Học lập trình mobile cần biết những gì?

Ngành công nghiệp di động ngày một phát triển và mở rộng hơn thì mỗi ngày sẽ có tới hàng trăm cũng như hàng nghìn người sử dụng ứng dụng. Chính vì điều đó thì lập trình mobile cũng trở nên phổ biến và được giới trẻ quan tâm nhiều hơn.

Không những vậy, những bạn học lập trình mobile còn có cơ hội làm việc rộng mở hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một số thông tin khi học lập trình mobile.

Lập trình mobile là gì?

Lập trình mobile thì cần phải sử dụng các ngôn ngữ lập trình phù hợp, nhằm mục đích là thiết kế ứng dụng di động,  viết app. Điều đó nhằm mục đích mang lại những tiện ích tối đa trên điện thoại, nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng.

lập trình di động

Cho đến hiện tại thì các ứng dụng mobile đều được phát triển và xây dựng chủ yếu dựa vào 3 nền tảng chính đó là hệ điều hành IOS, Android và Windows phone. Bạn có thể nhận thấy từ các ứng dụng phổ biến như game, trò chuyện, đọc truyện, xem phim hay là các ứng dụng doanh nghiệp khác.

Lý do tại sao bạn nên học lập trình ứng dụng di động mobile?

Bạn đang có dự định muốn học lập trình ứng dụng di động? Nhưng bạn vẫn đang băn khoăn không biết có nên học hay không? Và học lập trình di động sẽ được gì thì sau đây sẽ là một số lý do mà chúng tôi khuyên bạn nên học lập trình mobile ngay bây giờ bạn nhé!

lập trình ứng dụng di động
lập trình di động

Tính linh hoạt cao 

Trong thế giới công nghệ phát triển ngày nay, nếu bạn có nhiều kỹ năng thì bạn càng có giá trị. Ví dụ: nếu bạn là một chuyên gia về Illustrator hoặc là Photoshop và bạn cũng quen thuộc với PHP và WordPress (hoặc CSSHTML).

Mỗi kỹ năng này của lập trình viên sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng và nhà tuyển dụng. Bạn càng có nhiều kỹ năng, bạn càng biết nhiều về mã và bạn càng có nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp của mình.

Công nghệ tiên tiến ở mọi nơi

Hiện nay, các ngành công nghệ cao không còn chỉ là ngành công nghệ nữa. Từ các cơ quan chính phủ đến trường học và bệnh viện, đâu đâu cũng có máy tính và mã. Tất cả những điều này đều dựa trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cho các lập trình viên sẽ tăng lên.

Công nghệ là một lĩnh vực rất linh hoạt và bạn không bao giờ biết nó có thể mang lại cho bạn những gì. Tuy nhiên, trong quá trình này, bạn sẽ cần những công cụ này và bạn cần học viết mã thì đó mới chính là chìa khóa bạn phải tìm kiếm.

Thêm thu nhập ổn định

Tiền không phải là tất cả nhưng nó rất quan trọng, ai cũng muốn kiếm nhiều tiền hơn. Theo một nghiên cứu năm 2014, mức lương khởi điểm của một số software company dao động từ 88.500 USD đến 128.000 USD.

Nói cách khác, là khi thu nhập của bạn ổn định hơn thì việc chi tiêu của bạn trở nên thoải mái hơn, cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, và bạn không phải lo lắng về gánh nặng tiền bạc.

Không lo thất nghiệp – không có việc làm

Tốc độ tăng trưởng của các công việc lập trình nhanh hơn 12% so với mức trung bình của thị trường và nhanh hơn 50% so với thị trường việc làm nói chung. Vì vậy, nếu bạn có những kỹ năng này, bạn không phải lo lắng về việc thất nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp đang tuyển lập trình viên App Mobile như: Groove Technology, TPP Technology, KMS Technology, Mona Media,… và sẵn sàng trả mức lương cao cho các lập trình viên có tay nghề.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được một số lợi ích như có thể làm việc từ xa với lịch làm việc linh hoạt, mức lương cao hơn rất nhiều người.

Dễ dàng học ở mọi lúc mọi nơi, ngay cả học trực tuyến

Học viết mã trực tuyến rất dễ, nhưng học trực tuyến ít tốn kém hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn và rất hiệu quả. Sau khi hiểu về lập trình website, bạn có thể dễ dàng học bất cứ thứ gì trực tuyến (ví dụ học tiếng Anh trực tuyến …), thậm chí học qua lập trình ứng dụng di động.

Tăng khả năng tư duy sáng tạo

lập trình mobile
lập trình ứng dụng di động

Trong bất kỳ ngành nào, tư duy sáng tạo là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật. Mã là ngôn ngữ do bạn tự tạo, do đó bạn sẽ học được cách viết mã không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho kỹ năng lập trình ứng dụng của bạn mà còn giúp bạn cải thiện kỹ năng tư duy logic và đưa bạn đến một cấp độ giải quyết vấn đề hoàn toàn mới.

Đáp ứng được nhu cầu người dùng

Kỹ năng viết mã cho phép bạn xây dựng các trang web và ứng dụng bạn cần để hoàn thành nhiệm vụ mà không cần phải dựa vào người khác. Trong thế giới kinh doanh nơi các ứng dụng và trang web rất quan trọng, khả năng bạn tự làm những việc này có thể tăng hiệu quả và hiệu suất công việc.

Bạn có thể tạo nội dung của riêng mình bằng HTML để mọi thứ được thực hiện theo yêu cầu. Bạn cũng không cần phải đợi hỗ trợ kỹ thuật để giúp chạy một trang web, blog hoặc email. Mọi thứ sẽ do bạn tạo ra.

Có khả năng làm chủ robot

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ tự động hóa và sự phát triển của lao động thay thế, nhiều công việc cũng sẽ bắt đầu sử dụng robot. Để chắc chắn, con người vẫn cần thiết để lập trình và giám sát hệ thống tự động hóa. Điều này có nghĩa là vị trí của bạn sẽ được cải thiện và thăng tiến từ nhân viên lên quản lý cấp cao.

Tạo nên sức mạnh của ngôn ngữ

Nhiều người đã chuyển đến các quốc gia có tay nghề cao, nơi có thể giúp thành thạo nhiều ngôn ngữ. Những kỹ năng ngôn ngữ này là chìa khóa để giúp mọi người từ công dân nhập tịch trở thành những nhà quản lý công ty nổi tiếng.

Trong thế giới lập trình, khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều và vươn lên tầm cao mới.

Xu hướng là các ứng dụng desktop và mobile

Xu hướng là cả ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động đều kết nối với máy chủ để đồng bộ hóa và lưu trữ dữ liệu. Vì vậy cần phải có các ngôn ngữ phía máy chủ như MySQLPHP.

Nhiều ứng dụng dành cho máy tính để bàn ngày nay có phiên bản web riêng (Office 360 ​​và MS Office) và thậm chí chỉ có phiên bản web (Google Tài liệu). Nhiều ứng dụng di động có phiên bản web (Linkhay, Youtube)

Vậy học lập trình ứng dụng di động cần biết những gì?

Trên thực tế, ba nền tảng hệ điều hành di động iOS, Android và Windows Phone chiếm thị phần lớn nhất. Do đó, ngôn ngữ lập trình chính xác nên được chọn cho mỗi hệ điều hành.

Đối với hệ điều hành Android

học viết ứng dụng android
học lập trình ứng dụng

Android chiếm thị phần di động lớn nhất, thực sự mang đến mảnh đất màu mỡ cho các nhà phát triển ứng dụng di động. Để học viết ứng dụng android, bạn cần học ngôn ngữ Java hoặc ngôn ngữ Kotlin. Hoặc bạn cũng có thể xem tài liệu trong Thư viện nhà phát triển Android của Google.

Đối với IOS

Để phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS, bạn phải học ngôn ngữ lập trình Objective-C hoặc ngôn ngữ Swift. Nếu bạn đang học cách phát triển ứng dụng di động của riêng mình, thì học Swift là lựa chọn hàng đầu. Nếu như bạn muốn trở thành một nhà phát triển iOS làm việc trong một công ty phát triển ứng dụng di động, thì bạn nên bắt đầu với Objective-C trước.

học lập trình ứng dụng
lập trình android cần những gì

Ngoài ra, Apple cũng có một thư viện dành cho nhà phát triển iOS hoàn chỉnh, nơi bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn và video để giúp bạn học tập và làm việc tốt hơn. Ngoài ra, các nhà phát triển iOS hiện nay ít hơn nhiều so với các nhà phát triển Android, vì vậy nếu bạn muốn có mức lương cao hơn, hãy chọn nền tảng này.

Đối với hệ điều hành Windows phone

So với iOS và Android, Windows Phone bị gọi là nền tảng “yếu kém”. Mặc dù được hỗ trợ bởi chiến lược của nhà phát triển nhưng kho ứng dụng Windows Phone vẫn rất nghèo nàn và nhàm chán. Tuy nhiên, nếu đam mê và muốn phát triển ứng dụng di động trên nền tảng này, bạn cần hiểu ngôn ngữ lập trình C # và sử dụng kết hợp với XAML.

lập trình android cần những gì

Kết luận

Qua bài viết trên thì chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn một số kiến thức trong lập trình mobile. Hy vọng với những thông tin trên của VietPro sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn giúp cho bạn định hướng rõ ràng khi bắt đầu chọn ngành nghề liên quan tới công nghệ thông tin

Chúc bạn thành công!