Ajax là gì? Cách thức hoạt động

Với những người làm web thì Ajax là một kiến thức quan trọng cần phải hiểu rõ. Ajax giúp hỗ trợ nhiều công việc quan trọng, giúp xử lý các chức năng trên website. Tuy nhiên, đây lại là một kỹ thuật nâng cao và không phải ai cũng hiểu rõ để sử dụng một cách chính xác. Vậy Ajax là gì? Và cách thức hoạt động của Ajax là như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về Ajax trong bài viết ngày hôm nay nhé.

cách sử dụng ajax

Ajax là gì?

Ajax là tên viết tắt của Asynchronous JavaScript and XML. Đây là một bộ phận thiết kế website, giúp cho các ứng dụng web có thể hoạt động bất đồng bộ – xử lý tất cả các yêu cầu tới server từ phía sau. Chắc hẳn chỉ giải thích như vậy mọi người sẽ không thể hiểu rõ hay có được cái nhìn khái quát về Ajax. Cùng đi tìm hiểu từng thuật ngữ để biết Ajax là gì nhé.

ajax là gì
Ajax là một bộ phận được sử dụng để thiết kế website

JavaScript, Asynchronous, XML trong từ Ajax là gì:

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình nổi tiếng, nó cung cấp rất nhiều chức năng khác nhau, trong đó nổi bật nhất là khả năng hỗ trợ tương tác với người dùng và quản lý nội dung.

Asynchronous hay còn được gọi là Async – bất đồng bộ. Bất đồng bộ ở đây có nghĩa là chương trình xử lý có thể không theo thứ tự các hàm hay bất cứ một quy trình nào, có thể nhảy đi hoặc bỏ qua bất cứ một bước nào đó. Ích lợi mà mọi người có thể dễ dàng thấy được của nó là có thể xử lý nhiều công việc cùng lúc.

XML là một dạng của kiểm ngôn ngữ markup như HTML, tên đầy đủ là eXtensible Markup Language. Nếu như HTMl được sử dụng để hiển thị dữ liệu thì XML được sử dụng để chứa dữ liệu.

Cả XMl và JavaScript đều hoạt động bất đồng bộ trong Ajax. Chính điều này là lý do mà nhiều ứng dụng web có thể sử dụng Ajax để nhận và gửi data từ server mà không phải toàn bộ trang.

Mời bạn xem thêm:

Tại sao nên sử dụng Ajax?

Khi mọi người code xong một trang web, điều đó cũng chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Nếu code xong mà không có ai dùng thì việc mà mọi người làm cũng không có một ý nghĩa nào cả. Làm sao cho code của một website hay việc tạo ra một chức năng gì mới hay ho được nhiều người yêu thích và sử dụng mới là vấn đề chính được nhiều người quan tâm tới.

Trải nghiệm người dùng luôn là một yếu tố quan trọng với developer, và Ajax là một công cụ giúp cho cho mọi người mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng. Khi cần có một thay đổi nhỏ người dùng sẽ không cần phải load lại cả một trong web, khiến cho trang web phải tải đi tải lại nhiều lần không cần thiết. Hãy thử đặt mình vào vị trí người dùng, chắc chắn sẽ trả có ai muốn mình phải load lại trang web nhiều lần cả.

cách thức hoạt động ajax
Ajax giúp người dùng có được trải nghiệm tốt hơn

Lợi ích mà Ajax mang lại:

  • Cần gì thì cũng chỉ cần phải gửi phần đó, load lại duy nhất phần cần sử dụng chứ không cần phải load lại cả trang web. Điều này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tốc độ tải trang, từ đó giúp cho người dùng có được một trải nghiệm tốt hơn.
  •  Ajax được sử dụng với chức năng thực hiện một cuộc gọi lại. Chúng được dùng để thực hiện việc lưu trữ dữ liệu hoặc truy xuất dữ liệu mà không cần phải reload lại. Với các server nhỏ thì việc này sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều băng thông.
  • Với các lập trình viên khi sử dụng Ajax sẽ dễ học cũng như dễ sử dụng hơn.
  • Website mà mọi người tạo ra cũng sẽ đa dạng hơn.

Cách thức hoạt động của Ajax

Đầu tiên từ trình duyệt của mọi người, ta có một sự kiện để gọi Ajax. Lúc này, javascript sẽ tự tạo ra một đối tượng XMLHttpRequest. Và rồi đối tượng này sẽ gửi tới một request tới server.

Ví dụ: Khi người dùng nhấp vào ô input và chọn tỉnh, thành phố của mình. Lúc này ta sẽ lấy thông tin đó rồi gửi về server và trả về các quận, huyện của tỉnh, thành phố mà người dùng đã chọn.

Khi server đã nhận được HttpRequest sẽ tự xử lý request rồi tiếp tục trả về response cho website. Server sẽ xử lý thông tin và lấy ra các quận, huyện thuộc tỉnh, thành phố mà người dùng cần rồi trả các dữ liệu đó của các quận, huyện.

Sau khi đã nhận được response từ server, javascript sẽ tự xử lý và cập nhật. Javascript sẽ nhận được các quận, huyện phù hợp và xử lý rồi đưa vào ô select quận, huyện đó.

lợi ích ajax mang lại
Cách thức hoạt động của Ajax

Nên sử dụng Ajax thế nào?

Tuy mang tới cho người dùng nhiều lợi ích thiết thực nhưng không phải cái gì cũng có thể áp dụng Ajax được. Bên cạnh đó, nó cũng có một số mặt hạn chế nhất định. Chính vì vậy, mọi người cần phải cân nhắc và sử dụng Ajax ở đâu cho hợp lý. Thực tế, một website sử dụng quá nhiều Ajax thì cũng không tốt, một khi có quá nhiều người sử dụng sẽ khiến cho server nhận được quá nhiều request, có thể gây chết server. Chính vì vậy mọi người chỉ nên sử dụng chúng ở các chức năng nhỏ như vote bài viết, rate, comment…

Mang tới nhiều công dụng hữu ích và thiết thực, giúp cho website trở nên hấp dẫn hơn với người dùng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên sử dụng Ajax, mọi người cần biết cách và sử dụng một cách hợp lý. Lạm dụng Ajax cũng không tốt bởi nó có thể làm chết kênh. Thông qua những thông tin trên chắc hẳn mọi người cũng đã có được cái nhìn khái quát về Ajax. Tìm hiểu kỹ càng để có được hiệu quả tối đa khi sử dụng Ajax nhé.