Hướng dẫn thiết kế web một cách đơn giản

Thiết kế web là gì?

làm thế nào để thiết kế website
thiết kế web là gì

Thiết kế web là một công việc tạo ra một trang web của doanh nghiệp. Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ. Đồng thời hướng đến xây dựng hình ảnh thương hiệu của công ty. Một thiết kế website chuyên nghiệp sẽ là giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng với khách hàng tiềm năng. Nói cách khác, trang web chính là bộ mặt, là tấm card visit của công ty, doanh nghiệp. Cho phép tương tác, giao dịch trực tuyến với khách hàng thông qua mạng internet.

Thiết kế web mang lại lợi ích gì?

Phần lớn, các doanh nghiệp hiện nay đều không thể thiếu vắng một thiết kế web. Website trở thành nền tảng thông dụng. Phục vụ tốt nhất và mang lại hiệu quả kinh doanh lâu dài. Những lợi ích lớn mà website mang đến cho doanh nghiệp phải kể đến:

Thông tin luôn sẵn có, tìm kiếm dễ dàng

Khách hàng sử dụng internet hàng ngày, hàng giờ, đặc biệt là qua thiết bị di động. Kéo theo đó là nhu cầu mua sắm trực tuyến cực kỳ cao. Thiết kế trang web trở thành một thị trường hết sức sôi động. Các thông tin luôn sẵn có trên website. Khách hàng có thể xem bất cứ lúc nào. Tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ dễ dàng. Các hoạt động giao địch dược thực hiện tiện lợi và nhamnh chóng 24/24. Bất cứ lúc nào truy cập vào trang web, khách hàng cũng đều xem được những thông tin được đăng tải. Tính tiện lợi của website có thể nói là hơn hẳn cửa hàng offline. Với khách hàng, họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn trong việc mua sắm trực tuyến của mình. Với doanh nghiệp có thể tương tác tốt với khách hàng, nuôi dưỡng thương hiệu. Gia tăng triệt để cơ hội bán hàng, thúc đẩy mạnh mẽ gia tăng doanh số.

Tiết kiệm chi phí kinh doanh

Thông qua thiết kế web, doanh nghiệp dễ dàng sở hữu được một “cửa hàng trực tuyến” mà không mất quá nhiều chi phí. Tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên, thuê cơ sở vật chất. Mặt khác, giá xây dựng và duy trì trang web rẻ hơn nhiều so với chi phí quảng cáo truyền thông. Nội dung đăng tải lại không giới hạn.

Xây dựng hình ảnh, uy tín của thương hiệ

cách thiết kế website
thiết kế web xây dựng tính thương hiệu

Sự phủ sóng internet đã kết nối toàn cầu lại với nhau. Không chỉ gói gọn trong phạm vi một lãnh thổ quốc gia. Với chiến lược hợp lý, bạn hoàn toàn có thể đưa thương hiệu của mình vươn ra biển lớn. Thiết kế web chất lượng về nội dung, hình thức dễ dàng mang lại ấn tượng tốt. Thu hút nhiều đối tượng khách hàng truy cập. Từ đó giúp doanh nghiệp tạo dựng được thương hiệu, niềm tin từ phía khách hàng. Giúp gia tăng đơn hàng nhanh chóng, thúc đẩy mạnh mẽ doanh số bán hàng.

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng

Thiết kế website là cầu nối để doanh nghiệp tương tác dễ dàng với khách hàng. Hỗ trợ tư vấn, đặt hàng, giải đáp thắc mắc…nhanh chóng và dễ dàng. Việc tương tác trực tiếp với khách hàng không còn là vấn đề khó khăn. Với các công cụ hỗ trợ trên website, chỉ cần một nhân viên hỗ trợ và tư vấn. Là bạn có thể tư vấn cho nhiều khách hàng cùng lúc.

Rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp nhỏ và lớn

Trên thương trường kinh doanh trực tuyến, nếu sở hữu một website chuyên nghệp. Chắc chắn không ai có thể nhận ra đâu là doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Tính chất “không biết mặt nhau”, “không viếng thăm thực sự”. Các doanh nghiệp nhỏ vẫn đủ tư tin và thậm chí có cơ hội cao hơn nếu sở hữu website khác biệt, ấn tượng.

Hướng dẫn thiết kế web một cách đơn giản

Nếu bạn đang gặp rắc rối khi thiết kế web. Chỉ cần áp dụng các bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay một trang web chuyên nghiệp:

Bước 1: Tìm một web host đáng tin cậy

Trước khi bắt tay vào thiết kế web, việc đầu tiên là bạn cần phải tìm một web host đáng tin cậy. Có nhiều bất cập khi tìm kiếm host rẻ tiền mà không quan tâm đến chất lượng. Trên thực tế không phải nhà cung cấp nào cũng chất lượng. Tính năng có thể không hữu ích, không phục vụ được nhu cầu kinh doanh phù hợp. Vì vậy, hãy đầu tư để có được môt hosting chất lượng. Hãy căn cứ vào các tiêu chí sau:

  • Dịch vụ web host chất lượng phải có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt
  • Có host những website đạt chất lượng cao
  • Tính năng thông minh cộng thêm để sử dụng dễ dàng hơn
  • Có hướng dẫn chuyên sâu để xử ly tốt các vấn đề
  • Hỗ trợ tốt trên mọi nền tảng

Hãy sử dụng các trang đánh giá hosting để chọn nhà cung cấp tốt nhé.

Bước 2: Chọn nền tảng để xây dựng website

Khi đã chọn được web host đáng tin cậy. Công việc tiếp theo cần làm trong thiết kế web là chọn nền tảng thích hợp. Bạn có thể tự chọn code từ con số 0. Nhưng dĩ nhiên việc này chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm lập trình. Đối với nền tảng web, nên chọn hệ quản trị nội dung CMS. Những nền tảng này có thể hỗ trợ bạn đắc lực trong thiết kế website chuyên nghiệp. Giúp bạn quản lý nội dung với khối lượng lớn, thân thiện với cả người dùng mới. Nền tảng tốt nhất và có nhiều lựa chọn nhất là WordPress. Sử dụng đơn giản, dễ dàng, có thể tùy chỉnh chi tiết nhờ vào hệ thống theme và plugin của nó.

Bước 3: Phác thảo Layout cho giao diện web

Khi bạn đã cài đặt được nền tảng thích hợp. Việc tiếp theo trong thiết kế trang web là cần phác thảo Layout cho giao diện. Layout là bố cục thiết kế trang web, là cấu trúc tạo lên diện mạo của website. Bạn đã có mục đích xây dựng trang web, hãy nắm bắt những xu hướng thiết kế web mới nhất. Từ đó vẽ ra được giao diện cho website và dàn trang xem nó như thế nào. Phác thảo càng chi tiết càng tốt. Nó sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn cho thiết kế của mình.

Bước 4: Thiết kế bản mẫu website và hoàn thiện nó

hướng dẫn thiết kế website
thiết kế theo mẫu và hoàn thiện

Ở bước này, hãy đưa những ý tưởng phác thảo Layout cho giao diện web lên trên chính bản mẫu thiết kế. Hãy bắt tay xây dựng sơ đồ trang web chi tiết. Thể hiện đầy đủ bố cục nội dung, chức năng của mỗi trang. Xây dựng nội dung trên các trang lẻ cũng cần chú ý đặc biệt. Làm sao cho tối ưu hóa để hài hòa nhất với chủ đề tổng thể. Đảm bảo thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Sau đó chỉnh chu tổng thể cho trang web về hình thức, giao diện để có thiết kế trực quan nhất.

Bước 5: Kiểm tra thiết kế và chạy thử website

Sau khi đã hoàn thiện một thiết kế web mẫu chuẩn. Ở bước này, bạn cần chắc chắn rằng trang web của bạn không còn bất cứ lỗi nhỏ nào. Đảm bảo rằng website đã sẵn sàng để đi vào hoạt động. Trước hết, hãy xem web có ổn trên thiết bị di động không? Có đẹp mắt trên độ phân giải nhỏ hay không?…Nếu cảm thấy mọi thứ đã ổn, bạn hãy cho chạy thử website. Thiết lập chế độ hiển thị để khách hàng của bạn có thể truy cập vào website.

Bước 6: Phân tích và cải thiện

Đừng quên theo dõi, phân tích hiệu quả hoạt động của trang web. Từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất, cải thiện những thiếu sót còn mắc phải. Hãy phân tích xem trong quá trình chạy thử. Thiết kế web có đưa tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt không. Có điều gì cần phải cải thiện không để tiến hành sửa. Mang đến một website hoàn hảo nhất trong mắt người dùng.

Bước 7: Đưa website vào hoạt động

Nếu mọi thứ đã chắc chắn hoàn thiện, hoạt động tốt. Đã đến lúc bạn cho khởi chạy website. Làm những công đoạn SEO để đưa trang web lên top Google nhé.

Những điều cần lưu ý khi tự thiết kế website

Nếu bạn không cần đến một dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp. Vì bạn đã có chút kinh nghiệm trong thiết kế và lập trình. Bạn có thể tự tay thiết kế website cho riêng mình. Nhưng để không vướng mắc trong quá trình làm. Hãy cân nhắc đến những lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Chú ý thiết kế nội dung hữu ích. Nôi dung hay, độc đáo nó sẽ giúp thu hút khách hàng truy cập. Đồng thời thúc đẩy họ thực hiện các bước cần thiết để đạt được mục đích chính. Để làm được điều này, bạn phải tối ưu hóa cả nội dung và hình thức trình bày.
  • Chú ý đến hình ảnh và bố cục. Hình ảnh và bố cục phải có khả năng thích ứng với tất cả các giao diện. Nhằm tăng tính trải nghiệm của người dùng.
  • Kiểm tra kỹ từng trang để đảm bảo các liên kết hoạt động tốt nhất. Trang web có thể vận hành tốt nhất trên mọi nền tảng.
  • Rà soát kỹ các thẻ tiêu đề, đoạn mô tả nội dung của từng trang. Bởi thứ tự các thẻ tiêu đề có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất hoạt động. Ảnh hưởng đến độ thân thiện của trang web trên công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Có thể thấy rằng, một thiết kế web chuyên nghiệp luôn ăn khách ngay từ ấn tượng đầu tiên. Đó là cách để doanh nghiệp mang về giải pháp kinh doanh tốt nhất. Hãy bắt tay vào để được hướng dẫn thiết kế website hoàn hảo cùng những chia sẻ đơn giản trên đây quý vị nhé. Chúc bạn sở hữu một website đẹp nhất!