So Sánh Trường Quốc Tế Và Trường Công Lập – Nên Học Trường Nào?

Bạn đang phân vân giữa việc chọn trường quốc tế và trường công lập cho con em mình? Trong thế giới đầy lựa chọn và thách thức của hệ thống giáo dục hiện đại, quyết định này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh và đánh giá các điểm khác nhau giữa trường công lập và trường quốc tế, từ học phí đến chất lượng giáo dục, để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và quyết định tốt nhất cho tương lai giáo dục của con em bạn.

Trường quốc tế là gì?

Trường quốc tế là những tổ chức giáo dục hàng đầu, cung cấp nền tảng học thuật theo tiêu chuẩn quốc tế và áp dụng các chương trình giảng dạy tiên tiến được chọn lọc từ các tổ chức uy tín trên thế giới.

Tại Việt Nam, các trường quốc tế thường chia chương trình giáo dục thành hai loại chính: chương trình đào tạo đơn ngữ và chương trình đào tạo song ngữ. Cả hai loại này đều tuân thủ tiêu chuẩn giảng dạy của các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc… Các chương trình giáo dục này đem lại sự đa dạng và chất lượng cao, giúp học sinh phát triển toàn diện và chuẩn bị tốt cho tương lai.

trường quốc tế là gì

Một số chương trình giáo dục quốc tế phổ biến tại Việt Nam bao gồm:

 • Chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): Được xem là chuẩn mực hàng đầu cho giáo dục toàn cầu, chương trình này giúp học sinh phát triển mọi kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể tự tin ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới.
 • Chương trình Anh/ Cambridge: Dành cho học sinh từ độ tuổi 5 đến 19, chương trình này tập trung vào việc phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự thành công trong cuộc sống. Nó cũng khuyến khích sự sáng tạo và khám phá.
 • Chương trình SACEi: Được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chương trình này không chỉ phát triển kỹ năng học thuật mà còn cung cấp kiến thức nền tảng cho các ngành học tại đại học.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Trung Cho Người Mới Hiệu Quả

Ưu điểm trường quốc tế

Để biết được trường quốc tế và trường công lập nên lựa chọn trường nào, thì dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm qua những ưu điểm trường quốc tế:

 • Học sinh trong các trường quốc tế được hưởng một môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, áp dụng chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế phổ biến được thực hiện tại các nước phát triển. Việc xếp Tiếng Việt thành môn học riêng giúp tăng cường khả năng sử dụng ngôn ngữ quốc gia, đồng thời đảm bảo rằng học sinh vẫn tiếp tục trau dồi kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa quốc gia của mình.

ưu điểm của trường quốc tế

 • Học sinh được khuyến khích tự lập và chủ động trong học tập, với sự hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động thực hành và sáng tạo. Việc phát triển các năng khiếu thông qua các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa đa dạng như ca hát, hội họa, nhảy múa và nhiếp ảnh cũng là một điểm nổi bật của môi trường học tập tại các trường quốc tế.
 • Sự sử dụng các chương trình giáo dục từ các quốc gia như Canada, Anh, Úc, Mỹ… cùng với việc được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế uy tín, giúp tạo ra một môi trường học tập chất lượng và đáng tin cậy. Hình thức “du học tại chỗ” này không chỉ giúp giảm bớt lo lắng của phụ huynh mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và học tập của học sinh.
 • Cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi là điểm mạnh của các trường quốc tế, đồng thời cam kết về chất lượng giáo dục và phát triển toàn diện của học sinh.

Xem thêm: Top 5 Khóa Cửa Vân Tay Cho Phòng Trọ Chất Lượng, Giá Tốt Năm 2024

Nhược điểm trường quốc tế

Bên cạnh những ưu điểm, thì trường quốc tế cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý:

 • Mặc dù không phải đối mặt với áp lực học ganh đua, nhưng học sinh trong các trường quốc tế lại đối diện với một loại áp lực khác: áp lực phải vượt qua chính bản thân mình và tự ý thức. Thầy cô không thường xuyên giục giã hay nhắc nhở, điều này đòi hỏi học sinh phải tự chủ và tự quản lý thời gian và học tập một cách tự trách nhiệm.

nhược điểm của trường quốc tế

 • Một nhược điểm khác của các trường quốc tế là học phí cao, chỉ phù hợp với các gia đình có điều kiện kinh tế ổn định. Số tiền học phí thường dao động từ 300-700 triệu đồng/năm tùy thuộc vào cấp lớp và từng trường, chưa kể các chi phí phụ khác như tiền ăn và đưa đón.
 • Hơn nữa, khi học tại các trường quốc tế, học sinh thường chỉ có một lựa chọn: hoàn thành chương trình phổ thông rồi du học. Việc chuyển trường giữa chừng hoặc thi tốt nghiệp phổ thông để vào Đại học tại Việt Nam là một thách thức lớn, do sự khác biệt về chương trình đào tạo và hình thức thi cử. Thêm vào đó, môi trường học toàn tiếng nước ngoài có thể khiến cho học sinh không thành thạo tiếng Việt, một điều có thể gây khó khăn trong việc hòa nhập trở lại với môi trường học và xã hội Việt Nam.

Xem thêm: Bootstrap Là Gì? Có Nên Sử Dụng Bootstrap Để Thiêt Kế Web Tài Chính Không?

Trường công lập là gì?

Trường công lập là cơ sở giáo dục được quốc gia đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất để đảm bảo hoạt động liên tục. Hoạt động của các trường công lập được điều hành và giám sát chặt chẽ theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này áp đặt một hệ thống quy định cụ thể về mọi khía cạnh của hoạt động trường học, bao gồm cả chính sách lương thưởng cho giáo viên, các biện pháp khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh. Điều này đảm bảo sự thống nhất và đồng nhất trong quản lý giáo dục, mang lại môi trường học tập và công tác giảng dạy chất lượng và ổn định.

trường công lập là gì

Ưu điểm trường công lập

So với trường quốc tế, thì trường công lập cũng có những ưu điểm riêng vượt trội hơn, cụ thể:

 • Các trường công lập thường mang trong mình một truyền thống lịch sử phong phú và nền tảng giáo dục vững vàng. Đa số giáo viên tại những ngôi trường này đều là những người có kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn sư phạm uy tín. Tại nhiều trường công sáng giá, thành tích học tập của học sinh được đánh giá là rất cao và đồng đều.

ưu điểm trường công lập

 • Một ưu điểm nổi bật của các trường công là học phí thấp, chỉ khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng/tháng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các khoản phụ phí khác cũng được kiểm soát, không quá cao và phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng trường, vùng miền và hoàn cảnh gia đình.
 • Bên cạnh đó, nhiều trường công điểm và trường chuyên cũng được đánh giá cao về chất lượng giáo dục, thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Điều này là minh chứng cho sự đa dạng và phong phú trong hệ thống giáo dục công lập.

Xem thêm: Học Lập Trình Mobile Cần Biết Những Gì?

Nhược điểm trường công lập

Một trong những nhược điểm lớn nhất của trường công lập đó là tập trung quá nhiều vào việc nhồi nhét kiến thức và áp đặt phương pháp học cứng nhắc. Học sinh thường phải tham gia các lớp học thêm và áp lực thi cử là không thể tránh khỏi, dẫn đến việc chú trọng vào việc ghi nhớ lý thuyết mà bỏ qua việc áp dụng thực hành và phát triển kỹ năng mềm.

học trường công lập

Thiếu sự đa dạng trong không gian sáng tạo và vui chơi cũng là một điểm đáng lưu ý. Đa số học sinh chỉ tập trung vào việc học ở trường và về nhà, ít có các hoạt động giải trí hay sáng tạo. Ngoài ra, mặc dù có một số trường nổi tiếng được đầu tư và chú trọng, nhưng cơ sở vật chất và chất lượng giáo viên của nhiều trường công vẫn còn hạn chế.

Xem thêm: 10 Theme WordPress Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

So sánh trường công lập và quốc tế

Dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh trường quốc tế và trường công lập về đa số các khía cạnh như là học phí, chương trình học, cơ sở vật chất để cho phụ huynh có thể có cái nhìn tổng quát nhất nhằm lựa chọn môi trường học phù hợp cho con em:

Về học phí

 • Trường quốc tế: Học phí thường cao, thích hợp với gia đình có điều kiện kinh tế ổn định. Phí hàng năm thường dao động từ 300-700 triệu đồng/năm.
 • Trường công lập: Học phí thấp, do nhà nước tài trợ. Thường chỉ mất từ 200.000 – 300.000 đồng/tháng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

học phí

Về chương trình học

 • Trường quốc tế: Sử dụng chương trình học quốc tế từ các nước như Canada, Anh, Úc, Mỹ. Phương pháp giảng dạy chuẩn quốc tế, tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Có thể có môn học Tiếng Việt như môn riêng.
 • Trường công lập: Sử dụng chương trình học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nước, với tiếng Việt là ngôn ngữ chính. Thường hướng đến việc học học nặng lý thuyết và chuẩn bị cho kỳ thi.

về chương trình học

Về cơ sở vật chất

 • Trường quốc tế: Cơ sở vật chất thường hiện đại và tiện nghi, đầu tư kỹ lưỡng để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
 • Trường công lập: Cơ sở vật chất có thể đa dạng, nhưng không phải lúc nào cũng được đầu tư và nâng cấp đồng đều.

về cơ sở vật chất

Về chất lượng giáo dục

 • Trường quốc tế: Chất lượng giáo dục thường cao, được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế uy tín. Hướng đến việc phát triển toàn diện cho học sinh từ các khía cạnh văn hóa, kỹ năng mềm đến kỹ năng sống.
 • Trường công lập: Mặc dù có những trường xuất sắc, nhưng chất lượng giáo dục có thể không đồng đều. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên, và cam kết của nhà trường.

về chất lượng giáo dục

Về mặt sau đào tạo

 • Trường quốc tế: Học sinh thường có thể tiếp tục học tập ở nước ngoài hoặc du học sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc chuyển trường hoặc thi tốt nghiệp để vào Đại học ở Việt Nam có thể gặp khó khăn do sự khác biệt về chương trình học và thi cử.
 • Trường công lập: Học sinh có thể tham gia các kỳ thi tốt nghiệp và tiếp tục học tập ở các trường Đại học trong nước. Tuy nhiên, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc chuyển trường hoặc du học do hệ thống giáo dục quốc tế không nhất quán.

về mặt sau đào tạo

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết về trường quốc tế và trường công lập của Vietpro đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về hai loại trường này, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho con em của mình. Môi trường học cho trẻ vào những thời điểm phát triền từ 6 đến 14 tuổi là rất quan trọng, bạn hãy lựa chọn thật kỹ. Bạn có thể tham khảo Trường Việt Anh, đây là một ngôi trường hiện đại, có đầy đủ tiện nghi cho con em bạn phát triển. Việt Anh School thuộc top các trường thpt quốc tế tại TPHCM được nhiều người đánh giá cao về chất lượng. Bạn có thể liên hệ hiệu trưởng trường để được thông tin thêm các chương trình học tập.

Xem thêm: Top 10 Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp Tại TPHCM