Front end là gì? Lập trình viên front end cần những kỹ năng nào?

Với mức lương hấp dẫn có thể lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng, công việc lập trình viên front end ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý của các bạn trẻ. Tuy nhiên, đây lại không phải một công việc đơn giản mà đòi hỏi cần có nền tảng kiến thức chuyên môn tốt và thành thạo nhiều loại kỹ năng khác nữa. Vậy front end là gì? Một lập trình viên front end cần có những kỹ năng nào? Nếu như đang đặt ra những câu hỏi như vậy thì hãy đến với bài viết dưới đây của chúng tôi để cùng đi tìm hiểu nhé.

front end là gì?

Front end là gì?

Front end là cách gọi quy trình sử dụng các ngôn ngữ JavaScript, CSS, HTML xây dựng giao diện và thiết kế web Đồng Nai, thiết kế website tại các tỉnh thành khác, hoặc thiết kế website bán hàng, thiết kế web tin tức… để người dùng có thể xem và thực hiện các tương tác ngay trên đó.

khác nhau giữa front end và back end
Front end là những người thiết kế và xây dựng website

Yêu cầu của tất cả các website là giúp cho khách hàng của thể dễ dàng sử dụng khi truy cập vào. Thực sự đây không phải một công việc đơn giản bởi người dùng sử dụng rất nhiều loại thiết bị khác nhau để truy cập vào với độ phân giải, kích thước khác nhau. Chính vì vậy, các Front end Developer phải xem xét mọi khía cạnh mỗi khi thiết kế website. Cần phải đảm bảo trang web xuất hiện một cách chính xác trên các hệ điều hành, trình duyệt và cả thiết bị khác nhau.

Lập trình viên front end cần những kỹ năng nào?

HTML/CSS

HTML là ngôn ngữ tiêu chuẩn được thiết kế, xây dựng các trang web. Có thể nói đây chính là nền tảng cơ bản, một trong những yếu tố quan trọng nhất của website. Trong đó, CSS là ngôn ngữ được sử dụng để định hình kiểu thiết kế như màu sắc, bố cục, phông chữ… trong nội dung được tạo ra bởi HTML. Hiểu một cách đơn giản thì nếu như không thành thục 2 loại ngôn ngữ CSS và HTML thì chắc chắn không thể phát triển thành một một website.

Framework CSS và JavaScript

JavaScript và Framework CSS là tập hợp những JS hoặc CSS thực hiện một loạt nhiệm vụ bằng cách cụ cấp các chức năng phổ biến cho web như tìm kiếm blog, đăng nhập web…. Nói một cách khác, thay vì những tài liệu văn trống không thì mọi người có thể bắt đầu với một file code đã có sẵn các JS hữu ích bên trong.

Tất cả các framework đều có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định, vấn đề mấu chốt mà mọi người cần quan tâm đó là chọn được framework phù hợp với kiểu web mà mình muốn xây dựng. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể kết hợp nhiều framework lại cùng với nhau. Ví dụ như AngularJS với Bootstrap

Version control/Git

Version control hay hệ thống quản lý phiên bản là quá trình điều chỉnh và theo dõi các thay đổi ở mã nguồn để có thể ngăn chặn tất cả các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình xây dựng web.

kỹ năng lập trình viên front end
Một lập trình viên Front end cần thông thạo nhiều loại kỹ năng khác nhau

Phần mềm Version control Git chính là một mã nguồn mở với độ ổn định cao, đây cũng là một công cụ hiệu quả để giúp mọi người tìm kiếm và khắc phục các lỗi trên phiên bản trước đó mà không phải làm lại toàn bộ quy trình.

Testing/Debugging

Đối với các lập trình viên Front end, việc kiểm tra và gỡ lỗi trong quá trình xây dựng website là vô cùng cần thiết. Một số phương pháp test phổ biến được các chuyên gia sử dụng hiện nay chính là test đơn vị và test chức năng.

Trong khi test giúp kiểm tra từng bit nhỏ nhất của code thì test chức năng là xem xét từng phần chức năng cụ thể trên web và đảm bảo nó vẫn đang đảm nhiệm tốt công việc của mình.

Các công cụ dựng, tự động hóa và hiệu năng web

Hiểu một cách đơn giản thì hiệu năng của một trang web chính là thời gian để tải trang web đó. Đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng nếu như muốn giữ chân khách hàng. Trong trường hợp phát sinh vấn đề mọi người có thể thực hiện một số cách để cải thiện tốc độ cho web như rút gọn CSS, tối ưu hóa hình ảnh và rút gọn JavaScript. Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng một số công cụ xây dựng và tự động hóa như Grunt, Gulp giúp tiết kiệm thời gian.

JavaScript/jQuery

Nếu như CSS và HTML có nhiệm vụ thiết kế bố cục và nội dung cho website thì JavaScript lại quyết định các chức năng của một trang web. JavaScript cho phép mọi người triển khai nhiều tính năng tương tác khác nhau, từ video, trò chơi, âm thanh, khả năng cuộn cho tới hoạt ảnh…

kỹ năng cần có của lập trình viên front end
JavaScript là công cụ giúp triển khai các tính năng cho web

Điểm thú vị nhất của JavaScript là sự tồn tại của các thư viện như JQuery, tiện ích mở rộng và bộ sưu tập các plugin giúp cho việc sử dụng JavaScript trên web trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. JQuery có thể đảm nhiệm nhiều tác vụ phổ biến cần yêu cầu nhiều dòng code và nén chúng lại thành một định dạng. Nó có thể thực thi chỉ với duy nhất một dòng code.

Tiền xử lý CSS

Thực tế, ngôn ngữ CSS vẫn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định, chẳng hạn như khó xác định một số phép tính toán học phức tạp, các biến số, hàm số. Nhất là đối với các dự án đang phát triển có thể mọi người sẽ thấy rằng mình đang lãng phí thời gian cho việc viết các dòng code chỉ để thực hiện các thay đổi. Cũng giống như các framework CSS và JavaScript, tiền xử lý CSS sẽ giúp cho việc lập trình website của mọi người trở nên linh hoạt và dễ dàng hơn.

Sử dụng các bộ tiền xử lý CSS như LESS, Sass hay Stylus sẽ giúp cho mọi người có thể viết code bằng ngôn ngữ của bộ tiền xử lý. Sau đó, các code trên web sẽ được chuyển đổi thành CSS và hoạt động trên website.

Thiết kế responsive

Khi truy cập vào một trang web với nhiều loại thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính, laptop… giao diện của trang web đó sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với kích cỡ màn hình của từng loại thiết bị truy cập. Giống như webite http://websitedoanhnghiep.vn/ , khi bạn sử dụng các thiết bị khác nhau truy cập vào trang web, kết quả giao diện sẽ hiển thị tương thích với màn hình của từng thiết bị.

Để làm được điều này là bởi thiết kế web responsive. Nắm được cách triển khai thiết kế cũng như các nguyên tắc ở phần coding sẽ giúp cho mọi người có thể trở thành một Front end chuyên nghiệp.

Nếu như bạn là đang muốn thiết kế một website đảm bảo chuẩn responsive cho mình thì bạn có thể liên hệ với các đơn vị thiết kế website uy tín như Mona Media, một công ty có nhiều năm kinh nghiệm và làm việc với các đối tác nước ngoài khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Canada,..

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Website: mona.media

Hotline: 1900 636 648

Email: [email protected]

Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, P. 8, Q. Tân Bình, TP.HCM

Là một công việc đầy tiềm năng hứa hẹn nhiều cơ hội trong tương lai. Tuy nhiên, để có thể trở thành một lập trình viên Front end chuyên nghiệp mọi người cần nắm vững nhiều kiến thức khác nhau. Không chỉ là hiểu về một trang web mà còn phải có khả năng giúp cho website ấy hoạt động một cách hiệu quả.