng dụng khá rộng rãi trong các hệ thống yêu cầu đa nền tảng, có hiệu suất cao và có thể tùy biến mở rộng.

React.js (web framework)

Là thư viện Javascript do chính đội ngũ Facebook phát triển nhằm xây dựng các thành phần hỗ trợ lượt tương tác, giúp tăng view.

Ưu điểm:

 • Thư viện này có thể đồng bộ dữ liệu, kết nối hoạt động từ 2 phía client và server.
 • ReactJS được áp dụng trong các single-page applications để tối ưu trải nghiệm của người dùng bằng cách chỉ tải các thành phần cần thiết.
 • Các ứng dụng mà viết bằng ReactJS sẽ dễ mở rộng do ReactJS được viết theo kiến trúc Component.
 • Khi học ReactJS, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với ReactNative – một framework được sử dụng để xây dựng ứng dụng di động đa nền tảng, cũng do Facebook phát triển và nó hiện đang rất là “hot”.
 • Được nhiều công ty lớn sử dụng như: Netflix, Facebook, Reddit…

Nhược điểm:

 • ReactJS viết bằng javascript do đó nếu bạn nhảy vào học ReactJS luôn sẽ gặp khó khăn, tài liệu khá khó và ít tài liệu hay.

Spring MVC

Là một trong những Java Framework lâu đời và tốt nhất để phát triển các ứng dụng Java có hiệu năng cao, dễ dàng kiểm soát, điều chỉnh. Khả năng nhập dữ liệu thông minh, tăng cường module giúp cho việc đọc mã trở nên tốt hơn. Spring còn được bổ sung các thư viện để có thể phát triển các ứng dụng Java Desktop hay ứng dụng Mobile. Lập trình viên thường dùng Spring khi phát triển các hệ thống có quy mô lớn.

Django (web framework)

Được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python, Django có đầy đủ các thư viện, module hỗ trợ các thành phần quan trọng như cơ sở dữ liệu, bộ nhớ tạm, bảo mật, … giúp cho việc thiết kế web nhanh chóng và hiệu quả. Trong giới lập trình viên, Django luôn được cập nhật liên tục và là một trong những thư viện phát triển web phổ biến.

Cordova

Là một trong các Framework nổi tiếng được sử dụng để phát triển các ứng dụng di động bằng CSS3, HTML5 và JavaScript. Các ứng dụng được viết bằng Cordova có thể chạy với tốc độ ổn định trên nhiều nền tảng khác nhau như  iOS, Android, Windows Phone, thời gian và công sức lập trình của một lập trình viên được rút ngắn đáng kể.

Spark

Là một Framework cho phép xây dựng, mô phỏng, phân tích nhanh các mô hình dự đoán với lượng truy xuất dữ liệu cùng lúc lớn. Nó làm việc theo nguyên tắc chia nhỏ lượng công việc và xử lý chúng đồng thời. Có thuật toán mạnh mẽ, có thể viết trên nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, Spark trở thành dự án mã nguồn mở năng động nhất trong lĩnh vực xử lý dữ liệu lớn.

Xamarin

Là một Framework do Microsoft phát triển dùng để xây dựng nên các ứng dụng di động đa nền tảng. Xamarin sử dụng ngôn ngữ C# và các thư viện .Net. Xamarin có thể phát triển được ứng dụng chạy trên nền tảng IOS, Android, UWP chỉ với một lần lập trình.

Một số lưu ý thêm

Ngoài những Framework đã được giới thiệu ở trên, còn rất nhiều Framework khác với những đặc tính, chức năng khác nhau. Tuy nhiên, để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho dự án của bản thân, các bạn nên xem xét và tham khảo thêm các tiêu chí của Framework như:

 • Chức năng, đặc tính có phù hợp với dự án mà bạn đang cần không?
 • Những vấn đề quan trọng như bảo mật thông tin, bảo trì dự án,… có thuận tiện, an toàn hay không?

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích về Framework cũng như giới thiệu top 10 các framework được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúc các bạn thành công.