Top 9 phần mềm viết code tốt dành cho lập trình viên

Những lập trình viên luôn muốn viết ra được những dòng code đẹp và hoàn hảo nhất. Đối với các lập trình viên, code cũng giống như lưỡi cày, cái cuốc đối với người nông dân. Chúng được xem là công cụ giúp tạo ra các phần mềm cho người dùng. Code được xem là một nghệ thuật và người tạo ra code được ví như một nghệ sĩ. Cũng bởi vậy mà các công cụ viết code luôn được các lập trình viên chú ý tới. Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm hiểu top 9 phần mềm viết code tốt nhất hiện nay nhé.

công cụ viết code

Phần mềm viết code là gì?

Phần mềm viết code là một công cụ cơ bản nhưng lại vô cùng cần thiết đối với các lập trình viên. Có rất nhiều phần mềm giúp tạo code, thiết kế website – phần mềm theo yêu cầu và mỗi phần mềm lại có những đặc điểm riêng biệt nhất định như dành riêng cho lập trình app ios, dành riêng cho lập trình thiết kế web…. Theo ông Vy Nguyễn Khánh Hùng, người sáng lập lên công ty phần mềm Mona Software cho hay:”Nếu như muốn làm một lập trình viên thì các phần mềm này sẽ là công cụ đầu tiên mà mọi người cần tìm hiểu”

Mời bạn xem thêm:

Top 9 phần mềm viết code tốt dành cho lập trình viên

Phần mềm viết code PHP

Ứng dụng viết code PHP được rất nhiều lập trình viên ưa chuộng và sử dụng vào thiết kế website. Không chỉ là một phần mềm lập trình mà PHP còn hỗ trợ design về web PHP. Công cụ này có giao diện khá đơn giản giúp cho việc sử dụng cũng trở nên dễ dàng hơn, ngay cả những người mới cũng có thể nhanh chóng làm quen. Cũng giống như nhiều công cụ tạo code khác, PHP có đầy đủ các tính năng và tool để hỗ trợ việc thiết kế web như báo lỗi cú pháp khi lập trình với PHP, code snippets, tự động hoàn thành và sao lưu các nội dung, xem trước website trên trình duyệt…

ứng dụng viết code dành cho lập trình viên

Sử dụng PHP, các lập trình viên có thể dễ dàng quản lý các dự án của mình. Thiết kế website bằng phần mềm PHP luôn được các nhà phát triển website yêu thích. Họ chọn PHP để làm nền tảng chính cho web của mình. Lợi thế nhận được là website thiết kế bằng PHP có giao diện rất thân thiện, có thể tương thích với hầu hết các trình duyệt phổ biến trên thế giới.

Công cụ viết code Dreamweaver

Dreamweaver là một trong những phần mềm viết code nổi tiếng nhất hiện nay luôn tạo ra các thiết kế hiệu quả và thiết thực. Đây là một phần mềm khá quen thuộc với những người mới bắt đầu làm lập trình viên khi bắt đầu làm quen viết code. Không chỉ vậy, phần mềm này còn được xuất hiện tại các trường học để giảng dạy cho học viên về bộ môn lập trình. Sử dụng Dreamweaver mọi người sẽ có thể cảm nhận được sự chuyên nghiệp của nó.

Dreamweaver hỗ trợ đầy đủ các tính năng giúp cho các lập trình viên trong việc viết code phần mềm và web. Nhờ đó giúp cho các lập trình viên có thể tiết kiệm được tối đa lượng thời gian cần thiết. Bởi người dùng sẽ có thể dễ dàng thực hiện các thao tác kéo thả hay di chuyển các khung, các phần tử của một website. Việc chỉnh sửa thẻ tag hay bản mẫu cũng vô cùng đơn giản bởi các tính năng thông minh của phần mềm này.

Ứng dụng viết code PHP Firebug

Nhắc đến những phần mềm viết code tốt nhất hiện nay thì PHP Firebug sẽ luôn là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Sở hữu một giao diện thông minh, đơn giản và thân thiện với người dùng giúp cho việc sử dụng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Nếu là một dân design web thì đây sẽ luôn là phần mềm không nên bỏ qua.

Sử dụng phần mềm PHP Firebug giúp cho người dùng thiết kế ra những website độc đáo và hữu ích. PHP Firebug được trang bị đầy đủ các tính năng hữu ích giúp cho các lập trình viên design trở nên chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. Hỗ trợ người dùng trong việc kiểm tra phần tử HTML, CSS trên một trang web bất kỳ nào đó. Đặc biệt hơn, đây là một phần mềm miễn phí nên mọi người có thể thoải mái lựa chọn.

phần mềm lập trình web
Phần mềm PHP Firebug hỗ trợ hầu hết mọi loại ngôn ngữ lập trình

Phần mềm viết code NotePad++

NotePad++ cũng là một trong những công cụ viết code tốt nhất hiện nay mà mọi người nên tham khảo để lựa chọn. Điểm nổi bật nhất của phần mềm này chính là điểm đơn giản của nó, phù hợp với cả những chiếc máy tính có cấu hình yếu. Bên cạnh đó, NotePad++ cũng hỗ trợ khá nhiều loại ngôn ngữ như C#, Java, Jsp, Python…. Sở dĩ phần mềm này được ưa chuộng sử dụng đến vậy bởi nó là một phần mềm viết code miễn phí.

Việc chèn một đoạn code hay soạn thảo mã nguồn sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn bao giờ hết. Hơn nữa, phần mềm này còn được đi kèm với cú pháp tô sáng, nhờ vậy mà nhiều loại ngôn ngữ có thể hoạt động tốt. Cùng với đó là một plugin FTP built-in cho phép kết nối trực tiếp với máy chủ. Mọi người có thể chỉnh sửa các tệp tin theo ý mình mà không cần rời khỏi trình soạn thảo.

Phần mềm viết code PHP Sublime

Đối với các lập trình viên viết code thì PHP Sublime là trình soạn thảo tốt và nên sử dụng nhất hiện nay. Phần mềm luôn chú trọng tới các tính năng giúp cho các lập trình viên có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Không chỉ vậy, PHP Sublime còn hỗ trợ đa nền tảng với các hệ điều hành như mac, windows và linux. Cùng với đó là tính năng biên tập mã.

Các lập trình viên có thể tự động điều và tự động hoàn chỉnh các chức năng tham chiếu trong một tập tin. PHP Sublime được dựa trên ngôn ngữ lập trình C++ và Python. Với nhiều plugin hữu ích, mọi người sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, hiệu suất công việc cũng được tăng lên đáng kể.

Công cụ viết code Vim

Một cái tên khác cũng không thể không nhắc tới trong danh sách này đó chính là phần mềm Vim. Phần mềm này nổi tiếng với nhiều tính năng tương thích, có thể hoạt động tốt trên cả hệ điều hành linux, windows và mac. Với cấu hình cực cao, Vim cho phép người dùng chỉnh sửa văn bản một cách dễ dàng. Phần mềm này có thể sử dụng trực tiếp trên nền tảng đồ họa từ thiết bị đầu cuối hoặc bởi Vim.

phần mềm viết code cho lập trình viên
Vim có thiết kế đơn giản cùng nhiều tính năng hữu ích

Phần mềm viết code Atom

Tuy ra đời muộn hơn khá nhiều so với các ứng dụng viết code khác nhưng Atom vẫn được đông đảo lập trình viên đón nhận bởi những tính năng ưu việt của nó. Đây là một trong những phần mềm viết code được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nó có thể tương thích với mọi loại ngôn ngữ được sử dụng hiện nay.

Sở hữu giao diện đơn giản, sử dụng dễ dàng, phù hợp với cả những người mới học làm lập trình viên, Atom hoạt động trên tất cả các hệ điều hành khác nhau. Mọi người cũng có thể dễ dàng xem và thay đổi source code của phần mềm. Không chỉ vậy, Atom còn là một phần mềm miễn phí. Thực sự, đây là một công cụ tạo code code lý tưởng không nên bỏ qua.

Phần mềm viết code Brackets

Nếu là một người lập trình và thiết kế website thì phần mềm viết code Brackets sẽ là sự lựa chọn giúp hỗ trợ tốt nhất. Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ như CSS, HTML, JavaScript cùng với đó là khả năng hiển thị những thay đổi của website ngay trên trình duyệt khi code thay đổi.

Đặc biệt hơn, người dùng có thể tùy ý thêm các tính năng để tăng thêm những tiện ích cần thiết. Đây là một trong những phần mềm hữu dụng và được sử dụng nhiều nhất trong những năm gần đây.

Công cụ viết code Visual Studio Code

Visual Studio Code luôn được các chuyên gia đánh giá cao và được nhiều người sử dụng rộng rãi. Đây là một sản phẩm đến từ nền tảng khổng lồ Microsoft và đặc biệt hơn là nó hoàn toàn miễn phí dành cho bản sinh viên. Nó được cập nhật, thay đổi thường xuyên theo nhu cầu của số người tham gia sử dụng đông đảo từ năm 2017 cho đến nay.

Phần mềm viết code này cũng hỗ trợ hầu hết các loại ngôn ngữ phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay. Ưu điểm của Visual Studio Code là giúp cho các lập trình viên có thể quản lý các tập tin một cách rõ ràng, code được trình bày mạch lạc. Nhờ và sự nỗ lực không ngừng từ Microsoft, hiện nay Visual Studio đã trở thành phần mềm được nhiều công ty thiết kế website tin dùng. Nếu bạn đang tìm hiểu về phần mềm này thì có thể truy cập vào trang visualcpp.net để tham khảo tài liệu chi tiết về C++ cũng như về Visual Studio.

Hơn nữa, đây là một phần mềm miễn phí có thể hỗ trợ cho tất cả các hệ điều hành được sử dụng nhiều hiện nay. Các coder có thể phát triển bằng nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như IDE, Java và nhiều ngôn ngữ khác. Nếu như muốn có một thiết kế website chuyên nghiệp thì mọi người không nên bỏ qua phần mềm này.

Mang tới công dụng thiết yếu, cần thiết cho những người lập trình. Các công cụ viết code giờ đây đã trở nên phổ biến với nhiều cái tên nổi tiếng hiện nay. Mỗi ứng dụng viết code lại có những ưu điểm riêng cũng như phù hợp với những người lập trình viên nhất định. Cũng bởi vậy mà việc tìm hiểu và lựa chọn là vô cùng quan trọng để có thể đưa ra được quyết định chính xác. Tham khảo 9 cái tên tiêu biểu nhất ở trên để chọn ra phần mềm viết code phù hợp nhất nhé.