Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Trung Cho Người Mới Hiệu Quả

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ khá phổ biến trên thế giới. Việc bạn học tiếng Trung không chỉ giúp bạn khám phá văn hóa Trung Quốc mà còn tạo ra nhiều cơ hội trong công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian, tiền bạc để học tiếng Trung tại trung tâm. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách học tiếng Trung nhanh nhất.

Lý do bạn nên học tiếng Trung?

Tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc với một số quốc gia khác như Đài Loan. Bạn đi tới bất cứ quốc gia nào cũng sẽ bắt gặp người Trung Quốc. Điều đó cho thấy người Trung Quốc có lượng dân đông trên toàn Thế Giới. Vậy lý do bạn học tiếng Trung là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số lý do như sau:

  • Mở rộng cơ hội kinh doanh: Việc bạn biết tiếng Trung phần nào giúp bạn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn. Bạn có thể làm việc với các đối tác Trung Quốc dễ dàng, từ đó xây dựng mối quan hệ và tạo ra nhiều cơ hội mới.

lý do bạn nên học tiếng trung

  • Tăng khả năng tư duy: Để học được tiếng Trung đòi hỏi bạn phải tập trung và có sự tư duy logic. Học tiếng Trung không những giúp bạn cải thiện khả năng tư duy, phân tích vấn, đưa ra quyết định đúng.
  • Hiểu văn hóa Trung Quốc: Khi học tiếng Trung, bạn sẽ hiểu nền văn hóa của nước bạn. Biết phong tục tập quán và văn hóa của người Trung, nếu bạn có sang đây du lịch hay học tập, làm việc thì đây là điều kiện để đi du học Trung Quốc để bạn không cảm thấy bỡ ngỡ.

Xem thêm: Cách quản lý lớp học mầm non hiệu quả, giảm thiểu áp lực cho giáo viên

Học tiếng Trung có khó không?

Tiếng Trung được coi là một trong những ngôn ngữ khá phổ biến trên Thế Giới. Và cũng là mục tiêu học tập quan trọng đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy học tiếng Trung có khó không? Việc học tiếng Trung khó hay dễ tùy vào cảm nhận của từng bạn. Đối với những người mới học tiếng Trung thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống chữ nó khá phức tạp. Hơn nữa, về hệ thống âm điệu, ngữ điệu cũng phức tạp không hề kém cạnh. Việc này làm cho bạn nghe và phát âm khó khăn hơn, đặc biệt các ngữ điệu khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau.

học tiếng trung có khó không

Tiếng Trung có hệ thống ngữ pháp hoàn toàn riêng biệt, cũng khá phức tạp. Chính vì thế mà trong quá trình học tiếng Trung, bạn phải nắm bắt quy tắc ngữ pháp với cấu trúc thật kỹ. Để nắm vững kiến thức thì đòi hỏi bạn phải ra nhiều thời gian, sự kiên nhẫn. Nếu bạn có niềm đam mê với tiếng Trung, đang tìm cách học tiếng Trung Quốc thì hãy áp dụng các cách học mà chúng tôi chia sẻ ở các phần tiếp theo.

Nên học tiếng Trung tại nhà hay là học trung tâm?

Trước khi chọn cách học tiếng Trung nhanh dễ nhớ, thì bạn phải xác định được bạn sẽ học ở nhà hay ở trung tâm. Điều này sẽ phụ thuộc vào từng nhu cầu và điện kiện của mỗi người mà chọn cách học tiếng Trung phù hợp nhất. Nếu bạn chọn học tiếng Trung tại nhà thì bạn sẽ được chủ động về mặt thời gian hơn. Và bạn cũng không phải tuân thủ theo lịch trình tại trung tâm, học vào bất cứ khung giờ nào mà bạn muốn.

nên học tiếng trung tại nhà hay trung tâm

Hơn nữa, cách tự học tiếng Trung tại nhà sẽ tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để học thêm hay thư giãn đều được. Khi học tiếng Trung tại nhà, bạn có thể tập trung vào việc học mà không lo bị ảnh hưởng bởi mọi thứ xung quanh. Khi này bạn hãy chọn cách học tiếng Trung phù hợp với bản thân nhất, để mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm: TOP 10 Công ty cung cấp dịch vụ Marketing Online uy tín hàng đầu

Lộ trình học tiếng Trung tại nhà cho người mới

Bạn đang muốn học tiếng Trung, bạn không biết nên bắt đầu học từ đâu. Để giúp bạn biết cách học viết tiếng Trung hiệu quả, phát âm tốt. Phần này chúng tôi sẽ chia sẻ lộ trình học tiếng Trung cách phát âm. Hãy cùng tìm hiểu cách học tiếng Trung Quốc ngay dưới đây.

lộ trình học tiếng trung cho người mới

Xác định mục tiêu

Để học tiếng Trung tốt, hiệu quả thì bạn phải xác định mục tiêu học của mình đầu tiên. Khi này bạn có thể đặt cho bản thân mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Trong đó, mục tiêu ngắn là học tiếng Trung giao tiếp cơ bản, mục tiêu dài là đạt trình độ cao. Việc bạn xác định mục tiêu phần nào giúp bạn tập trung học kỹ năng cần thiết, lựa chọn cách học bộ thủ tiếng Trung phù hợp. Nếu bạn muốn học nhanh để phục vụ công việc, có thể lựa chon khóa học tiếng Trung cấp tốc.

xác định rõ mục tiêu

Chọn giáo trình học phù hợp

Ngay khi bạn xác định được mục tiêu học, tiếp tục chọn giáo trình tiếng Trung phù hợp. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều tài liệu và giáo trình học tiếng Trung cho bạn tham khảo. Trước khi quyết định, bạn phải bảo đảm giáo trình của bạn đáp ứng được mục tiêu học và phù hợp với trình độ của bạn.

chọn giáo trình phù hợp

Xem thêm: Học phát âm tiếng Anh online ở đâu tốt nhất?

Các bước học tiếng Trung dành cho người mới

Bước 1: Học bảng chữ cái Trung Quốc và học cách phát âm cơ bản

Bước đầu tiên trong cách học tiếng Trung là học bảng chữ cách. Sau đó bạn học tiếng Trung cách phát âm cơ bản. Bảng chữ cái Trung Quốc có tổng 26 âm tiết, mỗi một âm tiết sẽ có phát âm riêng. Bạn hoàn toàn có thể học qua sách giáo trình hay tìm video hướng dẫn để học.

Bước 2: Học từ vựng cơ bản kết hợp câu nói thường ngày

Cách học tiếng Trung hoa không hề khó như bạn nghĩ. Sau khi nắm vững bảng chữ cái, phát âm thì tiến hành học từ vựng và học các câu thường dùng trong tiếng Trung. Để mang lại hiệu quả, bạn có thể học theo chủ đề, tình huống để rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

học bảng chữ cái tiếng trung

Bước 3: Luyện kỹ năng nói – nghe

Ở bước này bạn hãy rèn luyện kỹ năng nghe và nói tiếng Trung của bản thân. Hãy nghe nhạc, xem phim hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện để làm quen cách phát âm. Hoặc bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến, luyện nói với bạn bè biết tiếng Trung mỗi ngày.

Bước 4: Học cách đọc và viết tiếng Trung

Để nâng cao trình độ tiếng Trung Hoa thì bạn hãy đọc và viết thường xuyên.  Hãy đọc qua sách báo, tài liệu tiếng Trung vừa nâng cao từ vựng và cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bản thân.

Cách học tiếng Trung tại nhà mà vẫn hiệu quả

Học tiếng Trung tại nhà như thế nào để mang lại hiệu quả cao? Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang quan tâm hiện nay. Để giúp bạn có những cách học tiếng Trung tại nhà hiệu quả, ở phần này chúng tôi sẽ chia sẻ các cách học tại nhà.

cách học tiếng trung tại nhà dễ nhớ

Kết hợp với các app học tiếng Trung khác

Khi mà công nghệ ngày càng phát triển thì việc bạn học tiếng Trung cũng trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Để mang lại hiệu quả, bạn có thể kết hợp học tiếng Trung thông qua ứng dụng. Khi này bạn có thể tham khảo qua Duonglingo, HelloChinese hoặc Memrise và một số ứng dụng khác. Với các ứng dụng này, bạn có thể học từ vựng, ngữ pháp và luyện nghe nói mọi lúc mọi nơi.

kết hợp với app học tiếng trung

Xem thêm: TOP 10 Phần mềm Facebook marketing miễn phí dễ sử dụng

Tạo bộ flashcard để học từ vựng

Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng Trung. Để học tiếng Trung hiệu quả bạn phải tạo bộ flashcard, ghi nghĩa của chúng ở cả mặt trước và sau. Tiếp theo, bạn học từng flashcard một, rồi lặp lại cho tới khi bạn ghi nhớ tất cả từ vựng.

tạo bộ flashcard học tiếng trung

Luyện nghe tiếng Trung qua nhạc, phim

Để tăng khả năng nghe của bản thân, bạn hãy luyện nghe tiếng Trung thông qua các video ca nhạc hay phim ảnh. Cố gắng hiểu nghĩa các từ, câu trong bài hát và kết hợp với phụ đề để tăng sự hứng thú khi học.

luyện tiếng trung qua phim ảnh

Tận dụng thời gian rảnh

Để học tiếng Trung hiệu quả thì bạn phải tận dụng thời gian rảnh rỗi để học. Đừng để thời gian của mình trở nên lãng phí, tận dụng mọi khung thời gian rảnh. Khi đang di chuyển, bạn hãy nghe nhạc tiếng Trung hay bài podcast tiếng Trung. Trong lúc làm việc nhà, thì nghe tiếng Trung qua các ứng dụng. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả, cải thiện kỹ năng tiếng Trung hơn.

tận dụng thời gian rảnh để học tiếng trung

Nếu bạn muốn tìm một trung tâm dạy tiếng Trung chất lượng, hãy tham khảo đơn vị Hoa Ngữ Đông Phương. Đây là trung tâm dạy tiếng Trung được nhiều người đánh giá cao, có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm giúp bạn đạt được mục tiêu học tiếng Trung một cách tốt nhất.

Việc bạn chọn cách học tiếng Trung tại nhà vừa tiết kiệm lại mang lại hiệu quả cao. Hãy kết hợp cách học và lộ trình học mà VietPro chia sẻ trong bài viết. Điều này giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Trung của bản thân hơn. Hãy bắt đầu học tiếng Trung tại nhà ngay từ bây giờ thôi nào!

Xem thêm: Thời Gian Thích Hợp Thay Nhớt Xe AB Là Bao Lâu?